Người hút thuốc lá dễ bị nhiễm trùng hơn người thường

0 Thanh Niên Online
(TNO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học California (Mỹ) đã phát hiện tụ cầu khuẩn vàng (Staphylococcus aureus, còn gọi là khuẩn tụ cầu - viết tắt MRSA) kháng trụ sinh có thể tấn công người hút thuốc 'hung hăng' hơn người bình thường, khiến người hút thuốc lá có nguy cơ bị nhiễm trùng cao hơn.

(TNO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học California (Mỹ) đã phát hiện tụ cầu khuẩn vàng (Staphylococcus aureus, còn gọi là khuẩn tụ cầu - viết tắt MRSA) kháng trụ sinh có thể tấn công người hút thuốc “hung hăng” hơn người bình thường, khiến người hút thuốc lá có nguy cơ bị nhiễm trùng cao hơn.

Người hút thuốc lá dễ bị nhiễm trùng hơn người thường - ảnh 1
Người hút thuốc đứng trong phòng hút thuốc nghi ngút khói tại một sân bay ở Anh - Ảnh minh họa: Reuters
Các nhà nghiên cứu dùng chuột thí nghiệm nhiễm MRSA tiếp xúc với khói thuốc lá, phát hiện những con chuột tiếp xúc càng nhiều với khói thuốc lá thì khả năng miễn dịch trước MRSA càng yếu đi và MRSA ngày càng trở nên kháng thuốc, theo trang tin Science World Report (Mỹ) ngày 6.4.
“Chúng ta đã biết rõ hút thuốc lá gây hại cho cơ quan hô hấp và các tế bào miễn dịch, và bây giờ chúng tôi phát hiện, việc hút thuốc có thể tăng cường khả năng kháng thuốc của MRSA và khiến chúng trở nên nguy hiểm hơn”, bà Laura E. Crotty Alexander, trưởng nhóm nghiên cứu, cho hay.
“Người hút thuốc lá dễ bị các bệnh truyền nhiễm. Nay chúng ta có thể thêm chứng cứ chứng minh điều này sau khi nghiên cứu về MRSA”, bà Alexander nói.
MRSA, khó chữa trị do kháng trụ sinh, gây ra nhiễm trùng đa số trên da như loét, mụn mủ hoặc nhọt. Nhiễm trùng có thể xảy ra ở vết may sau phẫu thuật, trong máu hoặc gây ra viêm phổi. Nếu nhiễm trùng nặng, dấu hiệu có thể là mệt mỏi, buồn nôn hoặc ói mửa, thở hổn hển, đau thắt ngực hoặc loạn nhịp tim.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm