Thay xương hàm vì nhai kẹo cao su quá nhiều

0 Thanh Niên Online

(TNO) Một phụ nữ ở Anh buộc phải phẫu thuật thay xương hàm vì nhai kẹo cao su quá nhiều. Cô nghĩ rằng đó là thói quen tốt và đã nhai kẹo cao su đến mức 5-7 giờ/ngày trong suốt 5 năm.

(TNO) Một phụ nữ ở Anh buộc phải phẫu thuật thay xương hàm vì nhai kẹo cao su quá nhiều. Cô nghĩ rằng đó là thói quen tốt và đã nhai kẹo cao su đến mức 5-7 giờ/ngày trong suốt 5 năm, theo Daily Mail.

Thay xương hàm vì nhai kẹo cao su quá nhiều - ảnh 1Xương hàm tổn thương khiến cô Claire Embleton không thể mở miệng hơn 1 cm - Ảnh chụp màn hình Daily Mail
Cô Claire Embleton (38 tuổi) sống cùng với chồng và 4 người con ở thành phố Liverpool, Anh. Những tổn thương ở hàm khiến Embleton không thể mở miệng quá 1 cm.
"Tôi luôn tin rằng nhai kẹo cao su là tốt cho sức khỏe. Tôi nhai chúng sau khi ăn và uống nước. Lúc bác sĩ nói thói quen này khiến hàm tôi bị hư, tôi đã rất sốc", cô Embleton cho biết.
Những tổn thương ở hàm xuất hiện không phải ngay lập tức mà sau 5 năm Embleton nhai kẹo cao su.
"Tôi không cho rằng mình bị nghiện kẹo cao su mà đó chỉ là thói quen. Tôi bắt đầu dành nhiều thời gian hơn, nhai 5 giờ/ngày trong tuần và tăng lên 7 giờ/ngày vào cuối tuần", cô Embleton kể lại.
Cô Embleton cho biết: "Thỉnh thoảng tôi có nghe vài tiếng lụp cụp ở xương hàm khi nhai nhưng không thấy đau nên cũng chẳng lo lắng gì".
Thế nhưng, cách đây 1 năm, trong khi cô đang nhai loại kẹo cao su ưa thích thì đột ngột miệng bị cứng đơ. Tình trạng này khiến Embleton không thể cười, nói chuyện hay ăn bình thường được.
Khi đi khám, nha sĩ chẩn đoán cô mắc hội chứng rối loạn thái dương hàm, tình trạng mà khớp giữa hàm trên và hàm dưới không thể hoạt động bình thường. Suốt 6 tháng sau đó, Embleton phải tham gia vật lý trị liệu. Tuy nhiên, quá trình điều trị không có hiệu quả và cô sẽ phẫu thuật thay xương hàm vào tháng 9.2015.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chỉ số SpO2 ở người bình thường /// LƯƠNG NGỌC

Hiểu đúng về chỉ số SpO2

Vừa qua trên mạng xã hội xuất hiện nhiều quảng cáo về các thiết bị đo SpO2 giúp bản thân 'nhận biết mình có mắc Covid-19 hay không'. PV Thanh Niên đã liên hệ bác sĩ để có câu trả lời chính xác về vấn đề này.
Nên lưu ý về chế độ ăn uống trước và sau khi tiêm vắc xin để bồi bổ cơ thể mình tốt nhất /// Shutterstock

Nên ăn gì trước và sau khi tiêm vắc xin Covid-19?

Các loại vắc xin Covid-19 đều được thử nghiệm trên những người có chế độ ăn bình thường trước khi phát hành, vì vậy những thông tin về 'chế độ ăn uống đặc biệt' để vắc xin phát huy hiệu quả là không có cơ sở.