Thuốc hạ cholesterol chống sốt rét

0
(TNO) Các nhà nghiên cứu Mỹ nói rằng việc bổ sung thuốc hạ cholesterol vào liệu pháp trị bệnh sốt rét giúp chống lại sự suy giảm nhận thức ở chuột bị sốt rét thể não.

(TNO) Các nhà nghiên cứu Mỹ nói rằng việc bổ sung thuốc hạ cholesterol vào liệu pháp trị bệnh sốt rét giúp chống lại sự suy giảm nhận thức ở chuột bị sốt rét thể não, theo hãng tin UPI.

Các cuộc nghiên cứu trên trẻ em bị sốt rét thể não cho thấy có những khiếm khuyết về nhận thức, chẳng hạn như suy giảm trí nhớ, khả năng học hỏi, ngôn ngữ và toán học, trong một thời gian lâu sau khi điều trị bệnh sốt rét, vốn do ký sinh trùng Plasmodium falciparum gây ra qua vật trung gian là muỗi.

Tiến sĩ Guy Zimmerman thuộc Đại học Utah (Mỹ) và các cộng sự đã đánh giá tác động của statin, loại thuốc được dùng để giảm cholesterol, trên chuột bị sốt rét thể não.

Các chuyên gia nhận thấy việc bổ sung thuốc lovastatin vào liệu pháp trị sốt rét truyền thống đã ngăn chặn được sự rối loạn chức năng nhận thức ở chuột bị sốt rét thể não.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên chuyên san PLOS Pathogens.

Trùng Quang

>> Sốt rét kháng thuốc có chiều hướng gia tăng
>> Sốt rét và dịch tay chân miệng lây lan ở miền núi
>> Phát hiện loại ký sinh trùng sốt rét khó tiêu diệt

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Duy trì tập luyện ít nhất 5 giờ/tuần có thể tránh bệnh huyết áp cao  /// Shutterstock

Tập thể dục bao lâu để tránh huyết áp cao?

Chỉ cần tập thể dục ở mức độ vừa phải ít nhất 5 giờ/tuần, người trẻ có thể tránh được bệnh huyết áp cao khi đến tuổi trung niên. Với người già, huyết áp cao có thể dẫn đến đau tim, đột quỵ hay sa sút trí tuệ.
Bộ não con người /// REUTERS

5 thói quen để có bộ não khỏe mạnh hơn

Theo ông Sanjay Gupta, bác sĩ giải phẫu thần kinh, phóng viên y khoa của CNN đồng thời là tác giả sách, “hay quên” là điều bình thường ở mọi lứa tuổi, và gien không phải nguyên nhân khiến chúng ta mắc chứng mất trí nhớ.