Tắm với nước thường cũng hiệu quả để trị chàm

0 Thanh Niên Online
Một cuộc xem xét mới các cuộc nghiên cứu trước đây cho thấy việc tắm bằng nước hiệu quả đối với việc chữa trị bệnh chàm như tắm bằng dung dịch thuốc tẩy, theo UPI.
 /// Shutterstock - Shutterstock
Shutterstock
Các bác sĩ đôi lúc khuyến nghị tắm thuốc tẩy, tức pha một ít thuốc tẩy vào bồn nước lạnh hoặc ấm. Nhưng các chuyên gia nói rằng phát hiện của họ khuyến khích những người bị chàm nên thường xuyên tắm với nước thôi mà không sợ làm khô da. Nó cũng giúp mọi người tránh được tình trạng nhức nhối hoặc bỏng rát như khi tắm bằng thuốc tẩy.
“Tôi không biết có phải chúng ta vô tình vứt đi cái đáng giá hay không, nhưng việc tắm thuốc tẩy thiếu những bằng chứng hậu thuẫn cho việc nó được khuyến nghị thường xuyên như thế nào”, tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Jonathan Silverberg tại Trường Y Feinberg thuộc Đại học Tây Bắc (Mỹ) cho biết.
Việc tắm bằng dung dịch thuốc tẩy thỉnh thoảng được chỉ định như một cách kiểm soát việc lây nhiễm vi khuẩn và các triệu chứng. Tuy nhiên, cuộc xem xét mới, vốn bao gồm phân tích dữ liệu của 4 cuộc nghiên cứu trước đó, cho thấy nó không hiệu quả hơn trong cả 2 tác động so với việc chỉ tắm bằng nước.
Bên cạnh đó, do nhiều người bị chàm đồng thời bị hen suyễn, hơi thuốc tẩy cũng có thể gây ra những cơn hen suyễn.
“Những bệnh nhân bị chàm có tỷ lệ hen suyễn cao hơn nhiều so với những người không bị chàm. Việc sắp xếp nhà cửa của mọi người khác nhau, và nhiều phòng tắm không được thông gió tốt, vì thế việc tắm bằng nước ấm vốn có thể khiến thuốc tẩy bốc hơi nhiều khả năng tạo ra điều kiện hoàn hảo để kích hoạt một cơn hen suyễn”, ông nói.
Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên chuyên san Annals of Allergy, Asthma and Immunology.
Tắm với nước thường cũng hiệu quả để trị chàm - ảnh 2

tin liên quan

Lợi khuẩn có thể điều trị bệnh chàm hiệu quả?
Eczema là một tình trạng da phổ biến hay còn gọi là bệnh chàm. Một số người mắc bệnh eczema sử dụng probiotic (lợi khuẩn) để giúp quản lý tình trạng bệnh và đã mang lại hiệu quả tích cực.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm