Tin vui cho những bệnh nhân tim bị trầm cảm

0 Thanh Niên Online
Những người sống sót qua cơn đau tim thường bị trầm cảm, nay một cuộc thử nghiệm mới cho thấy việc điều trị trầm cảm có thể giúp những bệnh nhân đó tránh một cơn đau tim thứ hai.
 /// ShutterStock - ShutterStock
ShutterStock
Theo hãng tin UPI, cuộc nghiên cứu trên 300 bệnh nhân bị trầm cảm tại Hàn Quốc cho thấy việc chữa trị bằng thuốc chống trầm cảm escitalopram (biệt dược Lexapro) giảm gần phân nửa rủi ro bị một cơn đau tim khác trong vòng 8 năm sau đó.

Các bệnh nhân dùng thuốc cũng có tỷ lệ tử vong thấp hơn và ít cần phải tiến hành phẫu thuật tạo hình mạch vành hơn (thủ thuật nhằm khai thông các động mạch tim bị tắc nghẽn).
Các chuyên gia nói rằng phát hiện trên là tin tốt lành cho những bệnh nhân tim bị trầm cảm. Việc điều trị trầm cảm không chỉ cải thiện chất lượng cuộc sống mà còn cải thiện các kết quả lâm sàng.
Nhằm tìm hiểu vấn đề trên, các chuyên gia thuộc Trường Y Đại học Quốc gia Chonnam ở Gwangju đã tầm soát hơn 1.100 bệnh nhân tim để tìm bệnh trầm cảm. Trên 400 người trong số họ được xác định bị trầm cảm nhẹ hoặc nghiêm trọng.
Cuối cùng 300 bệnh nhân bước vào cuộc thử nghiệm và được cho dùng ngẫu nhiên thuốc escitalopram hoặc giả dược trong 6 tháng.
Trong 8 năm sau đó, gần phân nửa trong tất cả bệnh nhân hoặc tử vong, bị cơn đau tim thứ hai hoặc cần phẫu thuật tạo hình mạch vành.
Tuy nhiên, tỷ lệ thấp hơn ở những bệnh nhân dùng thuốc chống trầm cảm với chỉ 41%, so với 54% ở nhóm dùng giả dược.
Lợi ích rõ ràng nhất khi nói đến rủi ro bị cơn đau tim thứ hai: chưa đầy 9% bệnh nhân dùng thuốc chống trầm cảm bị cơn đau tim thứ hai, so với hơn 15% ở nhóm dùng giả dược.
Tỷ lệ tử vong cũng thấp hơn với những người dùng thuốc chống trầm cảm, khoảng 21%, so với 24,5% ở những người dùng giả dược.
Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên chuyên san Journal of the American Medical Association.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm