Sữa đậu nành và chứng đau bụng kinh

0 Thanh Niên
Những trẻ sơ sinh nữ uống nhiều sữa đậu nành có thể có nguy cơ cao bị đau bụng kinh về sau, các nhà khoa học thuộc Viện Khoa học Y tế Môi trường Mỹ cảnh báo. 
 /// ShutterStock - ShutterStock
ShutterStock
Nghiên cứu cho thấy ở các cô gái từ 18 - 22 tuổi từng uống sữa đậu nành lúc còn là trẻ sơ sinh, nguy cơ bị đau bụng kinh dữ dội hoặc vừa phải tăng 50%.
Đau bụng kinh có thể ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống của phụ nữ. Tiếp xúc với nội tiết tố nữ oestrogen trong quá trình phát triển thời nhỏ, chẳng hạn như dưỡng chất phytoestrogen trong sữa đậu nành, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản ở tuổi trưởng thành”, chuyên gia Kristen Upson cho biết.
Cuộc khảo sát được thực hiện với hơn 1.500 phụ nữ trong độ tuổi từ 23 - 35. Được công bố trên chuyên san Human Reproduction, nghiên cứu còn cho thấy những ai uống sữa đậu nành lúc còn là trẻ sơ sinh có 40% nguy cơ tìm đến thuốc tránh thai vào thời điểm trưởng thành để giảm đau bụng kinh so với những phụ nữ không dùng sữa đậu nành.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sử dụng quá nhiều một loại thuốc nào đó có thể dần dần gây hại cho gan. Tổn thương này có thể từ nhẹ đến suy gan hoàn toàn. /// Ảnh: Shutterstock

5 thói quen xấu hằng ngày gây hại cho gan

Gan là một cơ quan kỳ diệu. Mỗi ngày, nó tạo ra mật, chuyển hóa chất dinh dưỡng từ chế độ ăn uống, làm sạch độc tố khỏi máu, phân hủy chất béo, rượu và thuốc, kiểm soát lượng đường trong máu và mức độ hoóc môn, dự trữ sắt và nhiều hơn nữa.