Tại sao đàn ông 'nóng' hơn phụ nữ?

0 Thanh Niên
Tình huống người đàn ông vứt chăn và than phiền cảm thấy nóng, trong khi người phụ nữ lại trùm kín và ước mình mang vớ là chuyện thường gặp.
Đạp xe giúp cải thiện tuần hoàn máu	 /// Ảnh: Shutterstock Đạp xe giúp cải thiện tuần hoàn máu - Ảnh: Shutterstock
Đạp xe giúp cải thiện tuần hoàn máu
Ảnh: Shutterstock
Sự khác biệt về thân nhiệt của nam và nữ không phải chuyện lạ. Thực tế, sự chênh lệch về thân nhiệt đã được chứng minh là do sự khác nhau trong hệ tuần hoàn của họ. Trong giai đoạn thai kỳ, phụ nữ có thể giữ thân nhiệt tốt hơn để có thể phát triển thai nhi.
Cơ thể nữ giới dễ mất nhiệt hơn. Hormone nữ, kích thước cơ thể nhỏ và quá trình trao đổi chất chậm là những yếu tố tạo nên sự thoát nhiệt ở phụ nữ. Ngoài ra, diện tích bề mặt thoát nhiệt của phụ nữ cũng lớn hơn nên dễ dàng giảm nhiệt hơn đàn ông. Họ có ít các nhóm cơ sinh nhiệt và có xu hướng trở nên lạnh hơn khi gần đến chu kỳ kinh nguyệt. Kết quả là khi nhiệt độ cơ thể hạ xuống, hệ thống tuần hoàn sẽ điều phối máu cách xa da và tứ chi. Đây cũng là lý do khiến phụ nữ dễ có nguy cơ mắc chứng bệnh Raynaud (một chứng bệnh đau đớn và làm suy nhược hệ tuần hoàn) cao hơn so với nam giới. Bệnh Raynaud có biểu hiện là một số khu vực của cơ thể (như ngón tay, ngón chân, chóp mũi, tai) cảm thấy tê và dị ứng khi đáp ứng với nhiệt độ lạnh hoặc căng thẳng. Trong bệnh Raynaud, các động mạch nhỏ cung cấp máu cho da bị thu hẹp, hạn chế lưu thông máu đến các khu vực bị ảnh hưởng.

Tại sao đàn ông 'nóng' hơn phụ nữ? - ảnh 1

tin liên quan

Tại sao một số đàn ông hành xử tệ với phụ nữ?
Dưới góc độ của các nhà khoa học và các chuyên gia tâm lý, sở dĩ đàn ông hành xử tầm thường cho đến gây tổn thương hoặc làm đau lòng phụ nữ xuất phát từ những lí do đôi khi hết sức… lãng xẹt.  
Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ cũng có thể làm thay đổi thân nhiệt. Theo Dailymail, trước kỳ kinh nguyệt, thân nhiệt và lượng sắt ở mức thấp nhất trong những ngày bị xuất huyết. Việc thiếu hụt chất sắt làm giảm tế bào hồng cầu, từ đó làm giảm thân nhiệt.

Tập thể dục giúp cơ thể ấm. Những bài tập tốt cho tim mạch sẽ giúp cải thiện sự tuần hoàn máu. Đạp xe cải thiện tuần hoàn máu ở chân, chèo thuyền tác động lên cánh tay cũng như chân và bơi lội là bài tập tốt nhất cho cả cơ thể. Một liệu trình tập luyện cho hệ tuần hoàn sẽ tạo ra một thói quen tốt đến cuối đời. Và có thể với một khẩu phần ăn tốt hơn, tập luyện thể thao nhiều hơn, phụ nữ chẳng còn phải co ro làm cho đàn ông ngạc nhiên: lẽ nào trời đang lạnh?

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm