Phụ gia thực phẩm: Liệu có an toàn cho sức khỏe trẻ

0
Cách đây 10 năm, chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), bà Pascale Brudon đã tuyên bố: “Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) nhất thiết cần hướng tới trẻ” vì phần lớn những trường hợp ngộ độc, nạn nhân không ai khác chính là trẻ em.

Trên thực tế vấn đề VSATTP dành cho trẻ đã được nhiều nước trên thế giới quan tâm. Tuy nhiên, vẫn chưa có một điều luật cụ thể dành riêng cho tiêu chuẩn VSATTP cho trẻ em tại Việt Nam. Điều này dẫn đến là số trẻ bị ảnh hưởng về sức khỏe do thực phẩm không đảm bảo chất lượng vệ sinh và an toàn vẫn không ngừng tăng, gây ảnh hưởng cho sự phát triển toàn diện về thể chất.

Chất lượng thực phẩm của trẻ nhỏ - cần được quan tâm nhiều hơn

Trẻ là đối tượng dễ bị các virus tấn công qua đường ăn uống hằng ngày. Căn nguyên có thể bắt đầu từ môi trường ô nhiễm hoặc ngay từ dây chuyền sản xuất nguyên vật liệu, kỹ thuật chế biến, đóng gói… đã tạo ra những thực phẩm không an toàn vệ sinh.

Những năm gần đây, các nhà khoa học đã công nhận nguy cơ hiện hữu và hiểm họa rình rập nhiều nhất thường rơi vào vấn đề thực phẩm có lượng phẩm màu, chất bảo quản và các chất phụ gia khác… vượt mức an toàn. Bên cạnh mối nguy hiểm tiềm tàng như di chứng “mãn tính” ảnh hưởng đến sự phát triển, các chất này còn trực tiếp tác động lên cả hệ thần kinh của trẻ.

Trước thực trạng đó, WHO khuyến cáo khả năng trẻ bị lây nhiễm, ngộ độc thức ăn luôn ở mức cao. Họ khuyến khích công tác tuyên truyền và tăng chất lượng thực phẩm để đảm bảo độ an toàn cho trẻ. Thông điệp này một lần nữa lại được nhấn mạnh trong năm 2010, Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm (CAC) của LHQ trong một cuộc họp chính thức ở Thụy Sĩ đã thông qua những tiêu chuẩn VSATTP đối với việc sản xuất và tiêu thụ thực phẩm dành cho trẻ.

Sự quan tâm về ATVSTP dành cho trẻ vẫn bị bỏ ngỏ

Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra, hàng năm tại Việt Nam có khá nhiều trường hợp ngộ độc thực phẩm do các chất phụ gia gây ra. Trong đó, số lượng ngộ độc thực phẩm ở trẻ tại các thành phố lớn như TP.HCM mỗi năm lên đến vài trăm ca. Và ngay tại nơi có điều kiện sống tốt hơn thì vấn đề VSATTP dành cho trẻ vẫn đáng báo động. Từ thực trạng đó đã khẳng định việc chạy theo “chữa cháy” trong ATVSTP cho trẻ đang hình thành mối lo ngại lớn cho các mẹ. Vấn đề thiết lập một hệ thống tiêu chí về VSATTP dành riêng cho trẻ là điều nhiều người quan tâm sau hàng loạt các báo cáo nêu lên biến chứng ở trẻ sau khi ăn các thực phẩm có các chất phụ gia nguy hiểm đến sự phát triển của trẻ.

Thực tế, thực phẩm dành cho trẻ trên thị trường hiện nay khá phong phú và đa dạng về mẫu mã, chủng loại với màu sắc bắt mắt, mùi vị hấp dẫn nhưng lại ẩn chứa các nguy cơ về sức khỏe. Hiện nay, nhiều quốc gia trên thế giới đang hướng tới sử dụng thực phẩm không sử dụng chất phụ gia: không chất bảo quản, không phẩm màu hay các loại phụ gia không có lợi cho sức khỏe khác… và đạt theo tiêu chuẩn châu u để bảo vệ sức khỏe cho trẻ. Do vậy, các mẹ nên chủ động lựa chọn thực phẩm theo tiêu chuẩn châu u để giúp bé yêu luôn khỏe mạnh và phát triển toàn diện.

THÔNG TIN DỊCH VỤ

>> Đến lượt tai heo bị làm giả ở Trung Quốc
>> Kinh hoàng với công nghệ làm huyết vịt giả
>> Rau củ nhiễm độc ở Trung Quốc

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các biến chứng do viêm khớp dạng thấp /// BVCC

Cách nhận biết sớm bệnh viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp hiện là bệnh thường gặp ở nữ giới từ 30-60 tuổi, ở nam giới thường khởi phát muộn hơn. Bệnh gây ra những cơn đau, sưng, nóng khớp, nếu không điều trị sớm có thể biến dạng, phá hủy khớp,... và tàn phế.

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng