Thường dùng huyết heo có sao không ?

09/02/2014 03:25 GMT+7

Tôi hơn 50 tuổi, có sở thích thường dùng huyết heo. Xin hỏi việc này có gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe hay không? Xin cảm ơn. (cuchi@...)

Huyết heo là nguyên liệu làm món ăn phổ biến trong nước, nó hiện diện trong các món như bún riêu, dồi lợn, cháo tiết, cháo lòng...

Không nên dùng huyết heo chưa được chế biến chín, vì nó có thể là nguyên nhân gây ra bệnh liên cầu khuẩn rất nguy hiểm. Không dùng huyết heo (kể cả đã nấu chín) lấy từ heo mắc bệnh. Huyết heo có chứa protein (chiếm khoảng 74%), gần gấp 4 lần so với thịt heo, và nhiều a xít amin thiết yếu cho cơ thể con người.

Protein trong huyết heo có chứa lượng a xít amin gần giống như trong cơ thể con người, nên rất dễ được hấp thụ và tiêu hóa. Ngoài ra còn có sắt và một số nguyên tố khác cần thiết cho cơ thể.

Theo y học cổ truyền, huyết heo có vị mặn, tính bình, dùng trị choáng váng, đầy bụng xốn xáo; có tác dụng hỗ trợ giúp ngăn ngừa thiếu máu cho những người đang trong quá trình ăn kiêng giảm béo. Tuy nhiên không nên dùng quá nhiều.

Câu hỏi xin gửi về địa chỉ tòa soạn Báo Thanh Niên hoặc chuabenh@thanhnien.com.vn

Lương y Vũ Quốc Trung

>> Tiết canh không bổ máu!
>> Gia tăng nhiễm liên cầu lợn sau khi ăn tiết canh

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.