Người ngáy to có thể có sọ mỏng hơn, nguy cơ đột tử cao hơn

0 Thanh Niên Online
Nghiên cứu được thực hiện trên 114 người và nhận thấy rằng những người có hội chứng ngưng thở lúc ngủ thường có sọ “mỏng hơn đáng kể”, mỏng hơn 1,23 mm so với người bình thường, theo The Sun ngày 4.5.
 /// Ảnh: Shutterstock - Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock
Tiến sĩ giải phẫu Rick Nelson của Đại học Indiana (Mỹ) giải thích xương sọ bị “bào mỏng” khoảng 1 mm, đủ để có thể gây ra rò dịch não tủy.
“Bệnh nhân có sọ mỏng có thể có nguy cơ cao bị hội chứng ngưng thở lúc ngủ và nên đi kiểm tra. Ngược lại, hội chứng ngưng thở lúc ngủ cũng có thể dẫn đến những rối loạn liên quan đến sọ mỏng”, tiến sĩ Nelson cho biết.
The Sun trích dẫn nghiên cứu cho thấy những người ngáy to được phát hiện có sọ mỏng hơn và có nguy cơ đột tử tăng cao vì rò dịch não tủy qua mũi.
Hơn 3.000 người Anh được chẩn đoán bị sọ mỏng mỗi năm.
Ước tính, có 1,5 triệu người ở Anh bị hội chứng ngưng thở lúc ngủ và còn nhiều người bị hội chứng này nhưng chưa được phát hiện.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ông Scott Morlen đã âm thầm hiến thận cho con trai vì người con kiên quyết không nhận thận hiến từ người thân /// Ảnh minh họa: Shutterstock

Rớt nước mắt khi biết cha bí mật hiến thận cứu con

Người đàn ông trẻ tuổi mắc bệnh thận. Nếu muốn sống, anh phải ghép thận. Anh chấp nhận mất mạng chứ không nhận thận hiến từ người thân. Không còn cách nào khác, cha của anh đã giấu tất cả để âm thầm hiến thận cứu con.