Tư vấn trực tuyến: Tiêu chảy mùa hè ở người lớn và trẻ em - Nguy cơ & Phòng bệnh

2
(TNO) Thời tiết nắng nóng mùa hè thường khiến thức ăn và thực phẩm dễ bị hư hỏng, và là môi trường thuận lợi cho nhiều loại vi sinh vật phát triển và gây bệnh đường ruột, thường gặp nhất là tiêu chảy.
Bầu chọn
Bệnh tiêu chảy có nguy hiểm không

Theo số liệu thống kê năm 2009 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh tiêu chảy là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 2 trong số các nhóm bệnh gây chết người đối với trẻ dưới 5 tuổi.

Tại Việt Nam tiêu chảy luôn là một trong mười bệnh có số người mắc và tử vong cao trong nhiều thập niên qua. Vì vậy, phòng chống tiêu chảy là việc rất cần thiết đối với tất cả chúng ta, người lớn và trẻ em.

Để hiểu thêm về bệnh này vào lúc 14 giờ ngày 8.5.2013, Thanh Niên Online kết hợp với Công ty Ipsen Pharma (Pháp) tổ chức chương trình tư vấn trực tuyến: “Tiêu chảy mùa hè ở người lớn và trẻ em - Nguy cơ & Phòng bệnh.

 Tư vấn trực tuyến: Tiêu chảy mùa hè ở người lớn và trẻ em - Nguy cơ & Phòng bệnh - ảnh 1

Khách mời tham gia buổi tư vấn là:

• Tiến sĩ, bác sĩ Lê Thành Lý, Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Chợ Rẫy

• Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Giảng viên Bộ môn Tiêu hóa Nhi, Đại học Y dược TP.HCM.

Ngay từ bây giờ, bạn đọc có thể tham gia gửi câu hỏi về cho chương trình để được TS.BS Lê Thành Lý và TS.BS Nguyễn Anh Tuấn tư vấn giải đáp những vấn đề mà bạn quan tâm liên quan đến bệnh Tiêu chảy & đường Tiêu hóa.

Buổi giao lưu trực tuyến sẽ diễn ra vào lúc 14 giờ đến 16 giờ ngày 8.5.2013 tại website www.thanhnien.com.vn.

Tư vấn trực tuyến: Tiêu chảy mùa hè ở người lớn và trẻ em - Nguy cơ & Phòng bệnh - ảnh 2 
Đại diện Thanh Niên Online (bìa trái) tặng hoa cho các vị khách mời

Tư vấn trực tuyến: Tiêu chảy mùa hè ở người lớn và trẻ em - Nguy cơ & Phòng bệnh - ảnh 3 
Các vị khách mời trả lời trực tuyến các câu hỏi của bạn đọc

Tư vấn trực tuyến: Tiêu chảy mùa hè ở người lớn và trẻ em - Nguy cơ & Phòng bệnh - ảnh 4
Tiến sĩ, bác sĩ Lê Thành Lý, Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Chợ Rẫy (trái) trả lời trực tuyến

Tư vấn trực tuyến: Tiêu chảy mùa hè ở người lớn và trẻ em - Nguy cơ & Phòng bệnh - ảnh 5 
Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Giảng viên Bộ môn Tiêu hóa Nhi, Đại học Y dược TP.HCM (phải) trả lời trực tuyến

THANH NIÊN ONLINE thực hiện
Ảnh: Thanh Hải

giao lưu trực tuyến

Lan Anh

TP.HCM
Tôi có một bé trai được 10 tháng. Lúc 8 tháng tuổi bé ăn uống bình thường cho con uống sữa thì bị tiêu chảy tôi không cho uống sữa thì hết, tôi đưa bé đi khám thì bác sĩ bảo bé không có bệnh gì hết. Thời gian gần đây bé không uống sữa mà ăn nhưng ăn vào đi phân sống ăn cái gì là ra hết cái đó, tôi đưa bé đi khám bác sĩ bảo bé không sao vì ăn uống bình thường, mẹ tôi đưa bé đi khám ở đông y thầy thuốc nói uống thuốc này sẽ hết, nhưng vẫn không có tác dụng.

Tiến sĩ

bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Giảng viên Bộ môn Tiêu hóa Nhi, Đại học Y dược TP.HCM


Chào bạn,

Hễ cứ uống sữa vào là bị tiêu chảy thì có thể là bất dung nạp đường lactose (là loại đường có trong sữa và các thức ăn chế biến từ sữa) hoặc dị ứng protein trong sữa bò hoặc một số bệnh lý hiếm khác. Sữa là một thực phẩm khá quan trọng và cần thiết cho trẻ nhỏ nên nếu trẻ nhỏ không được uống sữa là một thiệt thòi lớn.

Bạn nên đưa bé đến bệnh viện chuyên khoa nhi để khám và có hướng điều trị phù hợp.

Kim Hằng

TP.HCM
Con tôi được 3 tháng 20 ngày, cháu bắt đầu bị tiêu chảy cách đây 20 ngày, thời gian đầu cháu đi 1 ngày 5, 6 lần, thường có ít một, có lúc nhầy, có lúc có bọt, tôi cho cháu uống bù nước và antibio, cháu đỡ hơn, nhưng chỉ được 1, 2 ngày cháu lại bị, cứ như vậy, cách 2, 3 ngày cháu lại bị 1 lần, bây giờ ngày cháu đi 2, 3 lần, phân không nhầy nhưng lỏng. Tôi rất lo không biết phải làm thế nào để cháu trở lại bình thường.

Tiến sĩ

bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Giảng viên Bộ môn Tiêu hóa Nhi, Đại học Y dược TP.HCM


Chào bạn,

Con bạn còn rất nhỏ (3 tháng 20 ngày) nhưng đã bị tiêu chảy trong thời gian khá lâu và cứ lập đi lập lại. Nếu để tình trạng này kéo dài thì cháu sẽ dễ bị suy dinh dưỡng và các biến chứng khác. Bạn nên đưa cháu đi khám các BV nhi để được khám và điều trị kịp thời.

Kim Hiền

TP.HCM
Xin các anh cho biết làm sao phân biệt bệnh tiêu chảy cấp nguy hiểm với các bệnh tiêu chảy thông thường khác? nhất là tiêu chảy ở trẻ??

Tiến sĩ

bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Giảng viên Bộ môn Tiêu hóa Nhi, Đại học Y dược TP.HCM


Chào bạn,

Các dấu hiệu gợi ý tiêu chảy cấp nguy hiểm:

- Mất nước nhanh: trong thời gian ngắn nhưng bé đi tiêu ồ ạt, phân toàn nước, bé khát nước nhiều, mắt trũng sâu, môi khô, lừ đừ, li bì, mệt mỏi.

- Bé không uống được hoặc bỏ bú: không đưa được gì vào trong cơ thể bé, bé từ chói uống sữa, từ chối uống thuốc, từ chối uống Oresol...

- Bệnh ngày càng nặng hơn, số lần đi cầu ngày càng nhiều, lượng nước mất ra ngày càng lớn.

- Có máu trong phân.

Kiều Hoa

TP.HCM
Biện pháp tốt nhất là phòng bệnh tiêu chảy cho trẻ là gì thưa bác sĩ?

Tiến sĩ

bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Giảng viên Bộ môn Tiêu hóa Nhi, Đại học Y dược TP.HCM


Chào bạn,

Phòng ngừa bệnh tiêu chảy cho trẻ cần phải được kết hợp giữa nhiều biện pháp khác nhau. Trẻ nên được bú mẹ trong những tháng đầu đời, sau đó nên được ăn dặm đúng cách (thức ăn đủ dinh dưỡng và phù hợp với lứa tuổi).

Về vệ sinh cá nhân, trẻ cần được hướng dẫn rửa tay đúng cách, ăn uống hợp vệ sinh.

Ngoài ra, ở trẻ nhỏ hiện nay đã có vaccine ngừa tiêu chảy do rotavirus, là nguyên nhân hàng đầu gây tiêu chảy ở trẻ nhỏ.

Châu Yên

TP.HCM
*Thuốc Smecta uống nhiều có tác dụng phụ không? Xin bác sĩ cho biết, cảm ơn.

Tiến sĩ

bác sĩ Lê Thành Lý, Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Chợ Rẫy


Thuốc Smecta hoàn toàn không hấp thu vào máu, có thể sử dụng tối đa một ngày 6 gói mà không có tác dụng phụ gì, thuốc hoàn toàn giải trừ qua phân.

Hoành Sơn

Đồng Tháp
*Tôi có thai được 4 tháng, uống sữa dành cho bà bầu thì bị tiêu chảy, tôi nghe nhiều người nói nên uống thuốc Smecta để hết tiêu chảy, không ảnh hưởng đến thai nhi, điều này đúng không ạ? Liều dùng như thế nào?

Tiến sĩ

bác sĩ Lê Thành Lý, Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Chợ Rẫy


Thuốc Smecta không ảnh hưởng đến thai nhi, liều dùng từ 1 - 3 gói trong/ngày.

Lê Loan

TP.HCM
Bác sỹ cho em hỏi con trai em lên 3 tuổi, thời gian gần đây bé thường xuyên bị ấm đầu, đi ngoài nhiều lần, phân có lẫn chất nhầy và máu có phải cháu bị bệnh đường ruột không? Cách phòng ngừa và điều trị ra sao? Mong sớm nhận được câu trả lời của bác sỹ.

Tiến sĩ

bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Giảng viên Bộ môn Tiêu hóa Nhi, Đại học Y dược TP.HCMChào bạn,

Đi phân lỏng có nhầy máu là triệu chứng thường được nghĩ đến nhiễm trùng đường ruột (dân gian hay gọi là kiết lỵ). Có nhiều loại vi trùng hoặc ký sinh trùng gây ra bệnh này do đó cần phải làm một số xét nghiệm phân để tìm nguyên nhân và điều trị cho đúng cách. Bạn nên đưa cháu đến bệnh viện để khám và điều trị sớm.

Về phòng ngừa sau này, bạn nên hướng dần cháu rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, không ăn vặt hàng quán thiếu vệ sinh, không ăn đồ sống...

Trần Duy

Quảng Nam
Mỗi khi đi du lịch là tôi bị tiêu chảy. Tôi phải làm sao?

Tiến sĩ

bác sĩ Lê Thành Lý, Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Chợ Rẫy


Trước hết bạn cần lựa chọn những thức ăn và nước uống được nấu chín, không quá nhiều chất béo. Khi tiêu chảy xảy ra, bạn có thể sử dụng một số thuốc: smecta có thể kết hợp với imodium.

Anh Khoa

TP.HCM
*Con thường bị tiêu chảy khi ăn vặt những quán ở vỉa hè. Nhưng con chẳng biết mua thuốc nào ngoài thuốc giảm đau, ban đầu thuốc có tác dụng cắt cơn đau rất tốt, nhưng những lần sau đó thì... thuốc chẳng có tác gì cả. Con phải làm thế nào?

Tiến sĩ

bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Giảng viên Bộ môn Tiêu hóa Nhi, Đại học Y dược TP.HCM


Chào bạn,

Việc ăn uống sạch sẽ, đảm bảo hợp vệ sinh là nguyên tắc hàng đầu trong phòng ngừa bệnh tiêu chảy. Các hàng quán ăn vặt vỉa hè e rằng khó đảm bảo được các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Bạn chỉ cần ăn uống hợp vệ sinh là không bị tiêu chảy, khỏi cần uống thuốc gì hết.

Yến Trinh

TP.HCM
*Thuốc Smecta có thể dùng cho trẻ em được không? Và dùng như thế nào cho tốt? Sau khi dùng thuốc Smecta xong có nên cho bé đến bệnh viện để khám không?

Tiến sĩ

bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Giảng viên Bộ môn Tiêu hóa Nhi, Đại học Y dược TP.HCMChào bạn,

Thuốc Smecta có thể dùng cho trẻ em. Ở trẻ dưới 1 tuổi dùng 2 gói/ngày trong 3 ngày đầu sau đó 1 gói/ngày. Trẻ trên 1 tuổi thì dùng 4 gói/ngày trong 3 ngày đầu sau đó 2 gói/ngày.

Song song với sử dụng Smecta, việc uống bù nước với Oresol là quan trọng nhất. Nếu bé tiêu chảy ngày càng nặng, hoặc có máu trong phân, hoặc khát nước dữ dội, hoặc mẹ thấy bé không khỏe thì nên cho trẻ đến bệnh viện để khám.

Trần Thành Vinh

Đà Lạt
Khu vực gia đình tôi sống là nơi thiếu nước máy nên đa số dùng nước giếng, mà nước giếng thì nghe nói có nhiều khả năng mắc bệnh tiêu chảy cấp. Vì sao như vậy? Địa phương có hướng dẫn và đưa thuốc Chloramin B cho gia đình tôi. Thuốc này có tác dụng gì không? Xin BS Lý cho biết, cảm ơn.

Tiến sĩ

bác sĩ Lê Thành Lý, Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Chợ RẫyKhi trong một vùng có tình trạng nhiễm khuẩn gây thành dịch, ví dụ vi khuẩn tả hoặc nhiễm khuẩn E.coli thì khả năng lây lan theo nguồn nước đến những vùng lân cận rất dễ, mà nước giếng lại có nguồn gốc từ các mạch nước ngầm, do đó khả năng lây lan là rất lớn.

Việc địa phương có hướng dẫn và đưa thuốc Chloramin B để sử dụng là rất cần thiết vì thuốc có khả năng diệt khuẩn.

Thanh Hải

Đồng Nai
*Bác sĩ, con tôi được 9 tháng, cháu nặng khoảng 9 kg, cao 74cm. Cháu rất lười ăn mỗi bữa ăn thường là kéo dài khoảng 1 giờ, hàng ngày cháu đi nhà cầu khoảng 2 lần hoặc 3 lần nhưng phân thành khuôn. Tôi muốn hỏi với tình trạng của cháu như thế có bị làm sao không ạ. Hiện giờ cháu vẫn chưa mọc răng. Tôi rất lo, mong nhận được sự tư vấn của bác sĩ. Tôi chân thành cảm ơn.

Tiến sĩ

bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Giảng viên Bộ môn Tiêu hóa Nhi, Đại học Y dược TP.HCMChào bạn,

Thể trạng con của bạn như vậy là tốt, không suy dinh dưỡng, thậm chí chiều cao phát triển khá tốt. Mặc dù mỗi ngày cháu đi cầu 2-3 lần nhưng phân vẫn thành khuôn thì vẫn là bình thường. Một bữa ăn không nên kéo dài quá 30 phút. Nếu bé ăn lâu quá thức ăn sẽ nguội lạnh không còn ngon nữa, bé cũng không còn hứng thú để ăn và người cho ăn cũng "mệt mỏi". Nếu đã ăn 30 phút mà vẫn không hết thức ăn thì cứ mạnh dạn ngưng bữa ăn lại, bé sẽ ăn nhiều hơn vào cữ sau.

Việc mọc răng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, tuy nhiên bạn cứ kiên nhẫn cháu sẽ mọc răng trong thời gian sắp tới. Một số trường hợp mọc những cái răng đầu tiên vào lúc 10 tháng tuổi hoặc thậm chí trễ hơn.

Phan Thị Thúy Hồng

Dĩ An, Bình Dương
Con tôi 2 tuổi, cháu nặng 13,5kg, cao 85 cm, vừa rồi cháu bị tiêu chảy 10 ngày đi khám bệnh viện bảo cháu bị rối loạn tiêu hóa sau đó chuyển sang sốt ho viêm hô hấp. Xin hỏi do rối loạn tiêu hóa làm hệ miễn dịch của cháu yếu hơn nên dẫn đến viêm hô hấp không?

Tiến sĩ

bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Giảng viên Bộ môn Tiêu hóa Nhi, Đại học Y dược TP.HCMChào bạn,

Thể trạng con của bạn như vậy là tốt. Trong cơ thể, các cơ quan có liên hệ mật thiết với nhau, tác động qua lại hỗ trợ lần nhau. Hệ tiêu hóa có vai trò rất quan trọng vì là nơi tiếp nhận chất bổ dưỡng. Nếu hệ tiêu hóa bị rối loạn kéo dài thì sẽ ảnh hưởng đến các cơ quan khác như: miễn dịch, phát triển thể chất...

Trong trường hợp này, tiêu chảy kéo dài cũng có thể góp phần ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của bé nhưng cũng phải nghĩ đến các lý do khác như: bé phải tới lui bệnh viện để khám bệnh nhiều lần nên dễ lây nhiễm bệnh, thời tiết...

Bùi Tiến Dũng

An Giang
*Khi tôi bị tiêu chảy, đến nhà thuốc thì được bán Smecta của Pháp và uống thì hết, như vậy sau này nếu có tiêu chảy, tôi có thể tự dùng Smecta được không?

Tiến sĩ

bác sĩ Lê Thành Lý, Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Chợ Rẫy:

Bạn có thể dùng smecta để điều trị triệu chứng của tiêu chảy cấp an toàn, vì thuốc không có tác dụng phụ. Tuy nhiên, nếu tình trạng đi tiêu phân lỏng của bạn nếu có lẫn nhầy, máu thì nên đến khám bác sĩ chuyên khoa để được xác định nguyên nhân gây bệnh và cách thức điều trị hợp lý.

 

Sơn

Khánh Hòa
*Mỗi khi đổi sữa, là bé tôi bị tiêu chảy, vậy tôi phải làm thế nào?

Tiến sĩ

bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Giảng viên Bộ môn Tiêu hóa Nhi, Đại học Y dược TP.HCM


Chào bạn,

Về nguyên tắc đổi sữa nên đổi từ từ. Bạn có thể làm như sau: xen kẽ một cữ sữa cũ một cữ sữa mới hoặc pha trộn 2 thứ với nhau. Quá trình "trung gian" này nên kéo dài 1-2 ngày rồi đổi hẳn qua sữa mới. Làm như vậy sẽ hạn chế tiêu chảy khi đổi sữa cho trẻ.

Tấn Thái

Tiền Giang
*Khi bị tiêu chảy, có nên để tình trạng này như thế, như là cách xổ hết chất độc mà không cần sử dụng thuốc được không?

Tiến sĩ

bác sĩ Lê Thành Lý, Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Chợ Rẫy:

Nếu bạn không có kèm theo những dấu hiệu mất nước và điện giải, có thể chúng ta chỉ cần uống nước nhiều và theo dõi, thì đa số các trường hợp tiêu chảy do siêu vi trùng sẽ tự ổn định trong vòng 48 giờ mà không cần phải sử dụng các loại thuốc cầm tiêu chảy.

Bích Ngọc

TP.HCM
*Tôi bị tiêu chảy đã hơn 1 tuần rồi. Uống Smecta thì khỏi. Nhưng tôi có tiền sử bị bệnh tim mạch có nên uống thuốc Smecta khi bị tiêu chảy không, thuốc Smecta chống chỉ định với những người có tiền sử bệnh gì?

Tiến sĩ

bác sĩ Lê Thành Lý, Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Chợ Rẫy


Smecta là một loại thuốc không có chống chỉ định đối với trẻ con và người lớn, thuốc dùng an toàn để điều trị triệu chứng trong tiêu chảy cấp.

Phúc Hậu

Sóc Trăng
*Con tôi được 4 tháng tuổi, bị tiêu chảy, tôi cho uống Smecta thì bé ói ra hết. Tôi có cho bé uống thuốc lại không? Thuốc Smecta pha với sữa uống được không, hay chỉ được pha với nước sôi để nguội là tốt nhất?

Tiến sĩ

bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Giảng viên Bộ môn Tiêu hóa Nhi, Đại học Y dược TP.HCM


Chào bạn,

Nếu bé ói nhiều và ói ra ngay sau 5 phút uống thuốc thì cho bé nghỉ 15 phút rồi uống thuốc lại từng muỗng chậm rãi. Smecta có thể pha với sữa, nước trái cây để giúp uống dễ hơn mà vẫn không làm thay đổi tính chất thuốc.

Trí Quang

Phan Thiết
*Ông tôi thường xuyên bị tiêu chảy. Có phải là do ruột của người già bị yếu? Có cách nào khắc phục không?

Tiến sĩ

bác sĩ Lê Thành Lý, Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Chợ RẫyTrường hợp này nếu ông của bạn bị tiêu chảy thông thường không lẫn máu trong phân, không sụt cân trong một thời gian ngắn thì chúng tôi nghĩ ông của bạn bị hội chứng ruột kích thích.

Đây là trạng thái bệnh lý hoàn toàn do rối loạn chức năng của ruột, để khắc phục tình trạng này bạn tránh cho ông dùng những thức ăn chứa các chất có thể gây tình trạng kích thích ruột và tiêu chảy như: sữa, trứng, mật ong, thức ăn tái và sống...

 

Công Đồng

Quảng Ngãi
*Con mình bị tiêu chảy. Uống Smecta thì bớt đi lỏng, giảm số lần (từ 7 xuống 2-3 lần). Nhưng giảm liều thì lại đi nhiều và nước. Bé đã uống được 4 ngày. Mình băn khoăn không biết tối đa Smecta có thể cho uống bao lâu?

Tiến sĩ

bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Giảng viên Bộ môn Tiêu hóa Nhi, Đại học Y dược TP.HCM


Chào bạn,

Smecta là một loại thuốc hấp phụ, chỉ tác động bên trong ruột mà không thấm vào máu, khá an toàn và có thể dùng lâu dài được.

Tuy nhiên, nên tìm rõ lý do gây ra tiêu chảy của con bạn để được điều trị dứt điểm. Bạn cứ cho bé uống tiếp Smecta đồng thời nên đi khám thêm BS chuyên khoa tiêu hóa.

Minh Kiệt

Thủ Đức, TPHCM
Thưa bác sĩ, con của bạn em đang bị tiêu chảy nhưng bé rất sợ phải uống nước Oresol. Mong bác sĩ tư vấn cách giúp bé lấy lại cân bằng trong việc mất điện giải và nước dễ dàng cho bé. Cảm ơn BS.

Tiến sĩ

bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Giảng viên Bộ môn Tiêu hóa Nhi, Đại học Y dược TP.HCM


Chào bạn,

Hiện nay dung dịch bù nước Oresol đã được sản xuất dưới nhiều dạng (viên, gói bột, nước pha sẵn) và có nhiều mùi vị khác nhau (mùi nuớc dừa tươi, mùi dâu).

Bạn có thể lựa chọn loại thích hợp. Nếu bé vẫn không chịu uống, bạn có thể cho bé uống nước cháo muối, nước dừa tươi có bỏ tí muối, nước súp hoặc dung dịch muối đường tự pha (1 lít nước với 1 muỗng nhỏ muối và 8 muỗng nhỏ đường).

Tuy nhiên, dung dịch Oresol vẫn là tốt nhất.

Tuấn Long

Vũng Tàu
Thưa BS Lý, có thể cho lời khuyên gì đối với những bếp ăn tập thể, căn tin? Cách phòng chống bệnh tiêu chảy cấp ở những nơi này, cách nào là hiệu quả nhất? Việc sử dụng nước đá trong thơi gian này có nguy cơ mắc bệnh không? Cảm ơn.

Tiến sĩ

bác sĩ Lê Thành Lý, Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Chợ Rẫy

:

Ở những bếp ăn tập thể, căn tin, thường thì phải chuẩn bị các thực phẩm với số lượng lớn. Do đó, việc cần phải vệ sinh các thực phẩm, nguyên vật liệu theo đúng quy trình, nghĩa là phải được rửa sạch dưới vòi nước, cần phải ngâm trong các dung dịch khử khuẩn hoặc dung dịch nước muối ít nhất là 10 phút (đối với rau).

Đối với đồ sống, cần phải được nấu chín và cần vệ sinh các phương tiện chứa thực phẩm (chén, đũa, bát...) và vệ sinh môi trường xung quanh.

Nếu nước đá đã được khử khuẩn theo quy trình khử khuẩn tia cực tím thì an toàn, còn nếu nước đá dùng nước giếng hoặc nước máy thì không an toàn.

 

le quang canh

hoa thach quoc oai ha noi
BS cho e hoi: chau nha e sinh duoc 13 thang roi nhung chau cu an j la vao la bi di ngoai, xin bs cho e biet lam the nao de chau an uong duoc binh thuong ma ko bi di ngoai nua, e xin cam on!

Tiến sĩ

bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Giảng viên Bộ môn Tiêu hóa Nhi, Đại học Y dược TP.HCM


Chào bạn,

Lứa tuổi con của bạn là lứa tuổi đang phát triển nhanh, việc tiêu hóa và hấp thu là hết sức quan trọng để tiếp nhận các chất dinh dưỡng đầy đủ. Nếu ăn gì vào mà cứ bị đi ngoài ngay là không tốt.

Bạn nên đưa bé đến khám BS chuyên khoa tiêu hóa để phát hiện sớm và điều trị hợp lý.

Tu'

Bình Thạnh, TP.HCM
Khi bị tiêu chảy kéo dài, nên dùng thuốc cầm tốt hơn hay chỉ bổ sung thêm nước cho cơ thể? Xin cám ơn

Tiến sĩ

bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Giảng viên Bộ môn Tiêu hóa Nhi, Đại học Y dược TP.HCMChào bạn,

Tiêu chảy kéo dài là tiêu chảy trên 2 tuần. Khi đó, ngoài nguy cơ mất nước, trẻ còn bị nhiều nguy cơ khác như: nhiễm trùng cộng thêm, suy dinh dưỡng, biếng ăn, ... bạn nên đưa trẻ đến khám tại các BS chuyên khoa tiêu hóa nhi để nhanh chóng tìm ra nguyên nhân nhằm điều trị kịp thời cho bé.

Trong điều trị tiêu chảy dù là cấp tính hay kéo dài thì việc uống nhiều nước là hết sức quan trọng. Thuốc cầm tiêu chảy có nhiều dạng, có dạng dùng được ở trẻ em, có dạng không, do đó phải có ý kiến của BS chuyên khoa.

Lan Hương

Hải Dương
*Cho tôi hỏi bệnh tiêu chảy thường bị vào mùa nào trong năm nhất? Nó có bắt nguồn từ bệnh đau dạ dày hay không và trong thời gian bị bệnh tiêu chảy thì người bệnh phải uống nước như thế nào?

Tiến sĩ

bác sĩ Lê Thành Lý, Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Chợ Rẫy


Tiêu chảy cấp thường rơi vào mùa nắng nóng, mùa này các thức ăn rất dễ ôi thiu và nhiễm khuẩn. Tiêu chảy cấp không bắt nguồn từ bệnh đau dạ dày và khi bị bệnh tiêu chảy, người bệnh phải uống nhiều nước tùy thích, có thể là nước cất, nước chín nấu sạch hoặc tốt nhất là có thêm muối và đường cũng như một số chất khoáng, điện giải (dung dịch oresol) để bù vào số lượng nước đã mất.

Thu Hằng

Nha Trang
Trong thời gian có dịch tiêu chảy cấp có nên đi bơi hay không? Hồ bơi xử lý hóa chất kháng khuẩn bình thường có đảm bảo được việc không lan truyền dịch tiêu chảy cấp? Nếu muốn diệt khuẩn tốt trong hồ bơi thì phải dùng biện pháp nào? Xin cảm ơn BS.

Tiến sĩ

bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Giảng viên Bộ môn Tiêu hóa Nhi, Đại học Y dược TP.HCM


Chào bạn,

Hồ bơi thường sử dụng dung dịch sát khuẩn có chứa clo, về mặt nguyên tắc có thể sát khuẩn tốt. Tuy nhiên, nếu người bệnh đang bị tiêu chảy thì không nên đi bơi để tránh lây cho người khác qua những đường lây khác (tay nắm cửa nhà vệ sinh, ghế ngồi, tiếp xúc trực tiếp bắt tay...).

Thanh Châu

TP.HCM
Tôi có 1 thắc mắc là: Smecta là thuốc cầm tiêu chảy, nhưng khi bị tiêu chảy cũng là 1 cách thải chất độc. Vậy tại sao phải cầm, uống thuốc Smecta có tác dụng gì?

Tiến sĩ

bác sĩ Lê Thành Lý, Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Chợ RẫyThường tiêu chảy cấp là một phản ứng của cơ thể để đào thải các chất độc bị nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, nếu tình trạng tiêu chảy nặng có thể gây ra rối loạn nước và điện giải có thể đe dọa tính mạng. Do đó, việc dùng các loại thuốc có cầm tiêu chảy như smecta là có lợi.

Loại thuốc này ngoài tính chất cô đặc phân, giảm số lần đi tiêu, giảm mất nước, thuốc còn có khả năng hấp phụ các chất độc của một số vi khuẩn gây tiêu chảy cấp.

Trương Trung

Quảng Nam
Bà nội tôi đã ngoài 70 tuổi, bụng yếu hay bị đi ngoài. Có nên cho nội uống Smecta không?

Tiến sĩ

bác sĩ Lê Thành Lý, Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Chợ Rẫy


Trường hợp này nên đến khám bác sĩ chuyên khoa do bà nội của bạn lớn tuổi có thể mắc các chứng bệnh có tổn thương thực thể ở ruột, ví dụ như: khối u, viêm loét...

Do đó, cần phải loại trừ những nguyên nhân này, không nên uống các thuốc cầm tiêu chảy một cách đơn thuần.

Hải Bình

Sóc Trăng
Tôi nghe nhiều người nói thực ra không phải là tiêu chảy mà nước ta đang có dịch tả, số người chết đã tới hàng trăm. Có đúng như vậy không? Xin BS cho biết, cảm ơn.

Tiến sĩ

bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Giảng viên Bộ môn Tiêu hóa Nhi, Đại học Y dược TP.HCM


Chào bạn, 

Ở thời điểm hiện tại chưa có báo cáo nào về các trường hợp mắc tả tại nước ta. Xin bạn yên tâm.

Hoàng Nam

TP.HCM
Tôi bị đi ngoài đã nhiều tháng nay số lần đi trong ngày rất nhiếu lần từ 6 đến 7 lần, phân lỏng và không hề có dấu hiệu như sốt, đi ngoài ra máu, nôn mửa, hay đau bụng. Tôi cũng đã làm đủ thí nghiệm từ phân cho đến nước tiểu cũng như cả máu nữa nhưng không tìm ra được gì hết. Xin cho hỏi bệnh của tôi là bệnh gì, điều trị ra sao? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Tiến sĩ

bác sĩ Lê Thành Lý, Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Chợ Rẫy: 

Trường hợp này, nếu bạn đã làm nội soi ruột già với kết quả là bình thường, chúng tôi nghĩ bạn đang mắc chứng hội chứng ruột kích thích, đây là một trạng thái bệnh lý không tổn thương cơ thể, chỉ rối loạn chức năng.

Sinh lý bệnh học của hội chứng này là do rối loạn nhu động ruột, tăng cảm giác đau tạng, tiết nhầy, do stress, do thực phẩm. Bệnh thường kéo dài và thường xuyên tái phát, vấn đề điều trị chỉ là điều trị triệu chứng: giảm co thắt, cô đặc phân, kết hợp với chế độ ăn uống thích hợp, tránh lo lắng, tập dưỡng sinh...

Liên Hương

TP.HCM
Con trai tôi được 2 tuổi, mấy hôm nay cháu bị tiêu chảy. Có phải do lạnh quá mà cháu bị tiêu chảy không, thưa bác sĩ?

Tiến sĩ

bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Giảng viên Bộ môn Tiêu hóa Nhi, Đại học Y dược TP.HCM


Chào bạn,

Nhiệt độ lạnh không phải là nguyên nhân gây tiêu chảy. Tuy nhiên, thời tiết lạnh lại là môi trường lý tưởng cho một số loại vi rút sinh sôi phát triển trong đó có vi rút gây tiêu chảy (rotavirus).

Ở những nơi có mùa lạnh thì cuối đông và đầu xuân là lúc người dân mắc tiêu chảy do rotavirus nhiều nhất trong năm.

Minh Nguyệt

Bình Định
Bé nhà tôi 25 tháng, bị rối loạn tiêu hóa, đi ngoài 2 lần/ngày và phân lỏng, bác sĩ cho uống smecta và men Bio. Xin hỏi 2 loại thuốc trên có được pha chung với đường để uống được không? Hay uống riêng từng loại?

Tiến sĩ

bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Giảng viên Bộ môn Tiêu hóa Nhi, Đại học Y dược TP.HCM


Chào bạn,

Khi trẻ bị tiêu chảy, cần hạn chế uống hoặc ăn quá nhiều đường do đó không nên pha thuốc với nhiều đường để uống.

Thuốc Smecta hiện tại có mùi vị cam thơm ngon dễ uống nên bạn không cần phải pha thêm đường. Smecta nên được uống sau các thuốc khác từ 1-2 giờ.

Ngọc Thanh

TP.HCM
Tôi có thai được 4 tháng, đôi khi bị tiêu chảy nhưng không rõ nguyên nhân gì, tôi có thể uống thuốc gì được ?

Tiến sĩ

bác sĩ Lê Thành Lý, Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Chợ RẫyTrường hợp này nên dùng thuốc smecta, đây là loại thuốc có nguồn gốc đất sét có hoạt chất smectitic không hấp thu vào máu, làm cô đặc phân và giảm số lần đi tiêu, không gây dị dạng thai.

Bệnh nhân có thể dùng từ 1- 3 gói trong một ngày.

Tuấn Thành

Nghệ An
Tôi 79 tuổi, mỗi sáng khi ăn xong là tôi phải đi cầu. Điều này gây nhiều bất tiên trong sinh hoạt. Có cách nào khắc phục tình trạng này?

Tiến sĩ

bác sĩ Lê Thành Lý, Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Chợ Rẫy

:

Trường hợp này chúng tôi nghĩ khả năng bác mắc chứng hội chứng ruột kích thích, đây là một dạng bệnh lý không tổn thương thực thể trên ruột. Bệnh nhân thường có biểu hiện là ăn xong là phải đi cầu, do phản xạ dạ dày, ruột thường có của hội chứng này.

Để khắc phục tình trạng này, bác nên dùng những thức ăn phù hợp chứa những chất ít gây lên men trong ruột, tạo hơi trong ruột. Những thức ăn bác cần phải tránh: sữa, mật ong, bia, táo, lê, mận, các loại nấm, trứng và những thức ăn tái sống.

Thành Luân

TP.HCM
Con tôi 1 tuổi, bị đi cầu phân lỏng, kéo dài 3 ngày, phân chua, đi khám bác sĩ kê Smecta và Ercefuly uống trong 5 ngày. Cháu uống trong 1,5 ngày thì đã cầm. Vậy tôi có nên cho cháu tiếp tục uống không. Và thuốc smecta là thuốc hay men tiêu hóa vậy? Sau khi điều trị tôi nên cho cháu uống thuốc gì để ổn định đường ruột?

Tiến sĩ

bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Giảng viên Bộ môn Tiêu hóa Nhi, Đại học Y dược TP.HCM


Chào bạn,

Nếu bé đã đi phân bình thường thì có thể ngưng Smecta và Ercefuly. Smecta là một thuốc được dùng khá nhiều trong điều trị tiêu chảy người lớn cũng như trẻ em. Smecta có tác dụng hấp phụ các độc chất, giảm số lần đi cầu, giảm số lượng phân thải ra, rút ngắn thời gian tiêu chảy. Smecta không làm giảm hấp thu đường ruột, nhờ vậy trẻ vẫn có thể hấp thu chất dinh dưỡng tốt trong thời gian dùng thuốc.

Sau điều trị ổn, trẻ cần được dinh dưỡng tốt để hồi phục niêm mạc đường ruột và thực hiện các biện pháp phòng ngừa tiêu chảy như: rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, ăn chín uống sạch, chuẩn ngừa đầy đủ...

Thành Trung

TP.HCM
Tôi năm nay 38 tuổi, lâu nay vẫn hay thường sử dụng Smecta khi có tiêu chảy, xin hỏi thêm chi tiết hơn về thuốc này và có an toàn không khi dùng lâu dài ?

Tiến sĩ

bác sĩ Lê Thành Lý, Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Chợ Rẫy


Smecta là một loại thuốc có nguồn gốc từ dạng đất sét có hoạt chất smectite, có tác dạng làm giảm số lần đi tiêu và cô đặc phân, không hấp thu vào máu cho nên rất an toàn khi dùng lâu dài ngay cả khi người bệnh có thai.

Minh Thuấn

Bình Định
Xin hỏi tiến sĩ, bác sĩ Lê Thành Lý sự khác nhau giữa tiêu chảy cấp và tiêu chảy mãn tính là gì?

Tiến sĩ

bác sĩ Lê Thành Lý, Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Chợ Rẫy


Định nghĩa thì tiêu chảy cấp thường kéo dài dưới 4 tuần, nguyên nhân thường là do nhiễm khuẩn. Còn tiêu chảy mạn tính thì kéo dài hơn 4 tuần, nguyên nhân thường là do bệnh lý tự miễn hoặc rối loạn chức năng tiêu hóa (hội chứng ruột kích thích)....

Văn Lâm

TP.HCM
Trẻ bị đi ngoài phân lỏng từ hôm 1.5, đến hôm nay là 7.5 phân trẻ đã thành khuôn như thường ngày, hỏi đợt tiêu chảy này là bao nhiêu ngày?

Tiến sĩ

bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Giảng viên Bộ môn Tiêu hóa Nhi, Đại học Y dược TP.HCM


Chào bạn,

Định nghĩa đã hết tiêu chảy khi bé đi tiêu phân bình thường trong 48 giờ.

Vậy, nếu chỉ mới một ngày 7.5 đi phân bình thường thì cần theo dõi thêm ngày 8.5 nữa. Nếu ngày 8.5 vẫn đi phân bình thường thì bé đã bị tiêu chảy 6 ngày (từ 1.5- 6.5).

Dương Minh

Vũng Tàu
Xin hỏi Tiến sĩ, bác sĩ Lê Thành Lý, điều trị bệnh tiêu chảy ở nhà như thế nào?

Tiến sĩ

bác sĩ Lê Thành Lý, Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Chợ RẫyThông thường thì tiêu chảy cấp đa số các trường hợp là do siêu vi trùng, bệnh có thể tự khỏi trong 48 - 72 giờ. Do đó, một số các trường hợp có thể tự điều trị tiêu chảy cấp ở nhà như sau:

Bệnh nhân cần được nghỉ ngơi, uống thật nhiều nước có chứa muối và đường (chanh muối nóng) hoặc các dung dịch đã được pha sẵn có bán tại nhà thuốc (như oresol). Chế độ ăn có thể uống nước ép trái cây và ăn lỏng, tránh uống sữa và các thức ăn tái sống.

 

Thanh Thảo

TP.HCM
Tiêu chảy là một trong những nguyên nhân của rối loạn tiêu hóa. Xin BS cho 1 vài lời khuyên nào dành cho phụ huynh khi bé bị bệnh tiêu chảy.

Tiến sĩ

bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Giảng viên Bộ môn Tiêu hóa Nhi, Đại học Y dược TP.HCM


Chào bạn,

Khi bé bị tiêu chảy, bốn nguyên tắc sau đây các phụ huynh nên biết: Uống nhiều hơn bình thường, dinh dưỡng đầy đủ, bổ sung kẽm, khi nào cần tái khám.

- Uống nhiều hơn bình thường: Nếu bé còn bú mẹ thì bú nhiều hơn, bú lâu hơn. Các loại nước có thể uống: Oresol, nước cháo, nước súp, nước dừa tươi, nước chín để nguội, ... Uống chậm rãi bằng muỗng hay bằng ly, không uống bằng bình sữa.

- Dinh dưỡng đầy đủ: quan niệm phải nhịn ăn hoặc chỉ ăn cháo trắng khi bị tiêu chảy là không hợp lý. Trẻ cần được ăn chia nhiều bữa nhỏ, thức ăn mềm dễ tiêu, vẫn đầy đủ thịt cá, dầu...

- Bổ sung kẽm: nhân viên y tế sẽ cung cấp.

- Khi nào cần tái khám: nếu bé có một trong các dấu hiệu sau đây thì cần phải tái khám ngay: không uống được hoặc bỏ bú, bệnh ngày càng nặng hơn, có sốt hoặc sốt cao hơn, khát nước dữ dội, phân có máu.

Quang Thắng

Hà Nội
Xin hỏi tiến sĩ, bác sĩ Lê Thành Lý khi nào nên đến khám bác sỹ?

Tiến sĩ

bác sĩ Lê Thành Lý, Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Chợ Rẫy


Bệnh nhân nên đến khám bác sĩ khi có biểu hiện mất nước trong tiêu chảy cấp, với những biểu hiện, triệu chứng như mệt mỏi, lã người, đổ mồ hôi, cảm giác rất khát nước... hoặc có những trường hợp tiêu chảy diễn tiến kéo dài, dây dưa hoặc trong phân có lẫn máu.

Quang Thanh

Đà Lạt
Xin hỏi tiến sĩ, bác sĩ Lê Thành Lý, phòng bệnh tiêu chảy bằng cách nào?

Tiến sĩ

bác sĩ Lê Thành Lý, Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Chợ RẫyTùy theo tình trạng tiêu chảy cấp hay tiêu chảy mạn tính và xác định được nguyên nhân gây tiêu chảy, các thầy thuốc có thể cho những lời khuyên hợp lý để tránh tiêu chảy xảy ra.

Trong thực tế, đa số tiêu chảy là do tiêu chảy cấp thường gây ra tình trạng mất nước và điện giải, có thể gây ảnh hưởng đến sinh mạng.

Nguyên nhân gây ra tiêu chảy cấp đa số là do nhiễm khuẩn, do đó để phòng bệnh tốt chúng ta nên: giữ gìn vệ sinh (rửa tay trước khi ăn), ăn chín, uống chín...

Quang Minh

Hà Nội
Xin hỏi Tiến sĩ, bác sĩ Lê Thành Lý, nguyên nhân gây tiêu chảy là gì?

Tiến sĩ

bác sĩ Lê Thành Lý, Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Chợ Rẫy


Nguyên nhân gây tiêu chảy rất nhiều, thông thường thì do nhiễm khuẩn, bao gồm do vi trùng, siêu vi trùng, do nhiễm nấm hoặc nhiễm ký sinh trùng và một số trường hợp nguyên nhân gây tiêu chảy có thể là do thức ăn quá béo hoặc uống những loại thuốc có tác dụng phụ là nhuận trường, ví dụ như sorbitol...

HUY

Xin hỏi trong điều trị bệnh tiêu chảy có nên sử dụng kháng sinh không,sử dụng trong trường hợp nào, đặc biệt đối với trẻ em nên dùng kháng sinh nhóm nào? Xin cám ơn!

Tiến sĩ

bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Giảng viên Bộ môn Tiêu hóa Nhi, Đại học Y dược TP.HCMChào bạn,

Tiêu chảy có rất nhiều nguyên nhân, chỉ khi nào tiêu chảy nhiễm vi trùng thì mới cần dùng kháng sinh. Nếu dùng kháng sinh không đúng chỉ định thì có thể làm rối loạn thêm đường ruột của trẻ, hậu quả là tiêu chảy khó lành.

Một số gợi ý là tiêu chảy do nhiễm vi trùng: Tiêu lỏng phân có máu, hoặc sốt cao, hoặc điều trị theo hướng thông thường mà vẫn không giảm.

Những trường hợp này cần thử phân xem có vi trùng hay không để được sử dụng kháng sinh hợp lý.

Quang Hà

Nha Trang
Xin hỏi Tiến sĩ, bác sĩ Lê Thành Lý, bệnh tiêu chảy là gì?

Tiến sĩ

bác sĩ Lê Thành Lý, Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Chợ Rẫy


Là một biểu hiện mà tình trạng có thay đổi số lần đi cầu (ít nhất 3 lần/ngày) và thay đổi tính chất phân từ nhão, sệt đi đến nhão như nước kèm theo đau bụng có khi ra chất nhầy và máu.

Hoa Ninh Trang

Da Nang
Kính chào các bác sĩ! Được tin có chương trình tư vấn trực tiếp trên TNO, tôi rất mừng và mong sẽ được các bác sĩ tư vấn giải đáp vấn đề liên quan đến bệnh tiêu chảy. Trước đây, khi chưa có thai (hiện tôi đang mang thai tháng thứ 4, con đầu lòng), hệ tiêu hóa của tôi khá ổn. Tuy nhiên từ khi có thai, "bụng dạ" hay trở chứng, tôi uống sữa bầu 2 lần nhưng cả hai lần đều đau bụng, vì vậy tôi không dám uống sữa bầu nữa. Mỗi khi ăn rau sống (ở ngoài hàng quán) thì y như rằng sẽ đau bụng và đi lỏng 3 lần/ngày, rồi dứt. Tôi không biết như vậy có gọi là mắc bệnh tiêu chảy cấp không? Vì ăn các loại trái cây như Cam, Nho, Táo (đã rửa nước muối) thì không sao. Xin các bác sĩ tư vấn về cách phòng chống bệnh này, cũng như thực phẩm có thể ăn, uống khi bị tiêu chảy. Hiện, tôi có tham khảo các mẹ và được bày cho cách uống nhiều nước để tránh mất nước, ăn sữa chua, chuối tiêu. Ngoài ra thì kiêng khem đủ thứ mỗi khi đau bụng, kể cả dừng việc uống thuốc bổ Obimin dành cho bà bầu. Tôi thấy lo lắng quá, vì cứ như vậy thì suôt thai kỳ tôi sẽ không cung cấp được đủ dinh dưỡng cho con. Tôi có phải tuyệt đối không ăn rau sống nữa không? Việc thay thế sữa chua và sữa đậu nành cho sữa bầu có bảo đảm không? Rất mong nhận được sự tư vấn của các bác sĩ. Chân thành cảm ơn các bác sĩ và Thanh niên Online đã tổ chức chương trình ý nghĩa này.

Tiến sĩ

bác sĩ Lê Thành Lý, Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Chợ Rẫy:

Chào bạn, trường hợp này chúng tôi nghĩ là bạn đừng quá lo lắng.

Trường hợp của bạn là do không dung nạp chất lactose và gluten có trong sữa và các thực phẩm chứa bột mì. Do đó, để tránh tiêu chảy thì bạn nên dùng các loại sữa đã loại bỏ những chất này.

Việc dùng thêm sữa chua và sữa đậu nành rất tốt cho bạn, khi tiêu chảy xảy ra bạn có thể dùng thuốc smecta (từ 1 - 3 gói/ngày) mà không có tác dụng phụ gì đến mẹ và thai nhi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Diệu

Diệu

Em chào bác sĩ. Bác sĩ có thể cho em hỏi. Dạo khoảng hơn tháng gần đây em luôn bị tiêu chảy. Đi phân lỏng và thường đau bụng kèm theo tiêu chảy, xin hỏi bác sĩ em bị gì ạ
Dungla'dy

Dungla'dy

Con e đk 4 tháng tuổi bị viêm đường hô hấp trên uống thuốc vào bị tác dụng phụ của thuốc bé bị tiêu chảy mấy ngày liền mong bác sĩ giúp đỡ ạ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trẻ đi khám bệnh tại Bệnh viện Nhi đồng 1 ngày 20.10 /// Ảnh: Duy Tính

Bệnh trẻ em đang vào 'đỉnh'

Ngày 20.10, trao đổi với PV Thanh Niên, lãnh đạo Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM cho biết bệnh trẻ em đang vào đỉnh hằng năm.
/form>