Thêm năng lượng nhờ thực phẩm

0
Có nhiều lý do gây mệt mỏi và cách điều trị phụ thuộc vào từng nguyên nhân cụ thể. Tuy nhiên, có một số thực phẩm giúp giảm mệt mỏi, cũng như cải thiện chế độ ăn có thể cung cấp thêm năng lượng cho cuộc sống của bạn.

Có nhiều lý do gây mệt mỏi và cách điều trị phụ thuộc vào từng nguyên nhân cụ thể. Tuy nhiên, có một số thực phẩm giúp giảm mệt mỏi, cũng như cải thiện chế độ ăn có thể cung cấp thêm năng lượng cho cuộc sống của bạn.

Cung cấp năng lượng

Carbohydrate phức hợp: bao gồm những loại thực phẩm bánh mì và mì. Chúng giải phóng năng lượng từ từ do cần thời gian lâu để phân hủy, và là công cụ làm tăng mức năng lượng toàn diện trong ngày hiệu quả nhất.

Chuối: là nguồn cung cấp carbohydrate cùng với một số vitamin và khoáng chất. Chuối dễ ăn và sẽ giải phóng năng lượng trong khoảng 4 giờ. Chuối chín cũng chứa nhiều chất dopamine có thể giúp cải thiện tâm trạng, động lực và sức mạnh ý chí.

Táo và cam: chứa nhiều vitamin C, vốn có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch và vì thế sẽ giúp bạn tránh những cơn cảm lạnh hay bệnh tật vốn có thể làm cạn kiệt năng lượng.

 Thêm năng lượng nhờ thực phẩm - ảnh 1
Cam - Ảnh: Minh Khôi

 Thêm năng lượng nhờ thực phẩm - ảnh 2
Nho - Ảnh: Hạ Huy

 Thêm năng lượng nhờ thực phẩm - ảnh 3
Chuối - Ảnh: Thái Nguyên

Nho đỏ: chứa nhiều chất resveratrol, vốn có thể giúp cải thiện chức năng của các ty thể bao quanh tế bào và tạo ra ATP (dạng năng lượng cơ bản nhất). Điều này đồng nghĩa với việc có thêm nguồn bổ sung năng lượng cho cơ thể.

Protein nạc: bao gồm những loại thực phẩm như thịt gà và cá. Dù chúng ta không thực sự hấp thu năng lượng từ protein, đó là cái chúng ta cần để củng cố cơ và xử lý vết thương. Khi có nhiều protein, cơ thể vận hành tốt và điều đó sẽ giúp tạo ra năng lượng.

Chất xơ: rất quan trọng đối với cơ thể do nó đi xuyên cơ thể mà không bị tiêu hóa, giúp “dọn vệ sinh” đường tiêu hóa, động mạch và nhiều cơ quan khác trong cơ thể. Nó cũng giúp thúc đẩy cử động ruột. Tất cả những điều này sẽ giúp bạn bớt chướng bụng và đôi chân “thanh thoát” hơn.

Sữa chua: là nguồn cung cấp vitamin B6, có khả năng giúp cơ thể chuyển đổi carbohydrate thành năng lượng có thể sử dụng. Probiotic có trong sữa chua còn chứa các thành phần hỗ trợ tiêu hóa, giúp bạn cảm thấy sung sức hơn.

Thực phẩm cần tránh

Chất béo bão hòa: các loại chất béo có trong bánh mì kẹp thịt, các loại thực phẩm chiên và chế biến sẵn khác cần nhiều thời gian tiêu hóa hơn, và vì thế có thể khiến bạn cảm thấy uể oải và chướng bụng lâu hơn. Chúng cũng sẽ làm tăng mức cholesterol xấu, vốn sẽ khiến tim bạn khó bơm máu đi khắp cơ thể hơn.

Carbohydrate đơn giản: là bất kỳ loại thực phẩm nào có vị ngọt, cụ thể là đường và bánh ngọt. Chúng có thể tạo ra sự tăng vọt về năng lượng khi cơ thể phân hủy chúng, nhưng sự tụt giảm năng lượng ngay sau đó sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi.

Rượu: là chất khiến cơ thể hoạt động chậm đi, dĩ nhiên nó sẽ làm giảm mức năng lượng của bạn. Không nên sử dụng rượu để tìm giấc ngủ hoặc uống rượu thường xuyên.

Cuối cùng, nên tránh ăn bất cứ thứ gì với số lượng lớn. Bất kỳ bữa ăn lớn nào cũng đều có thể khiến bạn chướng bụng và buộc cơ thể sử dụng nhiều năng lượng để tiêu hóa, xử lý tất cả những thứ đã ăn vào. Về lâu dài, điều này khiến bạn béo phì, vốn sẽ gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác ngoài chuyện tiêu tốn năng lượng.

Quyên Quân

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm