Người mắc bệnh gout có nguy cơ tử vong cao khi bị đau tim

0 Thanh Niên Online

Khi bị đau tim hay đột quỵ, những người mắc bệnh gout có nguy cơ tử vong cao hơn người bình thường. Các nhà nghiên cứu cho rằng có thể bệnh gout đã tác động tiêu cực đến tim.

Bệnh gout không chỉ ảnh hưởng đến các khớp mà có thể còn tác động xấu đến tim /// Ảnh: Bệnh viện cung cấp Bệnh gout không chỉ ảnh hưởng đến các khớp mà có thể còn tác động xấu đến tim - Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Bệnh gout không chỉ ảnh hưởng đến các khớp mà có thể còn tác động xấu đến tim
Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Sau khi phân tích tích dữ liệu từ 17.000 bệnh nhân mắc bệnh tim, các nhà khoa học tại Đại học Duke ở North Carolina (Mỹ) phát hiện gout sẽ khiến bệnh nhân đối mặt nguy cơ tử vong cao hơn 15 % khi bị đau tim hay đột quỵ. Nếu chỉ tính riêng bệnh tim thì tỷ lệ này cao hơn nhiều, theo Daily Mail.
Nghiên cứu kéo dài 6 năm. Trong số 17.000 người bị tim thì có khoảng 1.400 người bị gout. Nhóm phát hiện trong suốt những năm sau đó, nguy cơ tử vong vì suy tim của họ cao gấp đôi so với người không bị gout.
Dù đã có không ít bằng chứng cho thấy mối liên kết giữa bệnh gout và tim nhưng nhiều bệnh nhân vẫn không biết điều này, tiến sĩ Pagidipata, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, nói.
Hiện vẫn chưa có bằng chứng khoa học rõ ràng giải thích về mối liên kết trên. Tuy nhiên, bà Pagidipata cho rằng rất có thể những căng thẳng và tình trạng viêm nhiễm do gout gây ra đã tác động xấu đến tim.
Từ lâu, các nhà nghiên cứu đã biết những tác động tiêu cực của gout đến các cơ quan khác trong cơ thể. “Đó là một căn bệnh viêm ở khớp và viêm bên trong cơ thể. Nó không chỉ gây đau ở khớp ngón chân mà còn ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng khác, trong đó có tim”, Daily Mail dẫn lời tiến sĩ Jasvinder Singh, chuyên gia nghiên cứu bệnh gout tại Đại học Alabama, Birmingham (Mỹ).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mặt trước mẫu thẻ BHYT mới /// Ảnh: BHXH Việt Nam

Thay đổi thẻ BHYT mới từ tháng 4.2021

Ngày 4.12, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam công bố mẫu thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) để sử dụng thống nhất trong phạm vi cả nước; sẽ được áp dụng từ ngày 1.4.2021.
Đo huyết áp /// SHUTTERSTOCK

Khi nào bạn nên lo lắng về bệnh cao huyết áp?

Huyết áp cao hay tăng huyết áp được gọi là “kẻ giết người thầm lặng” vì nó không có triệu chứng rõ ràng để chỉ ra rằng có điều gì đó không ổn. Nhiều người phải chịu đựng vấn đề huyết áp cao trong nhiều năm mà không hề biết về nó.