Phẫu thuật kết hợp xương cho cụ bà 101 tuổi bị gãy xương đùi

0 Thanh Niên Online
Đối với bệnh nhân lớn tuổi, khi bị chấn thương rất dễ sốc đau và tử vong. Cần can thiệp phẫu thuật sớm để nâng cao chất lượng cuộc sống cho các cụ.
Hình ảnh xương đùi bệnh nhân bị gãy trên phim X-quang /// BVCC Hình ảnh xương đùi bệnh nhân bị gãy trên phim X-quang - BVCC
Hình ảnh xương đùi bệnh nhân bị gãy trên phim X-quang
BVCC
Ngày 20.12, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình (TP.HCM) cho biết bệnh viện này vừa tiếp nhận bệnh nhân N.T.H (101 tuổi, ngụ Đồng Nai) trong tình trạng gãy xương đùi.
Người nhà cụ bà cho biết bà bị trượt ngã, đau đùi và khớp háng trái. Ba ngày sau đó, bà đau chịu không nổi nên người nhà đưa bà đến Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình.
Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán cụ bàn bị gãy liên mấu chuyển xương đùi trái và được xử trí giảm đau, cố định nẹp chống xoay chân trái. Sau đó, cụ được chuyển đến Khoa Chi dưới theo dõi, điều trị.
Kết quả chụp X-quang sau đó xác định cụ bà bị gãy nhiều mảnh và di lệch liên mấu chuyển xương đùi trái, đồng thời còn bị tăng huyết áp.
Bệnh nhân đã được các bác sĩ phẫu thuật kết hợp xương. Sau mổ bệnh nhân được điều trị kháng sinh, giảm đau, bù điện giải, ổn định huyết động.
Hiện tại, bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, tiểu tiện tự chủ; chân trái đau vết mổ ít, máu thấm băng ít, đã tập ngồi tại giường. Bệnh nhân được khuyến cáo hạn chế vận động chân gãy.
Theo bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn (Khoa Chi dưới, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình), ca mổ khó khăn ở chỗ là bệnh nhân quá lớn tuổi, có tiền căn tim mạch nguy cơ cao khi phẫu thuật và xương gãy phức tạp. Đối với bệnh nhân lớn tuổi như thế này, dễ xảy ra các biến chứng sau mổ như viêm phổi, thuyên tắc phổi do nằm bất động lâu ngày và dẫn đến tử vong.
Trong phẫu thuật cần cố định xương vững chắc, vận động sớm ngay sau phẫu thuật và phục hồi mức vận động như trước khi chấn thương để hạn chế các biến chứng có thể xảy ra là mục tiêu quan trọng ở bệnh nhân này.
Các bác sĩ khuyến cáo, những ông bà cụ lớn tuổi khi gặp tai nạn chấn thương, đặc biệt là gãy chi thì rất đau, chất lượng cuộc sống giảm. Do vậy cần can thiệp phẫu thuật sớm để đảm bảo chất lượng cuộc sống cho các cụ tốt hơn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sử dụng quá nhiều một loại thuốc nào đó có thể dần dần gây hại cho gan. Tổn thương này có thể từ nhẹ đến suy gan hoàn toàn. /// Ảnh: Shutterstock

5 thói quen xấu hằng ngày gây hại cho gan

Gan là một cơ quan kỳ diệu. Mỗi ngày, nó tạo ra mật, chuyển hóa chất dinh dưỡng từ chế độ ăn uống, làm sạch độc tố khỏi máu, phân hủy chất béo, rượu và thuốc, kiểm soát lượng đường trong máu và mức độ hoóc môn, dự trữ sắt và nhiều hơn nữa.