Thử nước tiểu có thể xác định tuổi sinh học của cơ thể

0 Thanh Niên Online
Các nhà nghiên cứu Trung Quốc nói rằng một cuộc xét nghiệm nước tiểu đơn giản có thể hé lộ cơ thể bạn thực sự già cỡ nào, cho thấy tuổi sinh học chứ không phải tuổi thời gian, theo UPI.
 
 /// Ảnh: AFP - Ảnh: AFP
Ảnh: AFP
Thông tin đó khi đó có thể giúp xác định rủi ro mắc các bệnh liên quan đến tuổi tác và thậm chí tử vong.
Cuộc nghiên cứu của nhóm chuyên gia thuộc Trung tâm Lão khoa Quốc gia tại Bệnh viện Bắc Kinh tập trung vào 8-oxo-7,8-dihydroguanosine (gọi tắt là 8-oxoGsn), chất báo hiệu tổn thương tế bào từ quá trình ô xy hóa. Chất này gia tăng trong nước tiểu khi người ta già đi.
Theo các chuyên gia, cơ thể con người già đi với tốc độ khác nhau. Đó là do những mức độ tổn thương tế bào khác nhau liên quan đến những tác nhân như di truyền, lối sống và môi trường.
Trong cuộc nghiên cứu, chuyên gia Jian-Ping Cai và các cộng sự đã đo mức 8-oxoGsn trong các mẫu thử nước tiểu của hơn 1.200 người ở Trung Quốc tuổi từ 2-90. Họ ghi nhận những sự gia tăng liên quan đến tuổi tác của chất này ở những người từ 21 tuổi trở lên.
“Vì thế, chất 8-oxoGsn trong nước tiểu hứa hẹn trở thành một chỉ dấu mới về tuổi tác. Nó có thể phản ánh tình trạng thực của cơ thể chúng ta tốt hơn tuổi thời gian (chronological age), đồng thời có thể giúp dự đoán rủi ro mắc các bệnh liên quan đến tuổi tác”, ông Cai nói.
Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên chuyên san Frontiers in Aging Neuroscience.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các biến chứng do viêm khớp dạng thấp /// BVCC

Cách nhận biết sớm bệnh viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp hiện là bệnh thường gặp ở nữ giới từ 30-60 tuổi, ở nam giới thường khởi phát muộn hơn. Bệnh gây ra những cơn đau, sưng, nóng khớp, nếu không điều trị sớm có thể biến dạng, phá hủy khớp,... và tàn phế.

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng