Trả lại tiếng nói cho người mắc hội chứng nhốt trong

0 Thanh Niên
Các bệnh nhân bị chứng nhốt trong, chỉ những người hoàn toàn tỉnh táo về mặt đầu óc nhưng cơ thể bị liệt toàn bộ (nhưng vẫn có thể chuyển động mắt), sẽ sớm được trao cho khả năng “trò chuyện” với thế giới bên ngoài nhờ vào cách tiếp cận mang tính đột phá.
 

Các bệnh nhân bị chứng nhốt trong, chỉ những người hoàn toàn tỉnh táo về mặt đầu óc nhưng cơ thể bị liệt toàn bộ (nhưng vẫn có thể chuyển động mắt), sẽ sớm được trao cho khả năng “trò chuyện” với thế giới bên ngoài nhờ vào cách tiếp cận mang tính đột phá.

Chụp ảnh cộng hưởng từ chức năng có thể bắt được tín hiệu sóng não trả lời ở người bị chứng nhốt trong - ảnh: Shutterstock
Chụp ảnh cộng hưởng từ chức năng có thể bắt được tín hiệu sóng não trả lời ở người bị
chứng nhốt trong - ảnh: Shutterstock
 Theo trang tin New Scientist, Giáo sư Adrian Owen của Đại học Tây phương (Canada) đã phát minh một hệ thống gồm 2 thiết bị đọc trí não, kết hợp việc sử dụng miếng dán rung và nón điện cực để đo đạc tín hiệu não phát ra từ bệnh nhân. Điều này có thể cho phép các bác sĩ không chẩn trị nhầm từ hội chứng nhốt trong sang tình trạng sống thực vật. Đây là khái niệm chỉ tình trạng một người vừa ra khỏi hôn mê nhưng không tỉnh hẳn, mà thay vào đó tiến vào trạng thái mê man, không phản ứng trước những nỗ lực liên lạc, phương thức chủ yếu để xác định người này có ý thức hay không. Trong khi đó, người bị chứng nhốt trong được cho là vẫn hiểu mọi chuyện diễn ra xung quanh.
Đến nay, các cỗ máy chụp ảnh cộng hưởng từ chức năng to kềnh càng là một trong những hy vọng hiếm hoi để người bị chứng nhốt trong có thể giao tiếp. Các cuộc thử nghiệm trước đó cho thấy có thể trao đổi với những bệnh nhân bị chứng này bằng cách tập trung vào những từ đơn và cụ thể, chẳng hạn như “có” và “không” khi đặt họ vào bên trong cỗ máy. Với việc phân tích hoạt động não nhờ vào điện cực, các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng họ có thể đọc được một cách chính xác câu trả lời của bệnh nhân.
Giáo sư Owen trước đó đã chứng minh một số người bị liệt vào “trạng thái sống thực vật” nhưng lại hiểu và thi hành theo sự hướng dẫn. “Chúng ta đã biết được rằng có đến 1 trong số 5 bệnh nhân bị chẩn đoán nhầm là vô ý thức, và cách tiếp cận mới cho thấy con số trên thực tế có thể còn cao hơn chúng ta vẫn tưởng”, theo nhà nghiên cứu Lorina Naci của Đại học Tây Ontario (Canada).

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm