Thai phụ hút thuốc khiến con cái dễ bị tâm thần phân liệt

0 Thanh Niên Online

Người mẹ hút thuốc trong giai đoạn mang thai sẽ làm tăng nguy cơ trẻ bị tâm thần phân liệt. Các nhà khoa học Phần Lan phát hiện có sự liên kết giữa hàm lượng nicotin trong máu với nguy cơ mắc bệnh ở trẻ sau này.

Thai phụ hút thuốc khiến con cái dễ bị tâm thần phân liệt - ảnh 1

Thai phụ hút thuốc làm tăng nguy cơ trẻ bị tâm thần phân liệt - Ảnh: Shutterstock

Nghiên cứu đăng trên tạp chí tâm thần học American Journal of Psychiatry (Mỹ) cho rằng việc tiếp xúc với hàm lượng nicotin trong máu của người mẹ sẽ làm thai nhi có nguy cơ bị tâm thần phân liệt cao hơn 38%, theo Mirror.
Để rút ra kết luận này, các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu của 1.000 bệnh nhân tâm thần phân liệt, liên kết chúng với hồ sơ sức khỏe và khai sinh của họ.
Mức độ hút thuốc của người mẹ phụ thuộc vào nồng độ nicotin trong máu. Theo đó, khoảng 20% người tâm thần phân liệt có mẹ là người bị nghiện thuốc nặng.
Dữ liệu từ những người mang thai được Cơ quan nghiên cứu tâm thần phân liệt trước khi sinh của Phần Lan thu thập. Xét nghiệm máu được thực hiện trong khoảng thời gian 6 tháng đầu của thai kỳ.
Trước đây, các nhà khoc học đã biết được rằng chất nicotin có thể dễ dàng đi vào máu thai nhi thông qua nhau thai. Nicotin có thể dẫn đến những bất thường trong phát triển thần kinh.
“Theo hiểu biết của chúng tôi thì đây là nghiên cứu dựa trên dấu ấn sinh học đầu tiên cho thấy mối liên hệ giữa việc tiếp xúc nicotin của thai nhi với bệnh tâm thần phân liệt”, Daily Mail dẫn lời nhận xét của giáo sư Alan Brown, nghiên cứu cấp cao của Đại học Columbia (Mỹ).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

 /// SHUTTERSTOCK

Hy vọng mới trong cuộc chiến chống Covid-19

Một nhóm chuyên gia Mỹ đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 (giai đoạn cuối cùng) loại thuốc đặc trị Covid-19 mang tên Molnupiravir, giúp mở ra hy vọng chấm dứt đại dịch trong tương lai gần.