Thay đổi bất thường ở mắt, tóc 'tố cáo' điều gì về sức khỏe?

0 Thanh Niên Online

Tình trạng của mắt và lông tóc có thể phản ánh được sức khỏe tổng thể của cơ thể. Do đó, không ít bệnh có thể tự chẩn đoán được bằng các quan sát triệu chứng bất thường ở những nơi này.

Nếu tóc rụng nhiều thành mảng hói trên da đầu thì có thể là dấu hiệu của những bệnh nguy hiểm như nhược giáp hay ung thư /// Shutterstock Nếu tóc rụng nhiều thành mảng hói trên da đầu thì có thể là dấu hiệu của những bệnh nguy hiểm như nhược giáp hay ung thư - Shutterstock
Nếu tóc rụng nhiều thành mảng hói trên da đầu thì có thể là dấu hiệu của những bệnh nguy hiểm như nhược giáp hay ung thư
Shutterstock
Mắt
Có đến hơn 30 loại bệnh có thể nhận biết được triệu chứng bằng cách quan sát mắt, theo Business Insider. Mọi người nên đi khám bác sĩ nếu mắt xuất hiện các triệu chứng sau:
Mắt đỏ
Mắt bị đỏ thường là do mỏi mắt hoặc kích ứng do đeo kính áp tròng. Thế nhưng, nếu xuất hiện các đốm đỏ đậm trên tròng trắng thì đáng lo ngại hơn nhiều.
Đó là do các mạch máu bị vỡ. Triệu chứng có thể là do tiểu đường gây ra. Bệnh tiểu đường làm lượng đường trong máu tăng, gây tắc nghẽn một số mạch máu nhỏ ở mắt, khiến chúng phình to hoặc bị vỡ, làm rò rỉ máu ra ngoài. Nó còn được biết là bệnh võng mạc đái tháo đường.
Mắt khô
Mắt khô có thể do phản ứng với thời tiết, khói thuốc hoặc tiếp xúc nhiều trên màn hình máy tính, điện thoại. Khô mắt cũng là triệu chứng lão hóa thường xuất hiện ở người lớn tuổi, đặc biệt là phụ nữ mãn kinh.
Tuy nhiên, mắt khô cũng là dấu hiệu cảnh báo bất thường ở tuyến giáp hoặc các bệnh tự miễn như viêm thấp khớp, bệnh lupus ban đỏ, theo MSN.
Mỏi mắt
Mỏi mắt, chảy nước mắt nhiều, co giật vùng cơ quan mắt là dấu nhiệu cho thấy mắt đang làm việc quá sức. Khi đó, cần hạn chế điều tiết mắt, không sử dụng các thiết bị công nghệ cầm tay và để mắt được nghỉ ngơi. Nếu triệu chứng co giật vùng cơ quanh mắt kéo dài thì đấy là dấu hiệu của bệnh về thần kinh hoặc rối loạn cơ, theo MSN
Lông, tóc
Rụng lông, tóc
Bệnh cao huyết áp có thể gây rụng lông, tóc trên cơ thể. Hiện tượng này thường dễ thấy ở chân mày, khiến lông ở vòng ngoài chân mày rụng, làm chân mày mỏng xuống chỉ còn 2/3 hoặc chân mày mọc lưa thưa, không đều.
Lông, tóc rậm hơn
Lông tóc mọc rậm hơn, đen hơn ở mặt hoặc bất kỳ nơi nào trên cơ thể phụ nữ là dấu hiệu cho thấy đang bị thừa hoóc môn nam testosterone. Mỡ bụng có chứa testosterone, do đó phụ nữ gặp tinh trạng này nên kiêng ăn bột đường và tập thể dục thường xuyên, theo MSN.
Ngoài ra, hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) gây rối loạn hoóc môn, làm tăng hoóc môn nam androgen cũng có thể khiến lông mọc nhiều ở mặt, ngực, bụng, lưng, tay hoặc chân.
Rụng tóc không rõ nguyên nhân
Rụng tóc và hói do tuổi tác là hiện tưởng khá phổ biến ở cả hai giới. Nhưng nếu tóc không rụng lẻ tẻ mà rụng thành từng cụm, tạo thành mảng hói trên da đầu thì là biểu hiện bất thường. Những bệnh nguy hiểm như bệnh nhược giáp, HIV, ung thư máu Hodgkin lymphoma đều có thể gây rụng tóc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đau ở bụng trên bên phải là dấu hiệu cho thấy gan có thể đang gặp vấn đề /// SHUTTERSTOCK

6 dấu hiệu cảnh báo gan đang kêu cứu

Bệnh gan có xu hướng là kẻ giết người thầm lặng. Nhận biết các vấn đề ở gan có thể khó khăn, nguyên nhân là do các triệu chứng thường không biểu hiện cho đến khi quá muộn và nhiều vấn đề có thể giống với các vấn đề sức khỏe không liên quan.