Phòng ung thư, nên ăn gì?

0
Thực phẩm, thói quen ăn uống được xem là một trong những yếu tố gây ung thư. Dưới đây là những thực phẩm có tác dụng phòng căn bệnh này.

1. Các loại rau họ cải

Bông cải xanh, bắp cải đỏ, củ cải đỏ, hoa lơ, cải xoăn, củ cải đường... là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe và cũng có tác dụng phòng ung thư. Bắp cải phòng ung thư dạ dày, mỗi tuần nên dùng khoảng 2 lần, mỗi lần độ 200g. Tác dụng của bắp cải chống ung thư tuyến tiền liệt đã được khẳng định, ăn hơn 1 lần/tuần thì nguy cơ mắc bệnh này giảm tới 52%, nên dùng ít nhất 1 lần/tuần, nên ăn ở dạng hấp chín bằng hơi nước hoặc luộc không đậy vung nồi.

2. Đậu

Tất cả các loại đậu đều rất tốt cho cơ thể, đặc biệt hỗ trợ trong điều trị các bệnh về tiêu hóa và ung thư vú. Như đậu nành còn được biết đến như chất ức chế không để cho các tế bào ung thư có cơ hội xâm nhập vào cơ thể người. Đậu tương có khả năng ức chế sự tạo thành estrin trong cơ thể (nếu estrin trong cơ thể vượt quá mức sẽ dễ gây ra ung thư vú). Các thức ăn từ đậu có hiệu quả rất tốt cho chị em phụ nữ. Thường xuyên ăn đậu phụ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư kết tràng.

3. Cà chua

Loại quả có rất nhiều ở VN này rất hữu ích cho sức khỏe với chất chống ô-xy hóa vitamin C và lycopene - chất chống ung thư. Những chất này giúp nâng cao hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa được một số bệnh ung thư, ví dụ như các bệnh ung thư dạ dày, ung thư cổ tử cung, ung thư tiền liệt tuyến, ung thư ruột và ung thư bàng quang. Tỷ lệ ung thư (đặc biệt là ung thư phổi và dạ dày) thường thấp hơn ở những người thường ăn cà chua. Mỗi ngày có thể dùng cà chua ép lấy khoảng 250 ml để dùng.

4. Tỏi và hành

Có tác dụng phòng chống ung thư đường tiêu hóa. Tỏi và hành tây là thực phẩm chống ung thư đã được y học công nhận. Những người hay ăn tỏi sống thì tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày rất thấp. Nhờ tỏi làm giảm đáng kể hàm lượng nitrite trong dạ dày và giảm thấp khả năng tạo ra nitrosamine, điều này có tác dụng rất tốt giúp cơ thể phòng chống được ung thư. Còn những người thường dùng hành tây thì tỷ lệ ung thư dạ dày thấp hơn 25% so với những người ăn ít hoặc không ăn hành tây, và tỷ lệ chết do ung thư dạ dày cũng thấp hơn 30%. Lượng dùng tốt nhất là 5 nhánh tỏi, hoặc 30g hành tây mỗi ngày.

Nên hạn chế ăn các loại thực phẩm có nhiều mỡ, thực phẩm ướp muối, hun khói, nướng... Bên cạnh đó dùng nhiều rau quả xanh, nhiều chất xơ để phòng chống ung thư. Mỗi ngày nên dùng 2-3 tách trà để giúp loại bỏ những độc chất ra khỏi cơ thể...

Quốc Trung

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tiêm vắc xin Covid-19  /// ẢNH: ĐỘC LẬP

Lưu ý về sử dụng thuốc hạ sốt sau tiêm chủng

Trước ý kiến phản ánh của một số người về hiện tượng “có cảm giác mệt mỏi, bồn chồn sau tiêm vắc xin Covid-19”, một chuyên gia của Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia chia sẻ, theo thông báo của nhà sản xuất, sau khi tiêm vắc xin có thể gặp dấu hiệu mệt mỏi, bồn chồn.