Nhổ 4 chiếc răng khôn có sao không?

0
Năm nay tôi 29 tuổi, vì răng bị sâu và mọc lệch nên tôi đã nhổ 4 cái răng bên trong cùng (hay còn gọi là răng số 8) cả hai hàm. Năm ngoái tôi nhổ 2 cái và từ đầu năm đến giờ nhổ tiếp 2 cái nữa. Cho tôi hỏi như vậy có ảnh hưởng đến sức khỏe bây giờ và sau này không? Xin cảm ơn. (thaopham@...)

- Tùy theo số lượng mầm răng, mỗi người sẽ có từ 28-32 chiếc răng, trong đó có từ 0-4 răng số 8 hay còn gọi là răng khôn. Răng số 8 thường mọc khi bạn đã trưởng thành, từ 16-25 tuổi. Tuy nhiên, do đặc điểm về cung hàm người Việt mình nhỏ, thường không đủ chỗ để các răng có thể sắp xếp thẳng hàng, nên răng số 8 mọc lên sau cùng thường bị thiếu chỗ.

Răng số 8 bị thiếu chỗ có thể mọc lệch, nằm ngang (tạo góc 90 độ so với thân răng cối kế cận), hoặc kẹt vào cành đứng xương hàm dưới. Hậu quả dẫn đến việc có thể bị viêm quanh thân răng, gây sưng, đau tại vùng nhiễm trùng, sâu răng kế cận hoặc triệu chứng nặng hơn là khít hàm, không thể há miệng lớn được. Vì thế, việc chỉ định nhổ răng số 8, đặc biệt là răng số 8 hàm dưới thường được đưa ra để phòng ngừa, hoặc loại trừ những khả năng tai biến do răng khôn gây ra.

Răng khôn thường không tham gia vào chức năng ăn nhai, do đó, nếu nhổ 4 răng khôn mà không bị mất răng ở những vị trí khác, bạn vẫn có thể sử dụng thoải mái những chiếc răng còn lại của mình. Việc nhổ răng khôn đúng phương pháp sẽ không làm ảnh hưởng đến sức khỏe hiện tại và lâu dài của bạn, vết thương sẽ lành sau khoảng 7-10 ngày.

Bác sĩ Đỗ Quỳnh Như

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm