Thai phụ căng thẳng sẽ ảnh hưởng đến kết nối não của thai nhi

0 Thanh Niên Online

Những căng thẳng của người mẹ trong thời gian mang thai có thể ảnh hưởng đến sự phát triển neuron thần kinh cũng như sự kết nối não bộ của của trẻ. 

Những căng thẳng ở thai phụ sẽ tác động đến quá trình phát triển não của thau nhi  /// Shutterstock Những căng thẳng ở thai phụ sẽ tác động đến quá trình phát triển não của thau nhi - Shutterstock
Những căng thẳng ở thai phụ sẽ tác động đến quá trình phát triển não của thau nhi
Shutterstock
Trước đây, đã có nhiều tranh cãi về việc liệu tình trạng căn thẳng của thai phụ có ảnh hưởng đến não thai nhi hay không. Việc này chưa bao giờ được xác định rõ ràng.
Thế nhưng, với công nghệ quét não hiện đại, các nhà khoa học đã tìm ra những bằng chứng cụ thể đầu tiên, chứng minh rằng tình trạng căng thẳng của thai phụ sẽ ảnh hưởng đến kết nối não của thai nhi, theo Daily Mail.
Nhóm nghiên cứu tại Đại học Wayne State (Mỹ) đã phân tích hoạt động não của 47 thai nhi trong giai đoạn từ 30 đến 37 tuần tuổi. Họ phát hiện não của những thai nhi có mẹ đang căng thẳng hay trầm cảm phát triển khác với não những thai nhi mà người mẹ có tâm lý bình thường.
Giải thích hiện tượng này, tác giả chính của nghiên cứu nhà khoa học Moriah Thomason khẳng định những phát hiện mới cho thấy bộ não thai nhi không phát triển theo một trình tự mà chúng ta luôn nghĩ.
Trước đây, khoa học cho rằng những hệ thống đơn giản nhất như thị giác, chức năng thăng bằng, vận động ở não sẽ phát triển trước. Những hệ thống phức tạp khác như phản ứng với sự căng thẳng sẽ phát triển sau.
Nhưng quét não cho thấy sự khác biệt rõ ràng giữa não những thai nhi có mẹ căng thẳng với não những thai nhi mà mẹ có tâm lý bình thường. Khác biệt lớn nhất ở chỗ trung tâm chịu trách nhiệm phản ứng căng thẳng trong não những thai nhi có mẹ bị căng thẳng sẽ phát triển trước những chức năng khác. Những phát hiện mới này được đánh giá là phát hiện đột phá trong lĩnh vực khoa họa thần kinh, theo Daily Mail.
Trong nghiên cứu, những thai phụ bị căng thẳng chủ yếu đến từ những khu vực nghèo khổ tại các thành phố. Nhiều người không chỉ bị căng thẳng mà còn có mức độ trầm cảm cao, thường xuyên lo lắng cho bản thân và người thân.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm