Trẻ dưới 3 tuổi dễ bị biến chứng sau mổ cắt amiđan

0 Thanh Niên Online
Nghiên cứu mới cho thấy trẻ khỏe mạnh được mổ cắt amiđan có rủi ro bị biến chứng cao hơn những đứa trẻ lớn tuổi hơn, theo UPI.
 Ảnh: SHutterstock Ảnh: SHutterstock
Ảnh: SHutterstock
Các chuyên gia của Bệnh viện Nhi Quận Cam (Mỹ) đã xem xét dữ liệu của 1.817 trẻ em từ 3-6 tuổi đã tiến hành mổ cắt amiđan trong thời gian từ năm 2005-2015 tại 5 trung tâm ở New Orleans.
Nhóm nghiên cứu do tiến sĩ Gurpreet Ahuja chủ trì nói rằng công trình của họ là cuộc xem xét có quy mô lớn nhất về những biến chứng do mổ cắt amiđan ở trẻ em khỏe mạnh dưới 6 tuổi. Các biến chứng bao gồm suy hô hấp, mất nước cần truyền dịch và chảy máu.
Các nhà nghiên cứu nhận thấy ở trẻ dưới 3 tuổi, 7% phát triển các biến chứng, bao gồm 25% bị trong vòng 24 giờ sau cuộc phẫu thuật. Đối với những người mổ cắt amiđan sau thời điểm 3 tuổi, 4,6% phát triển biến chứng, bao gồm 9,5% bị trong vòng 24 giờ.
“Có hai lý do nổi trội để tiến hành mổ cắt amiđan hoặc/và hạch vòm họng ở trẻ em. Lý do đầu tiên là tắc nghẽn, khó thở hoặc ngừng thở khi ngủ. Lý do còn lại là nhiễm trùng tái phát”, tiến sĩ Ahuja nói.
Các chẩn đoán liên quan đến những nguyên nhân nhiễm trùng, chẳng hạn như viêm amiđan mạn tính, viêm amiđan tái phát hoặc áp xe quanh amiđan là lý do chính để phẫu thuật ở 44,8% bệnh nhân. Các chẩn đoán liên quan đến tình trạng khó thở hiện diện ở 44,3% bệnh nhân. Tổng cộng 14,3% người bị cả hai vấn đề trên và 25,3% bị một rối loạn khác.
Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên chuyên san Journal of the American Medical Association.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

GS Nguyễn Thanh Liêm (trái) cùng đồng sự tại trung tâm nghiên cứu và cây phân loài biểu diễn mối quan hệ tiến hóa giữa 12 quần thể người trong nghiên cứu	 /// Ảnh: Thanh Lan

Đằng sau bất ngờ nguồn gốc người Việt

Nguồn gốc người Việt và một số bệnh tật liên quan đến “tính chất” gien người Việt được các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu tế bào gốc - công nghệ gien Vinmec (VRISG) nghiên cứu và có được những kết quả bất ngờ.
Hình ảnh phim chụp túi phình mạch máu não khổng lồ của bệnh nhân	 /// Bác sĩ cung cấp

Những 'quả bom nổ chậm' trong não

Nhiều người có túi phình mạch máu não nhưng không biết, không có triệu chứng, cho đến khi túi phình lớn, chèn ép não hay vỡ. Túi phình mạch máu não như “quả bom nổ chậm” đối với sức khỏe người bệnh.