Tránh dược phẩm “châm ngòi” hen suyễn

0
Những yếu tố gây “kích động” cơn hen suyễn bao gồm bụi, phấn hoa, nấm mốc, lông động vật, luyện tập thể thao quá mức, thậm chí côn trùng như gián...

Tuy nhiên, có thể bạn chưa biết rằng một số loại dược phẩm cũng có thể gây nên những cơn hen suyễn. Vì vậy, cần tránh dùng những loại dược phẩm dưới đây nhằm ngăn chặn những cơn suyễn không mời mà tới.

- Beta Blockers: Còn gọi là nhóm thuốc “chẹn beta”. Đây là những loại dược phẩm dùng trong các bệnh tim mạch, trị chứng cao huyết áp, tăng nhãn áp (glaucoma). Thuốc quen thuộc ở nhóm này cần tránh đối với bệnh nhân hen suyễn là Propranolol. Thuốc này sẽ tác động lên phổi và tim, có đặc tính gây co phế quản, ngăn chặn không khí đi vào phổi. Những bệnh nhân hen suyễn bắt buộc phải dùng thuốc “chẹn beta” do mắc các bệnh về tim mạch cần phải được bác sĩ kê cho loại thuốc chuyên biệt vốn tác động trực tiếp lên tim và mạch máu nhưng có ít hoặc không có tác động lên phổi. Những thuốc chẹn beta tương đối “dễ chịu” với bệnh nhân hen suyễn bao gồm Atenolol và Metoprolol.

- Angiotensin-converting-enzyme (ACE) - inhibitors: Đây là các thuốc ức chế men chuyển Angiotensin dùng trị cao huyết áp và các bệnh tim mạch. Nổi bật trong nhóm thuốc này mà bệnh nhân hen suyễn cần lưu ý là Lisinopril và Enalapril. Nhiều bệnh nhân hen suyễn  sẽ bị ho khi sử dụng các loại thuốc này. Vì vậy, cần báo cáo với bác sĩ ngay khi bạn bị ho sau khi sử dụng những loại dược phẩm vừa nêu.

- Một số thuốc giảm đau thông thường: Bao gồm Aspirin và nhóm thuốc giảm đau không steroid (nonsteroidal anti-inflammatory drugs -NSAIDs) sẽ làm cho triệu chứng suyễn trở nên “bát nháo” hơn. Trong những trường hợp này, Paracetamol tỏ ra thích hợp hơn dùng để giảm đau.

Theo Dược sĩ Nguyễn Bá Huy Cường / Người Lao Động

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Uống 2 tách cà phê trở lên và 4 tách trà xanh trở lên mỗi ngày đã giảm đến 63% tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân tiểu đường /// Ảnh: Shutterstock

Tin rất vui cho những người bệnh tiểu đường

Một nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng, uống 2 tách cà phê trở lên và 4 tách trà xanh trở lên mỗi ngày đã giảm đến 63% tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân tiểu đường, theo Medical News Today.
 /// SHUTTERSTOCK

Điều gì xảy ra khi bạn đi bộ mỗi ngày?

Có thói quen đi bộ mỗi ngày thật là tuyệt vời. Khi ra ngoài và đi dạo, bạn được tận hưởng làn gió buổi sáng (hoặc buổi tối), ngắm nhìn cây cối thay đổi theo mùa và hít thở không khí trong lành.
/form>