Thể dục bảo vệ tim khỏi ô nhiễm không khí

0 Thanh Niên
Những người thường xuyên rèn luyện thể chất giảm được nguy cơ lên cơn đau tim đầu tiên và tái phát, ngay cả khi họ sống ở những vùng có mức độ ô nhiễm không khí từ trung bình đến cao.
 /// Shutterstock - Shutterstock
Shutterstock
Nghiên cứu được công bố trên chuyên san Journal of the American Heart Association cho thấy nồng độ khí nitrogen dioxide - một chất ô nhiễm do khí thải từ xe cộ - càng cao thì số lần lên cơn đau tim càng nhiều.
Tuy nhiên, nguy cơ này lại thấp hơn ở những người siêng tập thể dục.
“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy hoạt động thể chất ngay cả khi tiếp xúc với không khí ô nhiễm có thể làm giảm nguy cơ đau tim”, trưởng nhóm nghiên cứu Nadine Kubesch tại Đại học Copenhagen (Đan Mạch) khẳng định.
Các chuyên gia khảo sát ở 51.868 người từ 50 - 65 tuổi và thấy rằng những ai đạp xe 4 giờ/tuần hoặc hơn giảm nguy cơ bị đau tim tái phát 31%. Tỷ lệ này tăng lên 58% nếu các tình nguyện viên kết hợp đạp xe, đi bộ, làm vườn, chơi các môn thể thao khoảng 4 giờ/tuần hoặc hơn.
So với những người ít tiếp xúc với nitrogen dioxide, những người tiếp xúc nhiều có 17% nguy cơ bị đau tim lần đầu và 39% cho cơn đau tim tái phát.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các dịp nghỉ lễ là "cơ hội" để gia tăng căng thẳng ở nhiều người /// Shutterstock>

Căng thẳng vì... ăn chơi và nghỉ ngơi

Giáng sinh, Tết dương lịch, Tết âm lịch - mùa lễ hội đang đến. Đó vẫn được gọi là mùa của đoàn tụ, của hạnh phúc. Còn giới chuyên môn cảnh báo đó có thể là mùa của stress, lo lắng, thậm chí hoảng loạn.