Thuốc mới điều trị đau nửa đầu sắp được thông qua

0 Thanh Niên Online
Một nhà nghiên cứu đã tìm thấy một loại thuốc được gọi là erenumab có thể giúp những người bị chứng đau nửa đầu vốn khó điều trị lâu nay.
 /// Ảnh minh họa: Shutterstock - Ảnh minh họa: Shutterstock
Ảnh minh họa: Shutterstock
Nghiên cứu sơ bộ về phương pháp điều trị mới được công bố vào ngày 17.4 và sẽ được trình bày tại Hội nghị thường niên lần thứ 70 của Viện Thần kinh học Mỹ ở Los Angeles.
Theo Medicaldaily, đau nửa đầu đặc trưng bởi tần số các cuộc tấn công (ít nhất 5, có thể kéo dài từ vài giờ đến 3 ngày nếu không điều trị) và đau dữ dội. Hiện nay, không có thuốc chữa đau nửa đầu, nên bệnh nhân được điều trị bằng thuốc giảm đau như ibuprofen. Trong trường hợp nặng, bệnh nhân có thể được điều trị dự phòng hoặc tiêm Botox. Mặc dù các lựa chọn này đã thành công đối với một số người, nhưng số khác lại không báo cáo về sự cải thiện hoặc gặp các phản ứng phụ.
Calcitonin liên quan đến gen peptide (CGRP) đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của chứng đau nửa đầu. Thuốc mới hoạt động bằng cách ngăn chặn thụ thể CGRP không cho nó gửi tín hiệu đau. Công ty Amgen là đơn vị sản xuất loại thuốc này (Aimovig), tuyên bố rằng nó là một trong những loại thuốc chỉ nhắm mục tiêu vào con đường thụ thể CGRP thay vì CGRP.
Nghiên cứu được thực hiện trên 246 người bị chứng đau nửa đầu.
Tiến sĩ Uwe Reuter, tác giả nghiên cứu của Đại học Charité, Berlin, Đức, cho biết: "Những người được đưa vào nghiên cứu được coi là khó điều trị, có nghĩa là có đến 4 phương pháp điều trị dự phòng khác đã không làm việc hiệu quả với họ".
Trong số đó, 39% đã được điều trị không thành công với hai loại thuốc khác, 38% với ba loại thuốc và 23% với bốn loại thuốc. Mỗi người tham gia được cho 140 miligam erenumab (tiêm) hoặc giả dược mỗi tháng một lần trong thời gian 3 tháng. Sau giai đoạn này, kết quả của nghiên cứu cho thấy những người được điều trị với erenumab, trung bình, giảm số ngày bị đau đầu.
Tiến sĩ Reuter cho biết: "Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng erenumab làm giảm 50% số cơn đau nửa đầu mỗi tháng cho gần 1/3 số người tham gia nghiên cứu".
Giảm tần số đau nửa đầu có thể cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Các bệnh nhân cũng có hoạt động thể chất tốt hơn và có thể giảm số ngày họ phải dùng thuốc để ngăn chứng đau nửa đầu. Tiến sĩ David Kudrow, giám đốc của Phòng khám y tế California cho chứng đau nửa đầu, cho biết thuốc có tiềm năng trở thành "một loại thuốc thay đổi thực sự vì nó hiệu quả hơn trong việc giảm đau”.
Theo các nhà nghiên cứu, sẽ có nghiên cứu sâu hơn để xác nhận liệu lợi ích này tiếp tục trong thời gian dài. Hiện nay, theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), một quyết định về việc phê duyệt thuốc sẽ được công bố vào ngày 17.5.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm