Sống khỏe nhờ đi bộ

1 Thanh Niên
Tuổi thọ của bạn có thể kéo dài, kèm theo đó là khỏe mạnh, nếu bạn chịu khó... đếm bước chân mỗi ngày.
Các tổ chức y tế trên thế giới khuyến cáo để cải thiện sức khỏe và giảm nguy cơ bệnh tật, mỗi người nên cố gắng đi 10.000 bước một ngày - Ảnh: Shutterstock Các tổ chức y tế trên thế giới khuyến cáo để cải thiện sức khỏe và giảm nguy cơ bệnh tật, mỗi người nên cố gắng đi 10.000 bước một ngày - Ảnh: Shutterstock
Các tổ chức y tế trên thế giới khuyến cáo để cải thiện sức khỏe và giảm nguy cơ bệnh tật, mỗi người nên cố gắng đi 10.000 bước một ngày - Ảnh: Shutterstock
Một cuộc nghiên cứu kỹ lưỡng đăng trên chuyên san PLoS ONE mới đây cho biết số lượng cụ thể các bước chân mà chúng ta đi mỗi ngày có thể “tặng” thêm số ngày mà chúng ta sống trên cuộc đời này.
Theo đó, bạn chịu khó đi ít nhất 3.000 bước mỗi ngày, hoặc “ngon lành” thì đi cỡ 10.000 bước, sẽ là cách tuyệt vời giúp giảm nguy cơ tử vong đến 46%.
Nghiên cứu này dựa vào việc đếm bước chân của 3.000 người thuộc lứa tuổi trung niên ở Úc (vốn là những người ít vận động trước đó) trong thời gian 5 năm.
Những người tham gia nghiên cứu được đếm bước chân vào ngày đầu tiên khi họ đi và việc theo dõi này được tiến hành liên tục trong 5 năm tiếp theo. Sau khi thu thập các dữ liệu, Giáo sư Terry Dwyer, tác giả chính của nghiên cứu, phát hiện ra điều vô cùng thú vị là sau 5 năm, chỉ số thể trọng của những người này không chỉ giảm xuống mà độ nhạy của hoóc môn insulin - đóng vai trò chuyển hóa lượng đường trong máu - cũng cải thiện đáng kể (10%).
Không chỉ vậy, Giáo sư Terry Dwyer còn ngạc nhiên khi nhận thấy, nếu một người lười vận động, nhưng cố gắng đi được 3.000 bước trong một ngày, và thực hiện khoảng 5 ngày trong tuần, có thể giảm được 12% nguy cơ tử vong.
Tại sao lại là 10.000 bước ?
Mục tiêu 10.000 bước mỗi ngày, đầu tiên đến từ các nhà nghiên cứu ở Nhật Bản trong những năm 1960. Tiến sĩ Yoshiro Hating và nhóm nghiên cứu của ông đã phát hiện những người trung bình đi từ 3.500 - 5.000 bước mỗi ngày, và nếu tăng lên 10.000 bước là cách tốt nhất giúp cải thiện sức khỏe tổng thể. Tiến sĩ Hatano nhận thấy, đi được 10.000 bước có thể đốt cháy khoảng 20% lượng calo.
Vì lẽ đó ngày nay, các tổ chức y tế trên thế giới khuyến cáo để cải thiện sức khỏe và giảm nguy cơ bệnh tật, mỗi người nên cố gắng đi 10.000 bước một ngày. Việc đếm bước chân di chuyển sẽ không quá khó bởi bạn có thể nhờ vào các thiết bị điện tử có chức năng này.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
dinhthanh

dinhthanh

Người Việt bị xem là làm biếng tập thể dục và vận động thể thao vào loại nhất nhì trên thế giới. Tôi thấy điều này đúng thật, vì do chính thể thao học đường đã không giáo dục đầy đủ, rồi khi sinh sống các khu vực tập gym cũng không đầy đủ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người cao tuổi không cần phải đến bệnh viện trong thời điểm này khám chữa bệnh (trừ cấp cứu) /// Ảnh: Duy Tính

Khám, chữa bệnh tại TP.HCM thay đổi ra sao?

Ngày 1.4, Sở Y tế TP.HCM có chỉ đạo khẩn đối với các bệnh viện (BV), phòng khám đa khoa trên địa bàn TP, theo đó đến nhà khám chữa bệnh (KCB), phát thuốc cho người trên 60 tuổi.