Thai phụ nên ăn Tết nhẹ nhàng

16/02/2018 15:00 GMT+7

Nhiều thai phụ trong dịp Tết sẽ tranh thủ ăn nhiều vì nghĩ rằng phải ăn cho cả mẹ lẫn con. Tuy nhiên, thực tế, việc ăn quá nhiều sẽ gây ra những tác dụng phụ như béo phì, huyết áp cao, đái tháo đường thai kì…

Nhiều thai phụ nhân những ngày nghỉ sẽ tranh thủ dung nạp nhiều thực phẩm hơn ngày thường vì nghĩ rằng phải ăn cho cả mẹ lẫn con. Thạc sĩ dinh dưỡng Trương Nhật Khuê Tường (Khoa Dinh dưỡng Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM), cho biết thực tế, thai nhi chỉ cần hấp thụ vừa đủ để phát triển. Việc ăn quá nhiều so với mức cần thiết sẽ gây ra những tác dụng phụ khác như béo phì, huyết áp cao, đái tháo đường thai kì…
“Giờ giấc sinh hoạt vào các ngày Tết có thể bị ảnh hưởng bởi các cuộc vui, viếng thăm và tiệc tùng khiến đồng hồ sinh học bị xáo trộn ít nhiều. Thai phụ hãy cố gắng duy trì giờ giấc sinh hoạt, nên ăn Tết nhẹ nhàng, ăn đúng giờ, đúng bữa để mẹ và bé phát triển an toàn, khỏe mạnh”, thạc sĩ Tường khuyên.
Theo thạc sĩ Tường, thai phụ cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi sử dụng các nhóm thực phẩm sau đây.
Rượu bia và các thức uống có cồn
Tuyệt đối không được sử dụng. Việc uống rượu bia, thức uống có cồn trong giai đoạn mang thai rất nguy hiểm cho cả mẹ và bé, làm tăng nguy cơ sẩy thai, dị tật thai, thai kém phát triển.
Các món ăn chế biến từ thịt, cá sống
Nem chua, tré, tiết canh, các loại gỏi nộm cá thịt chín tái, các loại sushi có cá sống... nên hạn chế sử dụng vì hệ miễn dịch của thai phụ thường kém hơn người bình thường, rất dễ bị nhiễm khuẩn gây tiêu chảy.
Ăn quá nhiều trong ngày Tết sẽ có tác dụng phụ, thai phụ nên ăn Tết nhẹ nhàng để mẹ và con khỏe, an toàn Hoàng Thụy
Các món ngâm muối chua
Đu đủ xanh, củ kiệu, củ hành,… ngâm muối chua cũng cần được hạn chế, đặc biết với thai phụ thường bị đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa.
Các loại thực phẩm chế biến sẵn và các món nhiều dầu mỡ
Lạp xưởng, thịt đông, giò thủ, bánh chưng… nên ăn vừa phải vì có thể làm gia tăng chứng ốm nghén, nôn ói hay gây cảm giác khó tiêu.
Các loại bánh kẹo, trái cây sấy khô, mứt trái cây
Với nhóm thực phẩm này, thai phụ nên sử dụng những loại có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo vệ sinh.
Các loại hạt khô
Hạt bí, hạt óc chó, hạt dẻ, hạt dưa… giàu a xít béo thiết yếu và đạm thực vật nên rất tốt cho sức khỏe phụ nữ mang thai. Tuy nhiên cần tránh các loại hạt có tẩm màu, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Thai phụ chỉ nên dùng tay hoặc dụng cụ để tách hạt, không nên dùng miệng cắn.
Các loại nước ngọt có ga
Những thức uống này chứa nhiều đường, có thể làm tăng đường huyết. Nên hạn chế sử dụng.
“Để đảm bảo sức khỏe trong dịp Tết, trước tiên thai phụ cần đảm bảo ăn bữa chính đúng giờ, mỗi bữa ăn cần có giá trị dinh dưỡng cao và đa dạng nhóm thực phẩm (tinh bột, đạm và rau củ). Bên cạnh đó, bà mẹ mang thai hãy uống nhiều nước lọc và hạn chế các loại nước có đường, bổ sung trái cây tươi để cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất”, thạc sĩ Tường nhấn mạnh.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.