'Nối' thành công giọng nói bị mất 2 năm cho bệnh nhân Campuchia

0 Thanh Niên Online
Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy, BV Tai Mũi Họng TP.HCM gặp rất nhiều ca chấn thương đứt, gãy vỡ khí quản gây sẹo hẹp khí quản do mắc phải dây điện, dây phơi đồ… ở các vùng quê 
PGS.TS Trần Phan Chung Thủy đang thuật lại ca mổ cứu giọng nói cho bệnh nhân Campuchia /// Ảnh: CTV PGS.TS Trần Phan Chung Thủy đang thuật lại ca mổ cứu giọng nói cho bệnh nhân Campuchia - Ảnh: CTV
PGS.TS Trần Phan Chung Thủy đang thuật lại ca mổ cứu giọng nói cho bệnh nhân Campuchia
Ảnh: CTV
PGS.TS Trần Phan Chung Thủy, Giám đốc Bệnh viện (BV) Tai Mũi Họng TP.HCM, cho biết BV vừa phẫu thuật thành công cắt nối khí quản, trả lại giọng nói bị tắt do chấn thương cho nam bệnh nhân (28 tuổi, người Campuchia).
Theo bệnh án, một buổi sáng sớm 2 năm trước, bệnh nhân chạy xe máy ngang công trường có căng sợi dây, do không thấy nên anh vượt qua và bị sợi dây cắt ngang cổ, sau đó anh có cảm giác khó thở. Bệnh nhân nhập vào BV ở Campuchia và được xử trí bằng cách mở khí quản cấp cứu và phải đeo canula (ống thông đường thở ra da). Từ đó bệnh nhân ăn uống, thở rất khó khăn và hầu như không nói chuyện được.
Một năm sau, bệnh nhân tìm đến BV Tai Mũi Họng TP.HCM điều trị nhưng từ chối nhập viện vì điều kiện kinh tế không cho phép. Hơn một tuần trước, bệnh nhân trở lại BV Tai Mũi Họng với nguyện vọng điều trị rút ống thông dò khí quản, để có thể nói chuyện và thở, ăn uống như người bình thường.
Kết quả khám, xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh kết luận bệnh nhân bị hẹp khí quản cổ độ 4 do chấn thương. Bác sĩ BV Tai Mũi Họng chỉ định phẫu thuật cắt nối khí quản tận - tận cho bệnh nhân.
Theo PGS-TS Thủy, các bác sĩ đã bóc tách da, cơ vùng cổ bộc lộ đoạn khí quản bị hẹp (chừng 5 cm), qua kiểm tra thấy 2 đầu đoạn khí quản bị đứt lìa, khoảng cách đoạn khí quản bị mất khoảng 5 cm. Các bác sĩ đã tiến hành cắt và khâu nối 2 đầu khí quản lại.
Hiện bệnh nhân ngoài điều trị dinh dưỡng thì được tập âm ngữ trị liệu, vật lý trị liệu để tập nói và tập nuốt. Bệnh nhân có thể ăn theo đường miệng và phát âm được, thở theo đường mũi họng.
PGS-TS Thủy cho biết thêm, với việc điều trị sẹo hẹp khí quản, thông thường sẽ nong hoặc đốt laser. Tuy nhiên chấn thương đến bít hẹp hoàn toàn như bệnh nhân Campuchia là trường hợp đầu tiên nên phải dùng phương pháp cắt nối khí quản tận - tận.
BV Chợ Rẫy, BV Tai Mũi họng gặp rất nhiều ca chấn thương đứt, gãy vỡ khí quản gây sẹo hẹp khí quản do mắc phải dây điện, dây phơi đồ… ở các vùng quê . Sẹo hẹp khí quản là một trong những bệnh lý khó trị, đe dọa sức khỏe bệnh nhân. Khi bệnh nhân mang canula vừa không thể nói được, vừa ảnh hưởng đến công việc rất nhiều. Trường hợp trên sẹo hẹp dài 5 cm nối thành công là rất hiếm hoi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm