Tầm quan trọng của việc nâng cao chất lượng Xét nghiệm chẩn đoán tại Việt Nam

0
Chẩn đoán đóng vai trò quan trọng trong ngành y tế, được ví như là “xương sống” của ngành, vì vậy việc đảm bảo chất lượng xét nghiệm chẩn đoán là vô cùng cần thiết trong việc cải thiện sức khỏe người dân Việt Nam.
Trước khi bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị, thông thường đều yêu cầu bệnh nhân làm các xét nghiệm sàng lọc hoặc chẩn đoán để phân tích bệnh trạng. Kết quả xét nghiệm là dấu hiệu khách quan nhất để bác sĩ có thể phán đoán bệnh tình, đánh giá trình trạng và mức độ nguy hiểm, khả năng phát triển của bệnh để từ đó có thể đưa ra biện pháp phòng ngừa và điều trị thích hợp.
Tuy nhiên, một thực tế đang diễn ra ở nước ta hiện nay cho thấy các bệnh viện, phòng khám và trung tâm y tế vẫn chưa mạnh dạn chấp nhận bản kết quả xét nghiệm từ nơi khác đến. Khi bệnh nhân chuyển viện, thay đổi nơi điều trị, đôi khi, họ được yêu cầu thực hiện lại toàn bộ hoặc một số loại xét nghiệm, dẫn đến tình trạng bệnh nhân phải tốn thời gian và chi phí không cần thiết, đôi khi còn ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân. Nguyên nhân có thể kể đến việc này là do qui trình quản lý chất lượng xét nghiệm vẫn chưa đồng đều giữa các nơi và do qui định chung của ngành tại Việt Nam hiện nay chưa có một chuẩn mực quản lý chung.
Trên thế giới cũng có những thống kê cho thấy hệ quả do các sai sót trong ngành y tế gây ra. BV Đại Học John Hopkins - Mỹ ghi nhận hơn 251.454 ca tử vong do những sai sót y khoa mỗi năm. Một nghiên cứu được thực hiện vào những năm 1990 cho thấy rằng ngay tại Úc, một quốc gia tự hào về nền y học cũng phải đối mặt với thực tế mỗi năm có khoảng 18.000 người Úc thiệt mạng và 50.000 bị thương tật vĩnh viễn do các sai lầm gây ra bởi các sai sót trong quá trình khám, chữa bệnh. Hiện vẫn chưa có nghiên cứu tương tự được thực hiện tại nước ta, nhưng nếu đưa tỉ lệ của hai nghiên cứu trên vào Việt Nam thì ta có thể ước tính con số cũng không hề nhỏ.
Vì vậy, chỉ khi từng khâu trong quá trình chăm sóc y tế, đặc biệt là chẩn đoán xét nghiệm được quản lý hiệu quả, dựa trên qui trình chuẩn mực tiên tiến được cập nhật liên tục, chúng ta có thể tin tưởng hơn nữa vào một ngành y tế tốt. Ở đó, cả thiết bị và con người đều tiến bộ không ngừng để bắt kịp sự phát triển của ngành; nhờ đó những giải pháp y khoa tiên tiến có thể được áp dụng hiệu quả, cho kết quả với độ chính xác cao, đáng tin cậy thì sức khỏe người dân được chăm sóc tốt hơn.
Thường xuyên tập huấn chuyên môn cho nhân viên y tế là một trong các yếu tố quan trọng góp phần nâng chất lượng của ngành chẩn đoán xét nghiệp (Nguồn: Roche)
Thường xuyên tập huấn chuyên môn cho nhân viên y tế là một trong các yếu tố quan trọng góp phần nâng chất lượng của ngành chẩn đoán xét nghiệm
Nguồn: Roche

Những năm qua, từ cấp quản lý nhà nước đến các đơn vị tiên phong trong ngành tại Việt Nam đã và đang tiếp tục có những phương án tích cực, góp phần cải thiện và chuẩn hóa quy trình xét nghiệm tại Việt Nam.
Điển hình như từ việc thành lập Trung Tâm Kiểm Chuẩn Xét Nghiệm Y học tại TP.HCM và Hà Nội, đến việc triển khai các chính sách Ngoại kiểm cho các đơn vị xét nghiệm, đến nay đã có hơn 3.000 đơn vị tham gia. Hay là việc thực hiện các chương trình nâng cấp tiêu chuẩn phòng xét nghiệp; các hội thảo tập huấn khoa học cho nhân viên y tế nhằm giúp họ tiếp cận kịp thời với kiến thức mới, v.v. Sự kiện điển hình có thể kể đến như Hội thảo về “Sinh hoạt Khoa học và Tập huấn Hóa sinh Lâm sàng và Kỹ thuật Y học” do Roche Diagnostics Việt Nam phối hợp với các tổ chức y tế uy tín trong và ngoài nước thực hiện hàng năm.
Hội thảo lần VIII vừa diễn ra thành công tại Hà Nội và TP.HCM, thu hút hơn 500 nhân viên y tế trên cả nước tham dự và chủ đề năm nay tập trung vào việc nâng cao tiêu chuẩn chất lượng phòng xét nghiệm tại Việt Nam. Tám năm liên tiếp, Roche Việt Nam cùng các tổ chức y tế trong và ngoài nước đã thực hiện thành công các buổi sinh hoạt khoa học như thế, mở ra cơ hội tiếp cận với những kiến thức, kỹ thuật y khoa tiến bộ của thế giới cho hơn 3.500 cán bộ phòng xét nghiệm trên cả nước và việc làm này đóng góp thiết thực cho quá trình thúc đẩy sự phát triển của ngành chẩn đoán xét nghiệm tại Việt Nam.
TS. BS Nguyễn Trọng Khoa - Phó cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y Tế phát biểu trong hội thảo (Nguồn: Roche)
TS. BS Nguyễn Trọng Khoa - Phó cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y Tế phát biểu trong hội thảo
Nguồn: Roche

“Kể từ Khóa Tập huấn Hóa sinh Lâm sàng đầu tiên vào năm 2009, đã mang đến một mô hình đào tạo liên tục thành công nhằm cập nhật kiến thức y khoa và nâng cao việc quản lý chất lượng cho hàng ngàn nhân viên y tế, góp phần cải thiện chất lượng xét nghiệm ở Việt Nam.” Phó Giáo sư Hoàng Thị Bích Ngọc – Chủ tịch Hội Hóa sinh lâm sàng Việt Nam cho biết.
Chúng ta có thể hy vọng rằng, với những nỗ lực không ngừng, chúng ta sẽ khắc phục được những rủi ro và bất cập trong chẩn đoán, xét nghiệm và đạt được những bước tiến đáng kể trong việc chăm sóc sức khỏe người dân Việt Nam.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm