Người đàn ông ở Pháp có đến 3 khuôn mặt

0 Thanh Niên Online
Jérôme Hamon (43 tuổi, ở Paris, Pháp) là người đầu tiên trên thế giới được phẫu thuật ghép mặt hai lần.
Hiện tại, ông đang hồi phục sau ca ghép mặt lần hai.
Theo CNN ngày 17.4, ông Hamon bị bệnh u sợi thần kinh, một rối loạn di truyền phá vỡ sự tăng trưởng của các tế bào trong hệ thần kinh, gây nhiều khối u biến dạng trên cơ thể, bao gồm khuôn mặt.
Ông Hamon được chỉ định phẫu thuật để ghép mặt vào năm 2010 để điều trị căn bệnh trên. Tuy nhiên, vào năm 2016, khuôn mặt cấy ghép này bắt đầu có dấu hiệu bị cơ thể của Hamon đào thải. Đến tháng 11.2017, khuôn mặt của ông Hamon đã bị hoại tử hoàn toàn và buộc phải cắt bỏ.
Trong thời gian đó, ông không thể nhìn, nói hay nghe được bất cứ thứ gì.
May mắn lại mỉm cười với Hamon. Chỉ ba tháng sau khi được đưa vào danh sách chờ, khuôn mặt của người hiến tặng 22 tuổi đã được đưa đến bệnh viện. Khuôn mặt này đã được các bác sĩ của Bệnh viện Georges Pompidou European (Pháp) ghép cho ông.
Theo Telegraph, trước khi cấy ghép, ông Hamon đã được điều trị liệu pháp miễn dịch để giúp giảm nguy cơ đào thải lần nữa.
“Đây là ca phẫu thuật cấy ghép mặt lần hai. Đến giờ, bệnh nhân đã có ba khuôn mặt. Điều này cho thấy khuôn mặt cũng giống như bất kỳ cơ quan nào của cơ thể đều có thể được cấy ghép nhiều lần”, bác sĩ Laurent Lantieri, phẫu thuật cấy ghép mặt cho Hamon nói với CNN.
Bác sĩ Maria Siemionow của Đại học Illinois (Mỹ) cho biết ca ghép mặt lần hai này là một thành tựu mở ra một trang mới cho y học.
Bác sĩ Siemionow cũng đã thực hiện ca ghép mặt đầu tiên ở Mỹ vào năm 2008. Đến giờ, ít nhất có 39 bệnh nhân được ghép mặt trên thế giới.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người đàn ông Ấn Độ đã tử vong vì mất máu sau khi bị gà mang cựa kim loại đá vào bụng ///  Ảnh minh họa: Shutterstock

Coi đá gà, bị gà đá thủng bụng tử vong

Tại một trường gà ở bang Andhra Pradesh (Ấn Độ), gà đá được gắn những chiếc cựa kim loại sắc như dao cạo vào chân. Không may, một con gà lúc quẫy đạp đã móc cựa vào bụng một người đứng xem, khiến ông này tử vong.