Sự thật gây sốc về chuyện mắt đỏ khi bơi

2 Thanh Niên
Những người thường xuyên đi hồ bơi công cộng đều chấp nhận chuyện phải đỏ mắt sau khi nhúng nước hồ bơi.

Những người thường xuyên đi hồ bơi công cộng đều chấp nhận chuyện phải đỏ mắt sau khi nhúng nước hồ bơi.

Đã đến lúc nên giáo dục lại người dân cách sử dụng hồ bơi đúng đắn - Ảnh: AFP
Đã đến lúc nên giáo dục lại người dân cách sử dụng hồ bơi đúng đắn - Ảnh: AFP
Lâu nay, ai nấy đều cho rằng chất chlorine dùng để tẩy nước hồ là nguyên nhân khiến mắt đỏ. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ cảnh báo rằng sự thật phũ phàng hơn vẫn nghĩ.
Theo đó, lý do gây đỏ mắt chính là nước tiểu trong hồ bơi. Các chuyên gia y tế của CDC, Hội đồng Sức khỏe và Chất lượng nước, cùng Tổ chức Hồ bơi quốc gia của Mỹ (NSPF) cho hay chuyện người bơi hay thải bậy ra hồ trong lúc tắm táp đang ở mức báo động, buộc giới hữu trách nước này triển khai chiến dịch mới nhằm thuyết phục và giáo dục dân Mỹ ngưng ngay hành động đe dọa vệ sinh công cộng.
Theo khảo sát mới do Hãng Survata thực hiện theo yêu cầu của Hội đồng Sức khỏe và Chất lượng nước, 71% dân số Mỹ đều tưởng lầm rằng hóa chất trong hồ khiến mắt họ thường xuyên đỏ và đau rát khi bơi. “Chlorine và các chất tẩy uế khác được cho vào hồ bơi để tiêu diệt vi khuẩn. Hành động tiểu trong hồ gây khử chất chlorine và tạo ra một chất kích thích khiến mắt người đỏ lên”, theo NBC News dẫn lời Michele Hlavsa, Giám đốc chương trình bơi lành mạnh của CDC.
Bà khuyên rằng người dùng nên sử dụng đúng chức năng của hồ bơi là để bơi lội, vào nhà vệ sinh để giải quyết nỗi buồn, và vòi sen để tẩy rửa cơ thể sạch sẽ trước khi bước vào hồ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
VanThanh

VanThanh

hình như có loại hóa chất gì đó mà khi người bơi tiểu xuống hồ thì nó đổi thành màu xanh đậm. Sao không dùng thử xem.
Tô Lê

Tô Lê

Hồ bơi công cộng ở các nước phát triển có pha vào nước một loại hóa chất khi gặp nước tiểu của ai đó đang thải ra sẽ khiến nước khu vực quanh đó thành màu xanh thẫm. Đố dám tè bậy thêm lần nào.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm