Trẻ nhiễm kim loại nặng dễ rối loạn hành vi

0
Trẻ em tiếp xúc nhiều với các kim loại nặng như thủy ngân, chì dễ bị rối loạn khả năng chú ý và ảnh hưởng đến hành vi khi trẻ lớn lên. Đây là kết quả một nghiên cứu mới vừa được công bố của các nhà khoa học thuộc Trường ĐH Laval (Quebec, Canada).

Trong nghiên cứu này, họ đã tiến hành theo dõi hơn 300 trẻ em người Inuit sinh ra tại miền bắc Quebec. Những trẻ này được lấy máu xét nghiệm đo nồng độ thủy ngân, chì trong máu lúc mới chào đời và được đánh giá hành vi lúc lên 8-14 tuổi.

Kết quả cho thấy những trẻ có lượng chì và thủy ngân trong máu cao lúc mới sinh tăng gấp ba lần nguy cơ bị rối loạn tăng vận động giảm chú ý (ADHD) khi so với những trẻ có hàm lượng các kim loại này trong máu thấp. Được biết, một trong những nguồn cung cấp đạm cho những trẻ em này là thịt cá voi trắng (beluga whale) có hàm lượng thủy ngân cao. Ngoài ra trẻ còn ăn những thực phẩm như thịt ngỗng và vịt bị nhiễm chì do quá trình săn bắt.

Theo BS Nguyễn Tất Bình Tuổi Trẻ 
(Theo EnvironmentalHealth Sciences)

>> Trẻ sinh già tháng có thể bị rối loạn hành vi

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bệnh nhân đi khám chữa bệnh tại Viện Tim /// Duy Tính

Bệnh nhân bị chuyển lòng vòng

Một số bệnh viện tại TP.HCM hiện đã xài hết dự toán khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế và hoạt động cầm chừng chờ... hết năm 2019 dẫn đến việc, người bệnh bị chuyển “lòng vòng” hoặc được “khất”... đến năm sau.

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng