Phát minh mới giúp gan sống bên ngoài cơ thể được 24 giờ

0 Thanh Niên Online
Thiết bị mới hoạt động bằng cách tái tạo lại môi trường sinh học bên trong cơ thể người. Bằng cách này, lá gan có thể sống được đến 24 giờ sau khi lấy ra khỏi cơ thể người hiến.
OrganOx metra được cho là có thể lưu trữ lá gan bên ngoài cơ thể người được 24 giờ  /// Ảnh chụp màn hình Daily Mail OrganOx metra được cho là có thể lưu trữ lá gan bên ngoài cơ thể người được 24 giờ - Ảnh chụp màn hình Daily Mail
OrganOx metra được cho là có thể lưu trữ lá gan bên ngoài cơ thể người được 24 giờ
Ảnh chụp màn hình Daily Mail
Dòng máu nóng và giàu ô xy được bơm liên tục vào gan với áp suất vừa phải, giúp gan vẫn có thể sống dù ở bên ngoài cơ thể. Thiết bị được kỳ vọng sẽ mang lại bước ngoặt mới cho phẫu thuật ghép tạng, theo Daily Mail.
Trong suốt 40 năm qua, các bác sĩ buộc phải dùng hộp đông lạnh để bảo quản và vận chuyển cơ quan nội tạng. Nhưng một thiết bị mới có tên là OrganOx metra đã thay đổi việc này.
OrganOx metra do một công ty có trụ sở ở thành phố Oxford (Anh) sản xuất. Nó không những duy trì sự sống của lá gan khi đã tách khỏi cơ thể mà còn giúp xác định chất lượng của gan trước khi được cấy ghép.
OrganOx metra sẽ bảo quản gan ở nhiệt độ khoảng 4 độ C. Đồng thời, nó sẽ bơm máu vào liên tục vào gan. Lượng máu này sẽ có nhiệt độ tương đương thân nhiệt con người.
Môi trường lưu trữ này giúp gan có thể duy trì được các chức năng sinh học như tiết mật, chuyển hóa đường glucose và duy trì nồng độ pH, theo Daily Mail.
Ghép gan thường được thực hiện khi lá gan bị tổn thương đến mức không thể đảm bảo các chức năng thông thường. Tình trạng này thường là do suy gan hoặc bệnh gan giai đoạn cuối gây ra.
Những tổn thương ở gan có thể do bệnh lý, nhiễm trùng hoặc tác hại của rượu bia. Quá trình hủy hoại gan diễn ra một cách từ từ, gây ra những vết sẹo và được gọi là xơ gan.
Viêm gan, chết mô hoặc ung thư cũng có thể được điều trị bằng cách cấy ghép gan.
Gan hiến có thể lấy từ cơ thể người vừa chết hoặc người sống khỏe mạnh. Với người sống, bác sĩ sẽ cắt một phần lá gan của họ. Sau đó, lá gan người hiến có thể tái tạo lại phần lớn thể tích đã bị cắt đi.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ông Scott Morlen đã âm thầm hiến thận cho con trai vì người con kiên quyết không nhận thận hiến từ người thân /// Ảnh minh họa: Shutterstock

Rớt nước mắt khi biết cha bí mật hiến thận cứu con

Người đàn ông trẻ tuổi mắc bệnh thận. Nếu muốn sống, anh phải ghép thận. Anh chấp nhận mất mạng chứ không nhận thận hiến từ người thân. Không còn cách nào khác, cha của anh đã giấu tất cả để âm thầm hiến thận cứu con.