Thực phẩm không an toàn gây ra hơn 200 loại bệnh

1 Thanh Niên Online

(TNO) Theo WHO, thực phẩm không an toàn có chứa các vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng hoặc hóa chất gây hại, là nguyên nhân gây ra hơn 200 loại bệnh, từ bệnh tiêu chảy đến các bệnh mãn tính, ung thư...

(TNO) Nhân ngày Sức khỏe thế giới (7.4), hôm nay Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam phát đi thông báo, trong đó có nêu: Các bệnh do thực phẩm không an toàn gây ra đã lấy đi sinh mạng của khoảng 2 triệu người mỗi năm trên toàn thế giới.

Cơ quan chức năng tịch thu thực phẩm không an toàn tại một cơ sở ở TP.HCM để đưa đi tiêu hủy - Ảnh: Thanh Tùng
Cơ quan chức năng tịch thu thực phẩm không an toàn tại một cơ sở ở TP.HCM để đưa đi tiêu hủy - Ảnh: Thanh Tùng
Theo WHO, thực phẩm không an toàn có chứa các vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng hoặc hóa chất gây hại, là nguyên nhân gây ra hơn 200 loại bệnh, từ bệnh tiêu chảy đến các bệnh mãn tính, ung thư... Thực phẩm không an toàn tạo ra một vòng luẩn quẩn của bệnh tật và suy dinh dưỡng, đặc biệt là ảnh hưởng đến trẻ em và người già.
Những căn bệnh do thực phẩm không an toàn gây ra cản trở sự phát triển kinh tế xã hội, đặt gánh nặng lên hệ thống chăm sóc sức khỏe, gây tổn hại cho nền kinh tế, lĩnh vực du lịch và thương mại quốc gia.
Theo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, trong năm 2014 tại Việt Nam có 194 vụ ngộ độc thực phẩm được báo cáo, với hơn 5.000 người bị ngộ độc, 80% trong số này phải nhập viện, 43 trường hợp bị tử vong.
WHO nhận định, việc đảm bảo an toàn thực phẩm tại Việt Nam là một thách thức, bởi nhịp độ phát triển kinh tế nhanh.
Nhân dịp ngày Sức khỏe thế giới, WHO tại Việt Nam hoan nghênh chính phủ Việt Nam về việc cam kết cải thiện tình trạng an toàn thực phẩm tại Việt Nam.
“Các nhà sản xuất, nhà chế biến và người kinh doanh thực phẩm phải chịu trách nhiệm đối với sự an toàn của thực phẩm mà họ sản xuất và kinh doanh; còn người tiêu dùng phải thực hiện các biện pháp dự phòng và tuân thủ các thực hành tốt về an toàn thực phẩm”, theo WHO.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Predict

Predict

Bất khả thi khi mà chúng ta thiếu lòng tự trọng, chữ nhân tâm, và trách nhiệm.
Nhìn người Nhật, cách họ làm với lòng tự trọng tuyệt đối : ví dụ trong 1 sản phẩm công nghiệp gia dụng bất kỳ được SX lắp đặt họ xem trọng ngay cả những chi tiết bộ phận nhỏ nhặt không quan trọng nhất.
Bao giờ người Việt mình tự thân tự tốt trong cách suy nghĩ lẫn cách làm.
Không nói chi xa, ngay cả nước Lào còn nghèo, nhưng sản phẩm của họ không "kiểu cách" thời thượng như mình mà chất lượng đáng tin hơn mình cả đấy.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm