Tại sao người này lại nhạy cảm hơn người kia?

0 Thanh Niên Online
Môi trường hay gien di truyền quyết định mức độ nhạy cảm của chúng ta?
Đừng ngạc nhiên và ghét bỏ sự nhạy cảm. Các nhà khoa học cho đó là điểm mạnh chứ không chỉ là điểm yếu của con người /// Ảnh minh họa: Shutterstock Đừng ngạc nhiên và ghét bỏ sự nhạy cảm. Các nhà khoa học cho đó là điểm mạnh chứ không chỉ là điểm yếu của con người - Ảnh minh họa: Shutterstock
Đừng ngạc nhiên và ghét bỏ sự nhạy cảm. Các nhà khoa học cho đó là điểm mạnh chứ không chỉ là điểm yếu của con người
Ảnh minh họa: Shutterstock
Các nhà nghiên cứu Anh đã xem xét hơn 2.800 cặp song sinh 17 tuổi (1.000 trong số đó là sinh đôi cùng trứng, còn lại là sinh đôi khác trứng) để đánh giá mức độ khác biệt về độ nhạy cảm là do gien hay do môi trường, theo usnews.
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Molecular Psychiatry cho thấy, 47% sự khác biệt về độ nhạy cảm do di truyền và 53% do môi trường. Michael Pluess, giáo sư tâm lý học phát triển tại Đại học Queen Mary London (Anh), bật mí đây là lần đầu tiên các nhà nghiên cứu có thể định lượng được sự khác biệt trong độ nhạy cảm giải thích bởi di truyền.
"Từ nghiên cứu trước đây, chúng ta đã biết khoảng 1/3 số người ở mức cao hơn trong phổ nhạy cảm. Họ thường bị ảnh hưởng mạnh mẽ hơn bởi những trải nghiệm. Giờ đây, chúng ta biết rằng sự nhạy cảm do sinh học cũng nhiều như do môi trường. Điều quan trọng là mọi người phải chấp nhận sự nhạy cảm của họ như một phần quan trọng của con người họ và coi đó là một điểm mạnh, chứ không chỉ là một điểm yếu", Michael Pluess chia sẻ.
Elham Assary, nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại Đại học Queen Mary London (Anh) giải thích rằng nếu trẻ nhạy cảm hơn với những trải nghiệm tiêu cực, chúng có thể trở nên dễ bị căng thẳng và lo lắng hơn trong các tình huống thử thách.
Mặt khác, nếu trẻ có độ nhạy cao hơn với những trải nghiệm tích cực, thì chúng có thể phản ứng nhanh hơn với việc nuôi dạy hoặc hưởng lợi nhiều hơn từ các can thiệp tâm lý ở trường, theo usnews. Tựu chung, “tất cả những khía cạnh khác nhau của sự nhạy cảm đều có cơ sở di truyền”, Elham Assary khẳng định, theo usnews.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bộ não con người /// REUTERS

5 thói quen để có bộ não khỏe mạnh hơn

Theo ông Sanjay Gupta, bác sĩ giải phẫu thần kinh, phóng viên y khoa của CNN đồng thời là tác giả sách, “hay quên” là điều bình thường ở mọi lứa tuổi, và gien không phải nguyên nhân khiến chúng ta mắc chứng mất trí nhớ.