Tiêm bổ sung miễn phí vắc xin viêm não Nhật Bản cho trẻ từ 6-15 tuổi

0 Thanh Niên Online
Chương trình tiêm chủng mở rộng Quốc gia sẽ tiêm bổ sung (miễn phí) vắc xin viêm não Nhật Bản cho trẻ từ 6-15 tuổi tại những vùng nguy cơ cao, trong năm 2017 - 2018.
Vắc xin viêm não Nhật Bản hiện được tiêm miễn phí trong chương trình tiêm chủng Quốc gia cho trẻ từ 1-2 tuổi /// Ảnh: Nguyên Mi Vắc xin viêm não Nhật Bản hiện được tiêm miễn phí trong chương trình tiêm chủng Quốc gia cho trẻ từ 1-2 tuổi - Ảnh: Nguyên Mi
Vắc xin viêm não Nhật Bản hiện được tiêm miễn phí trong chương trình tiêm chủng Quốc gia cho trẻ từ 1-2 tuổi
Ảnh: Nguyên Mi
Hiện tại, vắc xin viêm não Nhật Bản vẫn được tiêm miễn phí trong chương trình tiêm chủng Quốc gia cho trẻ từ 1-2 tuổi.
Thông tin được Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Trần Đắc Phu xác nhận. Hôm nay (16.2), ông Phu đã chủ trì Hội nghị triển khai công tác phòng chống dịch tại khu vực phía Nam.
Trung bình mỗi năm nước ta ghi nhận khoảng 1.000 ca mắc viêm não do vi rút, trong đó, gần 10% là viêm não Nhật Bản. Lứa tuổi mắc chủ yếu là 1-10 tuổi. Số lượng bệnh thường tăng cao vào tháng 6, 7. Bệnh ghi nhận chủ yếu tại các tỉnh phía Bắc, với gần 60% ca mắc của cả nước.
Vì vậy, để phòng bệnh chủ động, không bỏ sót nhóm tuổi chưa tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản, trong năm 2017 - 2018, chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia sẽ triển khai đợt tiêm bổ sung miễn phí vắc xin viêm não Nhật bản cho trẻ em 6 - 15 tuổi, ở các huyện có nguy cơ cao.
Huyện được coi là có nguy cơ cao khi có một trong các tiêu chí: tỷ lệ trẻ tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản B dưới 80%; tỷ lệ mắc viêm não Nhật Bản từ 1/100.000 dân trở lên và huyện có ca tử vong do viêm não Nhật Bản.

Tiêm bổ sung miễn phí vắc xin viêm não Nhật Bản cho trẻ từ 6-15 tuổi - ảnh 2

tin liên quan

Phòng bệnh thủy đậu vào mùa
Bệnh thủy đậu hay còn gọi là bệnh 'trái rạ' đang vào mùa theo chu kỳ hằng năm. Ngay từ đầu mùa bệnh đã có những ca nặng. Bác sĩ cảnh báo cần phòng bệnh lây lan và biến chứng nguy hiểm.
Chương trình tiêm bổ sung này dự kiến thực hiện tại 28 huyện của 16 tỉnh thành trên cả nước.
Đợt tiêm này thực hiện làm 3 vòng (mỗi trẻ 3 mũi theo định kỳ) tại 28 huyện thuộc 16 tỉnh nguy cơ cao.
Ước tính có khoảng gần 180.000 trẻ được tiêm bổ sung đợt này, với tổng liều vắc xin là 576.335 liều.
Viêm não Nhật Bản là bệnh có biến chứng nguy hiểm (như suy hô hấp, co giật, viêm phổi…), với khoảng 30% bệnh nhân nhập viện tử vong. Khoảng 1/3-1/2 trường hợp sống sót bị các di chứng thần kinh và tâm thần nặng nề.
Bệnh lây truyền qua muỗi chích. Tiêm vắc xin là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

 /// SHUTTERSTOCK

Phân biệt đột quỵ và ngưng tim đột ngột

Khi cầu thủ Đan Mạch Christian Eriksen bỗng dưng ngã gục trên sân bóng trận Đan Mạch - Phần Lan tại Euro 2020 hôm 12.6 vừa qua, nhiều người lầm tưởng Eriksen bị đột quỵ. Giới chuyên môn sau đó xác nhận Eriksen bị chứng ngưng tim đột ngột. Và hai bệnh này không phải là một.