Nguy hiểm vi rút Ebola

0
Một trận dịch Ebola tại miền tây Uganda đã lây nhiễm ít nhất 20 người và giết chết 14 người, theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Có một dạo cách đây không lâu, con người sợ hãi nạn dịch Ebola giống như vi khuẩn dịch hạch thời Trung cổ. Tất nhiên với sự tiến bộ vượt bậc trong y học ngày nay, Ebola khó mà gây được thảm cảnh như “kẻ giết người hàng loạt” mang tên “Cái chết đen”. Tuy vậy, không vì thế mà lơ là trước căn bệnh cực kỳ nguy hiểm này, do nguy cơ tử vong quá cao ở người nhiễm bệnh.

Hiện vi rút Ebola đã trở lại, và lần này tại Uganda. Thật ra có đến 5 dòng Ebola khác nhau, theo Huffington Post dẫn thông báo từ WHO. 3 trong số này, gồm Bundibugyo, Sudan và Zaïre, có liên quan đến các đợt bùng phát dịch ở châu Phi, với tỷ lệ tử vong dao động từ 25 - 90%. Sau đây là những điều cần biết về “tử thần” dưới dạng siêu vi:

Ebola là gì?

Ebola tên chính thức là sốt xuất huyết Ebola, một căn bệnh truyền nhiễm đáng sợ  do vi rút Ebola gây nên. Nó đã được xác nhận tại châu Phi vào năm 1976. Các triệu chứng ban đầu có thể bao gồm: sốt, nhức đầu, đau cơ và khớp, đau họng và người lả đi, kế đến là tiêu chảy, ói mửa, đau bụng, theo Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC). Ở một số trường hợp, căn bệnh gây nên tình trạng phát ban, đỏ mắt, nấc cục, chảy máu trong và ngoài.

Nguy hiểm vi rút Ebola 
Vi rút Ebola - Ảnh: Shutterstock

Đến 90% bệnh nhân thiệt mạng vì Ebola, theo Viện Y tế quốc gia Mỹ. Những cơn dịch đã xảy ra tại các nước châu Phi, bao gồm CHDC Congo, Gabon, Sudan, Bờ Biển Ngà, Uganda và CH Congo.

Cách lây lan

Con người không phải là chủ thể ký sinh trong tự nhiên của Ebola, và giới chuyên gia cho rằng người đầu tiên trong bất cứ trận dịch nào cũng bị nhiễm bệnh khi tiếp xúc với động vật lây nhiễm, theo CDC. Những động vật được cho là truyền vi rút Ebola cho người gồm tinh tinh, khỉ đột, linh dương rừng rậm và khỉ đuôi dài. Khi một người bị nhiễm vi rút Ebola, bệnh dịch có thể lây lan từ người này sang người khác thông qua các tiếp xúc với máu, nước bọt, nước nhầy và những dạng bài tiết khác. Tại các nước diễn ra dịch Ebola, căn bệnh này thường lây lan trong các cơ sở điều trị y tế, chủ yếu là những nhân viên tiếp xúc bệnh nhân nhiễm Ebola mà không mang theo đồ bảo vệ. Việc sử dụng lại kim tiêm nhiễm vi rút cũng làm phát tán bệnh dịch.

Các chuyên gia vẫn chưa tìm ra được chỗ trú ẩn của Ebola trong tự nhiên. Các cuộc nghiên cứu cho thấy dơi nhiễm vi rút vẫn sống sót mà không phát bệnh, theo WHO. Một số nhà khoa học cho rằng có thể dơi đóng vai trò quan trọng cho phép vi rút nguy hiểm này có thể tồn tại ngoài tự nhiên.

Số thương vong

Kể từ khi Ebola được phát hiện, có khoảng 1.850 ca trên thế giới và hơn 1.200 người thiệt mạng. Đáng lo ngại là chưa có thuốc điều trị căn bệnh này. Thường bệnh nhân được áp dụng các liệu pháp hỗ trợ, như cân bằng dung dịch trong cơ thể, duy trì lượng ô xy và huyết áp, điều trị các biến chứng viêm nhiễm.

Phi Yến

>> Dịch bệnh Ebola bùng phát tại Uganda
>> Phát hiện loại virus mới gây dịch bệnh Ebola
>> Lo ngại về biến thể mới của virut Ebola

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm