Nhận biết tiểu đường không khó

0
Có một số triệu chứng phổ biến ở bệnh nhân tiểu đường, qua đó giúp mọi người sớm phát hiện bệnh để có cách điều trị hiệu quả.

Có một số triệu chứng phổ biến ở bệnh nhân tiểu đường, qua đó giúp mọi người sớm phát hiện bệnh để có cách điều trị hiệu quả.

Tiến sĩ Sanjiv Bhambani, một chuyên gia về bệnh tiểu đường, nội tiết thuộc Moolchand Medcity (Ấn Độ) cho biết có thể nhận ra bệnh tiểu đường thông qua 10 triệu chứng sau: 

Luôn thấy khát nước và đi tiểu nhiều: Đây là một trong những triệu chứng phổ biến ở bệnh nhân tiểu đường. Do thận tiết nước nhiều nên cơ thể bị mất nước và bắt đầu cần nhiều nước để hoạt động thích hợp.

Đói nhiều: Vì hàm lượng insulin trong máu thiếu cân đối, tế bào trong cơ thể không nhận đủ năng lượng để thực hiện các hoạt động hằng ngày. Vì thế, cơ thể có thể phản ứng bằng cách cố tìm thêm năng lượng, dẫn đến các cơn đói bất thường.

Giảm cân bất thường: Trọng lượng cơ thể thay đổi bất thường mà không có bất cứ nỗ lực nào như tập thể dục hoặc ăn kiêng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh tiểu đường. Do cơ thể không thể hấp thu glucose và đi tiểu thường xuyên, bệnh nhân (thường là tiểu đường dạng 1) sụt cân nhanh.

Mệt mỏi: Ở bệnh nhân tiểu đường, glucose không thể thâm nhập vào các tế bào của cơ thể và do năng lượng cho cơ thể giảm đi, bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi, khó chịu.

 Nhận biết tiểu đường không khó - ảnh 1
Nếu cơ thể xuất hiện triệu chứng nghi tiểu đường, cần được chẩn đoán và điều trị sớm - Ảnh: Shutterstock

Vết thương chậm lành: Đối với bệnh nhân tiểu đường, ngay cả một vết trầy xước hoặc vết thương nhỏ phải mất một thời gian dài để lành do hệ miễn dịch của cơ thể bị suy giảm. Ở phụ nữ, viêm bàng quang và viêm âm đạo đặc biệt phổ biến.

Mắt mờ: Hàm lượng glucose cao gây hại mạch máu và gây khô mắt, đồng thời ảnh hưởng thị lực và nếu các triệu chứng này không sớm được điều trị, chúng có thể gây mù.

Da khô: Khô hay ngứa có thể do bệnh lý thần kinh ngoại vi ảnh hưởng đến lưu thông và hoạt động của chức năng tuyến mồ hôi.

Tay, chân bị tê hoặc đau nhức: Lượng đường dư thừa trong máu gây hại các mạch máu và dây thần kinh. Điều này dẫn đến mất cảm giác ở bàn tay và bàn chân, cũng như cảm giác đau nhức trong cánh tay, bàn tay, chân và bàn chân do mất sợi thần kinh vận động.

Da viêm hoặc nhiễm nấm: Hàm lượng glucose cao khiến tình trạng viêm nhiễm chậm hồi phục. Đặc biệt, phụ nữ mắc bệnh tiểu đường khó phục hồi từ viêm nhiễm bàng quang và âm đạo.

Đau nhức đầu: Bệnh nhân tiểu đường thường có những cơn nhức đầu bên cạnh đau nhức chân tay. “Tiểu đường là một dạng bệnh nghiêm trọng giết chết nhiều người hơn so với các bệnh khác gây chết người như AIDS và ung thư. Nếu các triệu chứng nêu trên được xác định sớm thì việc điều trị có thể được bắt đầu sớm. Vì vậy, mọi người nên có lối sống tích cực bao gồm tập thể dục hằng ngày và có thói quen ăn uống lành mạnh”, báo The Times of India dẫn lời tiến sĩ Sanjiv Bhambani cho biết.

N.L

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm