Ôm nhau giúp chống bệnh tật

0
(TNO) Ăn một quả táo mỗi ngày có thể giúp chúng ta chống lại bệnh tật. Nhưng một nghiên cứu mới đây còn cho thấy một cái ôm mỗi ngày có thể hiệu quả hơn cả ăn táo, theo Daily Mail.

(TNO) Ăn một quả táo mỗi ngày có thể giúp chúng ta chống lại bệnh tật. Nhưng một nghiên cứu mới đây còn cho thấy một cái ôm mỗi ngày có thể hiệu quả hơn cả ăn táo, theo Daily Mail.

Theo các nhà tâm lý học, ôm nhau có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim, căng thẳng, mệt mỏi, tăng cường hệ miễn dịch, chống nhiễm trùng và trầm cảm một cách dễ dàng.

Chỉ mười giây ôm nhau có thể làm giảm huyết áp và mức độ hormone cảm thấy tốt như oxytocin tăng, trong khi hormone căng thẳng cortisol giảm.

Ôm nhau giúp chống bệnh tật - ảnh 1
 Ôm nhau giúp chống lại bệnh tật - Ảnh: Shutterstock

Nhà tâm lý học - tiến sĩ Jan Astrom, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Ôm nhau dẫn đến các phản ứng sinh hóa và sinh lý”.

Da có chứa một mạng lưới các trung tâm nhỏ, áp lực hình quả trứng được gọi là tiểu thể Pacinian mà khi tiếp xúc với ai đó, chẳng hạn như ôm, va chạm một người khác thì nó đều kích thích đến dây thần kinh phế vị.

Dây thần kinh phế vị chạy quanh cơ thể và được kết nối với một số các cơ quan, trong đó có tim. Nó cũng được kết nối với các thụ thể oxytocin.

Một giả thuyết được đưa ra rằng sự kích thích của phế vị khiến hormone oxytocin tăng mang lại lợi ích cho sức khỏe.

Nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí Comprehensive Psychology.

Ngọc Lam

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bệnh nhân đi khám chữa bệnh tại Viện Tim /// Duy Tính

Bệnh nhân bị chuyển lòng vòng

Một số bệnh viện tại TP.HCM hiện đã xài hết dự toán khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế và hoạt động cầm chừng chờ... hết năm 2019 dẫn đến việc, người bệnh bị chuyển “lòng vòng” hoặc được “khất”... đến năm sau.

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng