Tư vấn trực tuyến: Vai trò của vi tinh thể muối urate natri trong bệnh gút

0
(TNO) Vào lúc 14 giờ 30 ngày 1.3, Thanh Niên kết hợp với Phòng khám đa khoa tư nhân Viện Gút TP.HCM tổ chức buổi tư vấn trực tuyến “Vai trò của vi tinh thể muối urate natri trong bệnh gút”. Ngay từ bây giờ, bạn đọc có thể gửi câu hỏi về cho chương trình.

Bệnh gút lâu nay vẫn được biết đến là bệnh do rối loạn chuyển hóa purine dẫn đến tăng acid uric máu và kết tủa thành muối urate tại các khớp gây đau đớn dữ dội. Nhưng theo chiều dài lịch sử điều trị bệnh gút, các nghiên cứu khoa học và thực tế đã chỉ ra rằng chỉ 10-20% người tăng acid uric máu sau nhiều năm mới chuyển thành bệnh gút, và người bị tăng acid uric máu chỉ trở thành bị bệnh gút khi có sự kết tủa acid uric thành vi tinh thể muối urate natri.

Vi tinh thể muối urate natri có thể lắng đọng ở khớp gây viêm khớp, thoái hóa khớp, biến dạng khớp; lắng đọng ở thận gây sỏi thận, suy thận; lắng đọng ở van tim gây các bệnh lý ở tim... Vậy những điều kiện nào khiến acid uric kết tủa thành vi tinh thể muối urate natri gây bệnh gút? Làm sao để ngăn sự kết tủa thành muối urate natri? Làm sao để hết những u cục tophi trên chân, tay người bệnh? Làm sao để hết những cơn đau viêm khớp gút cấp? Những thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ Phòng khám đa khoa tư nhân Viện Gút giải đáp tại chuyên mục Tư vấn trực tuyến do Báo Thanh Niên hợp tác cùng thực hiện.

Bệnh gút 

Khách mời tham gia buổi tư vấn trực tuyến gồm:

Bác sĩ Nguyễn Đức Tuân -  Phòng khám đa khoa tư nhân Viện Gút.

Bác sĩ Nguyễn Thị Nguyệt Nga - Phòng khám đa khoa tư nhân Viện Gút.

Ngay từ bây giờ, bạn đọc có thể gửi câu hỏi về cho chương trình theo hướng dẫn bên cạnh.

 Tư vấn trực tuyến: Vai trò của vi tinh thể muối urate natri trong bệnh gút - ảnh 2
Đại diện Thanh Niên Online (bìa trái) tặng hoa cho các vị khách mời

 Tư vấn trực tuyến: Vai trò của vi tinh thể muối urate natri trong bệnh gút - ảnh 3
Các bác sĩ trả lời trực tuyến những câu hỏi của bạn đọc

 Tư vấn trực tuyến: Vai trò của vi tinh thể muối urate natri trong bệnh gút - ảnh 4
Bác sĩ Nguyễn Đức Tuân - Phòng khám đa khoa tư nhân Viện Gút (trái) trả lời trực tuyến

Tư vấn trực tuyến: Vai trò của vi tinh thể muối urate natri trong bệnh gút - ảnh 5 
Bác sĩ Nguyễn Thị Nguyệt Nga - Phòng khám đa khoa tư nhân Viện Gút (phải) trả lời trực tuyến

THANH NIÊN
Ảnh: Thanh Hải

>> Phương pháp mới điều trị bệnh gút
>> Bệnh gút chẩn đoán sớm có thể chữa khỏi
>> Ngừa bệnh gút
>> Thực phẩm gây bệnh gút
>> Bệnh gút tấn công giới trẻ

Tư vấn trực tuyến: Vai trò của vi tinh thể muối urate natri trong bệnh gút - ảnh 6

giao lưu trực tuyến

Bắc

Sóc Trăng
Tôi bị gút được 1 năm, tôi cố gắng tập thể dục hằng ngày nhưng vẫn cảm thấy rất khó khăn, tôi chỉ ăn rau, tôi chưa biết cách điều trị thế nào.

Bác sĩ Nguyễn Đức Tuân

  Phòng khám đa khoa tư nhân Viện Gút

Về việc bạn cố gắng tập thể dục có thể là chưa phù hợp với tình trạng bệnh của bạn. Bạn chỉ ăn rau sẽ dẫn tới thiếu chất mà không giúp cho việc điều trị bất cứ một bệnh nào.

Bạn nên đến Viện Gút để được khám và điều trị đúng phương pháp.

Mr. Ngoc

Busan, Han Quoc
Tôi đã bi bênh gout 5 năm nay, các bác sỹ nói rằng trong khớp mắt cá chân của tôi đã lắng đọng tinh thể muối Urate và đã sử dụng nhiều thuốc cả tây y và đông y, mặc dù có hiệu quả tức thì trong từng đợt bị đau. Tuy nhiên sau một khoảng thời gian ngắn tôi lại bị đau lại đó là điều chán nản đối với cá nhân tôi. Tôi có một số câu hỏi muốn gửi đến các bác sỹ Viện Gút như sau: (1) Tôi muốn điều trị dứt điểm bệnh này Viện Gút TP.HCM có thể giúp tôi được không? (2) Viện Gút có thể cung cấp phác đồ điều trị tổng quan cho tôi và các độc giả đang theo dõi để chúng tôi có thể hiểu sâu hơn quá trình điều trị để thấy được sự khác biệt trong việc điều trị bệnh của Viện Gút với việc chỉ sử dụng thuốc như cách tôi đang theo dùng hiện nay để từ đó tôi có thể yên tâm theo khám tại Viện Gút TP.HCM? (3) Do điều kiện công tác tôi không thường xuyên có mặt tại Việt Nam vậy tôi có thể tham gia điều trị tại Viện Gút được không? Và điều trị bằng cách nào? (4) Nếu điều trị theo phương pháp của Viện Gút, sử dụng thuốc của Viện Gút thì có bị tác dụng phụ không? Những chức năng gan, thận, khả năng tình dục có được cải thiện không? (5) Do các kiến thức về bệnh lý này của cá nhân tôi kém cho nên việc điều trị nhiều khi không kiên trì, hay bị ảnh hưởng của các lời khuyên của người khác, tôi cho rằng đây cũng chính là hạn chế nên bệnh tình của tôi không khỏi được. Vậy tôi đề nghị Viện Gút TP.HCM có thể cung cấp cho tôi và cộng đồng các kiến thức cơ bản, diễn biến bệnh tình trong quá trình điều trị để từ đó đối chiếu với diễn biến bệnh của mình để yên tâm trong quá trình điều trị nhằm đạt được kết quả tốt nhất? Mong nhận được thông tin tư vấn của các bác sỹ. Kính chúc các bác sỹ và tập thể Viện Gút nhiều sức khỏe. Xin chân thành cảm ơn.

Bác sĩ Nguyễn Đức Tuân

  Phòng khám đa khoa tư nhân Viện Gút

Hiện nay Viện Gút có những thông tin cần thiết về bệnh gút cho cộng đồng được đăng tải trên trang benhgout.net. Nếu bạn muốn chi tiết bạn nên đến Viện Gút sẽ được các bác sĩ trực tiếp trao đổi với bạn.

Việc điều trị tại Viện Gút là điều trị ngoại trú, mỗi tháng tái khám một lần. Khi bệnh ổn định thời gian tái khám có thể kéo dài hơn. Điều này rất thuận tiện cho bệnh nhân.

Trần Minh Chiến

Khóm 2, TT Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời
Tôi bị bệnh gút 18 năm nay, đã chữa trị nhiều nơi nhưng không khỏi. Hiện tại các khớp tay và chân đều bị biến dạng. Hỏi bác sỉ tôi phải làm sao và điều trị ở đâu!

Bác sĩ Nguyễn Thị Nguyệt NgaBạn bị bệnh gút và đã có những biến chứng tổn thương xương khớp nhiều. Thời gian vừa qua Viện Gút đã điều trị nhiều bệnh nhân gút lâu năm biến chứng tổn thương xương khớp nặng và nhiều biến chứng khác do gút gây nên và tiến triển tốt.

Bạn nên đến Viện Gút để được khám xét và tầm soát các tổn thương phối hợp để có hướng điều trị một cách toàn diện.

Nguyễn Minh Nhân

Q6, TP.HCM
Tôi bị gút đã 14 năm nay, đã điều trị rất nhiều nơi, cả đông và tây y, ai chỉ ở đâu có thuốc nào hay cũng uống. Hiện nay tôi vẫn thường xuyên uống thuôc hạ acid urc nhưng vẫn đau thường xuyên. Chân và tay của tôi đã có nhiều u cục tophi, tôi còn bị tăng huyết áp, suy giảm chức năng gan, suy thận. Bác sĩ vui lòng cho biết còn có phương pháp nào điều trị tốt hơn không? Tophi có tiêu được không?

Bác sĩ Nguyễn Thị Nguyệt NgaAcid uric là chất cần thiết để tạo thành muối Urat Natri. Nhưng để gây nên bệnh gút thì muối Urat Natri này phải kết tủa tạo thành tinh thể muối lắng đọng tại các cơ quan của cơ thể gây tổn thương và sự lắng đọng các muối này theo năm tháng ngày càng nhiều tại các khớp. Cơn viêm đau khớp gút cấp là do sự hình thành mới các tinh thể muối Urat Natri hoặc sự tan ra của các tinh thể muối Urat Natri từ các nơi lắng đọng cũ. Dùng thuốc hạ acid uric máu cũng tạo điều kiện làm tan các tinh thể muối Urat Natri ở các vị trí lắng đọng, do đó trong quá trình dùng thuốc hạ acid uric máu vẫn có
cơn đau gút cấp.

Các tinh thể muối Urat Natri còn có thể đọng ở nhiều cơ quan khác như: thận, tim, mạch máu... gây nên sỏi thận, suy thận và một số bệnh lý tim mạch khác.

Bạn nên tới Viện Gút để khám và tầm soát các tổn thương cũng như bệnh lý kèm theo để có hướng điều trị toàn diện bệnh lý của mình.

phan chí dũng

48 nguyễn tất thành, buôn ma thuột
Hơn 3 năm trước tôi có bị bệnh gút, hiện nay ăn nhiều tý thit là đau hết các chi và đang bị đau lưng. Xin hỏi tôi đã bị bệnh thận chưa?

Bác sĩ Nguyễn Đức Tuân

  Phòng khám đa khoa tư nhân Viện Gút

Với những thông tin mà bạn nói, không thể kết luận thận của bạn có vấn đề gì không. Bệnh gút thường gây biến chứng ở thận, có thể dẫn tới suy thận. Bạn nên đến Viện Gút để khám và điều trị sớm, để tránh được những biến chứng của bệnh.

Nguyễn văn Ba

Đà Nẵng
Thưa bác sĩ tôi đang điều trị lao được 3 tháng nay, gần đây tôi phát hiện acid uric tăng cao hơn chỉ số bình thường, như vậy tôi bị gút có phải do thuốc lao gây ra hay không? Cám ơn bác sĩ.

Bác sĩ Nguyễn Đức Tuân

  Phòng khám đa khoa tư nhân Viện Gút

Người đang điều trị lao thì nguy cơ bị bệnh gút tương đối cao và nếu bị hai bệnh này kết hợp thì việc điều trị sẽ gặp khó khăn, cần phải có những phương pháp điều trị tích cực.

Bạn vừa điều trị lao vừa có thể đến khám và điều trị gút tại Viện Gút, đã có nhiều bệnh nhân bị tình trạng như bạn đã hỏi, đã được điều trị có hiệu quả tốt.

Đặng Ngọc Vinh

P.Hòa Thuận Đông, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
Tôi bị bệnh gút cách đây 3 năm, lần đầu bị bệnh tôi phải nằm viện điều trị 7 ngày, về sau thỉnh thoảng mới tái phát cơn đau và mỗi lần như vậy tôi đều phải mua thuốc uống, thường thì uống 2 ngày là hết cơn đau. Xin bác sĩ cho biết để điều trị khỏi bệnh thì tôi phải làm gì? Xin cảm ơn bác sĩ và chương trình.

Bác sĩ Nguyễn Đức Tuân

  Phòng khám đa khoa tư nhân Viện Gút

Bạn không nên tự điều trị bệnh như vậy, để điều trị bệnh gút bạn cần phải đến các cơ sở chuyên khoa để khám và điều trị đúng phương pháp. Tôi khuyên bạn nên đến Viện Gút để khám và điều trị sớm.

Phúc

Đà Nẵng
Bệnh gút có chuyển quan viêm khớp mạn tính không, xin BS tư vấn. Trước đây tôi bị gút chỉ số acid uric cao, đến nay chỉ số này xuống bình thường nhưng các khớp vẫn sưng đau, xin BS tư vấn giúp.

Bác sĩ Nguyễn Thị Nguyệt Nga

Bệnh gút sẽ gây nên tình trạng tổn thương các khớp: hư khớp, thoái hoá khớp, tiêu xương, cứng khớp....

30% những người có cơn đau gút cấp có chỉ số nồng độ acid uric máu trong giới hạn bình thường. Cơn đau gút cấp xảy ra là do sự hình thành mới các tinh thể muối Urat Natri hoặc sự tan ra của các lắng đọng kết tủa tinh thể muối Urat Natri cũ gây nên tình trạng viêm màng hoạt dịch của khớp.

trinh ba thuan

thuantrinhba@gmail.com.vn
Tôi ở Thanh Hóa thì nên điều trị và mua thuốc ở đâu?

Bác sĩ Nguyễn Thị Nguyệt NgaBạn ở Thanh Hóa có thể tới khám và điều trị bệnh gút ở Viện Gút Hải Dương.

Minh Hạnh

Quy Nhơn
Xin BS cho biết bệnh Gout có dễ chữa hay không? Và có chữa hết được không? Xin cảm ơn BS.

Bác sĩ Nguyễn Thị Nguyệt NgaBệnh gút dễ chữa và cũng khó chữa. Nó đòi hỏi người bệnh nhân phải được khám xét chẩn đoán đúng mức độ tổn thương các cơ quan trong cơ thể do bệnh gút gây nên và được điều trị một cách toàn diện. Đồng thời người bệnh nhân phải kiên trì trong điều trị cũng như tuân thủ các chế độ sinh hoạt một cách lành mạnh đúng như BS yêu cầu.

Thực tế ở Viện Gút đã điều trị nhiều bệnh nhân tiến triển rất tốt và sau nhiều năm ngưng điều trị không còn cơn đau khớp gút tái phát và trở về cuộc sống sinh hoạt bình thường.

Đình Quốc

Đà Lạt
Gút có lây bệnh không? Hiện nay chồng tôi đang bị bệnh gút nhưng chuyện chăn gối của hai vợ chồng không được như xưa. Vậy xin hỏi bác sĩ khi bị gút có ảnh hưởng gì đến "chuyện ấy" không? Khi quan hệ vợ chồng như vậy có lây bệnh sang tôi không?

Bác sĩ Nguyễn Đức Tuân

  Phòng khám đa khoa tư nhân Viện Gút

Bệnh gút là bệnh hoàn toàn không lây. Khi đàn ông bị bệnh gút thì thường làm suy giảm khả năng sinh lý. Nếu được điều trị bệnh gút có hiệu quả thì khả năng sinh lý sẽ phục hồi.

Chồng bạn nên đến Viện Gút để khám và điều trị sớm thì việc phục hồi sinh lý sẽ hiệu quả hơn.

Nguyễn Minh Thi

Long Thành, Đồng Nai
Tôi năm nay 31 tuổi. Mới đây khớp cổ chân trái của tôi thỉnh thoảng bị sưng, nhất là khi tôi nằm ngủ để chân sai tư thế hoặc khởi động thể thao la bị sưng và đau nhưng một thời ngắn không vận động là khỏi. Xin cho hỏi như thế có phải biểu hiện của bệnh gút không?

Bác sĩ Nguyễn Đức Tuân

  Phòng khám đa khoa tư nhân Viện Gút
-

Những triệu chứng bạn mô tả chưa đủ để xác định bạn bị gút hay không. Bạn nên đến Viện Gút để khám và có hướng điều trị sớm.

Thanh Sơn

Quy Nhơn
Xin BS cho biết bệnh gút nguy hiểm đến mức nào? Có gây ra tử vong không? và cách điều trị của bệnh gút như thế nào? Xin BS cho biết, cảm ơn BS.

Bác sĩ Nguyễn Đức Tuân

  Phòng khám đa khoa tư nhân Viện Gút

Bệnh gút có nhiều biến chứng nguy hiểm ở xương khớp, ở thận, ở tim mạch đặc biệt là khi gút kết hợp với các bệnh khác như tiểu đường, bệnh thận, tăng huyết áp, bệnh mạch vành, béo phì,... thì càng dễ có biến chứng và biến chứng càng nguy hiểm.

Những biến chứng ở thận, tim có thể làm suy thận, tim dẫn đến tử vong. Việc điều trị bệnh gút phải tích cực toàn diện, kiểm soát chặt chẽ, kết hợp điều trị gút với điều trị các bệnh đi kèm.

Bạn có thể đến Viện Gút để được các bác sĩ tư vấn chi tiết hơn.

Andy Phong Nguyen

02693 villa monterey road. san jose,Ca,95111
Thưa bác sĩ, em 42 tuổi,vừa bị cơn đau cấp tính cách đây hơn 2 tuần. Cơn đau kéo dài khoảng 10 ngày thì ngưng, em chưa đi thử máu và cũng chưa dùng thuốc tây, mà chỉ dùng thử thảo dược do đông y sĩ bào chế tại Mỹ, uống được 3 chai thì em ngưng. Hiện nay em đang sống ở California nên chưa có điều kiện để đến Viện Gút khám được. Vậy em xin hỏi rằng: Như trường hợp và hoàn cảnh của em thì có thể điều trị từ xa được không ạ? Hay có cách nào tốt để giải quyết hay không? Xin cám ơn bác sĩ.

Bác sĩ Nguyễn Đức Tuân

  Phòng khám đa khoa tư nhân Viện Gút
-

Đã có nhiều người từ Mỹ về Viện Gút khám và điều trị, sau lần đầu trực tiếp tới khám thì việc theo dõi và điều trị tiếp theo được thực hiện từ xa. Bạn nên có kế hoạch về nước khám nếu bạn muốn khám và điều trị tại Viện Gút.

Vũ Hoàng Lâm

Yên Bái
Cháu chào bác sĩ. Cháu năm nay 20 tuổi. Cháu bị chuẩn đoán bệnh gout năm cháu học lớp 8. Cháu không bao giờ uống rượu bia và không ăn thịt chó, thịt gà và các chất có acid uric một cách tuyệt đối. Nhưng không hiểu sao cháu vẫn bị đau gout cấp lúc trở trời, mà chỉ bị đau ngón chân cái bên trái là nhiều. Xin bác sĩ giúp cháu với. Cảm ơn bác sĩ nhiều ạ.

Bác sĩ Nguyễn Đức Tuân

  Phòng khám đa khoa tư nhân Viện Gút
-

Trường hợp của cháu có thể là bị bệnh gút ở người trẻ tuổi, thường ít gặp, tuy nhiên cháu cần phải được chẩn đoán chỉnh xác có đúng là bệnh gút hay không để được hướng dẫn điều trị cụ thể.

Cháu nên đến Viện Gút là trung tâm điều trị chuyên sâu bệnh gút để khám và điều trị sớm.

Đinh Thanh Sơn

Chi Lăng, Tịnh Biên, An Giang
Thưa bác sĩ, năm nay tôi 57 tuổi, tôi bị bệnh tiểu đường type 2 cách đây 3 năm và 1 năm sau đó thì tôi xuất hiện một cơn đau dữ dội vào lúc nửa đêm. Đi khám thì bác sĩ kết luận ngoài tiểu đường tôi còn bị thêm bệnh gút. Hiện tại cứ 1 tháng tôi lại bị đau gút 1 lần. Xin bác sĩ gải đáp giúp tôi bệnh tiểu đường có liên quan gì đến bệnh gút không? Người bị bệnh gút và tiểu đường như tôi có thể điều trị khỏi được không? Cám ơn bác sĩ.

Bác sĩ Nguyễn Đức Tuân

  Phòng khám đa khoa tư nhân Viện Gút
-

Bác bị bệnh gút kết hợp với bệnh tiểu đường, hai bệnh này ảnh hưởng xấu lẫn nhau nên bệnh gút của bác tiến triển ngày càng nặng, đau ngày càng nhiều, gút và tiểu đường kết hợp có thể làm các biến chứng ở khớp, ở thận, ở tim mạch… xuất hiện sớm hơn.

Bệnh của bác nếu được điều trị tích cực có thể đạt kết quả tốt, bác có thể tìm hiểu phương pháp chữa bệnh của Viện Gút.

Lê Thanh Truyền

TP.Hồ Chí Minh
Bác sĩ cho tôi hỏi, những người làm công việc văn phòng có nguy cơ bị bệnh gút cao không? Nếu có thì làm sao để phòng tránh? Gần đây tôi hay bị đau nhức các khớp xương ở tay và chân, tôi rất lo lắng. Cám ơn bác sĩ.

Bác sĩ Nguyễn Đức Tuân

  Phòng khám đa khoa tư nhân Viện Gút
-

Những người làm việc văn phòng mà có thói quen ít vận động, uống nước ít, ăn uống không điều độ, hay uống rượu bia và các loại nước ngọt có ga thì có nguy cơ cao bị bệnh gút. Biện pháp phòng tránh là thay đổi các thói quen xấu kể trên. Các triệu chứng mà bạn nói chưa đủ để xác định bạn bị bệnh gì, bạn nên đến Viện Gút để khám xác định bệnh và được điều trị sớm.

Đỗ Gia Huy

Đồng Xoài, Bình Phước
Qua tìm hiểu thông tin trên internet, tôi được biết thông tin bệnh gút là bệnh có tính di truyền, điều này có đúng không? Nếu bị di truyền thì bệnh này có thể chữa khỏi không?

Bác sĩ Nguyễn Đức Tuân

  Phòng khám đa khoa tư nhân Viện Gút
-

Khoa học đã xác định bệnh gút có liên quan đến rối loạn gen. Những gì liên quan gen thì có thể được di truyền qua thế hệ sau. Tuy nhiên những rối loạn gen gây ra bệnh gút rất phức tạp và chưa được khẳng định chắc chắn có thể di truyền hay không.

Phương Nguyên

Hải Phòng
Tôi bị bệnh gút 5 năm nay, có dùng thuốc Tây điều trị cắt cơn đau, sau đó dùng thuốc tự chế biến rồi sắc uống theo hướng dẫn của người quen, có đỡ nay lại tái phát. Xin bác sĩ cho biết nên làm thế nào? Cảm ơn BS.

Bác sĩ Nguyễn Đức Tuân

  Phòng khám đa khoa tư nhân Viện Gút

Thuốc tây cắt cơn đau chính là những loại thuốc giảm đau hay được sử dụng trong điều trị bệnh gút. Đây chỉ là những thuốc điều trị triệu chứng không thể điều trị tận gốc bệnh gút.

Việc bạn dùng những thuốc tự chế hoặc những thuốc không rõ nguồn gốc để điều trị bệnh gút là rất nguy hiểm vì không kiểm soát được những tác dụng phụ có hại.

Bạn nên đến Viện Gút để được khám và chữa bệnh đúng phương pháp.

Nguyễn Duy Hải

Mỹ Tho, Tiền Giang
Thưa BS, tôi 34 tuổi ở Mỹ Tho, Tiền Giang. Thời gian trước tôi có chơi bóng đá, sau đó về bị đau ngón chân, tôi nghĩ là sai khớp ngón chân. Gần đây sau khi ngủ dậy tôi cũng bị đau tê ngón chân, đi khám BS nói tôi bị tăng acid uric và bị bệnh gút. Xin BS cho biết tôi có bị bệnh gút chưa? Bệnh tôi có nặng lắm không? Cảm ơn BS.

Bác sĩ Nguyễn Đức Tuân

  Phòng khám đa khoa tư nhân Viện Gút
-

Chấn thương có thể là yếu tố khởi phát một cơn gút cấp. Một cơn gút cấp có thể kèm theo chấn thương khớp có thể dẫn tới chẩn đoán nhầm bệnh gút nếu chỉ dựa vào triệu chứng viêm khớp cấp và tăng acid uric máu.

Bạn nên đến Viện Gút để khám và điều trị, Viện Gút có trang bị các kỹ thuật giúp chẩn đoán chính xác bệnh gút, qua khám bệnh mới xác định bạn có bị bệnh gút không và bị nặng hay nhẹ.

Vũ Hoàng Lâm

Yên Bái
Thưa BS tôi đã mắc bệnh từ 5 năm nay, mắt cá chân tôi hiện nay đã nổi một cục to bằng quả chanh và căng bóng. Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi u cục đó là gì? Có cách nào để làm hết u cục đó không?

Bác sĩ Nguyễn Đức Tuân

  Phòng khám đa khoa tư nhân Viện Gút
-

Bạn không nói bạn bị bệnh gì nên u cục đó cũng không xác định là u cục gì. Bạn nên đến Viện Gút để xác định bệnh và hướng dẫn điều trị.

Hồ Văn Bé

Vũng Tàu
Tôi bị bệnh gút cách đây hơn 1 năm. Chân tay thường đau nhức và sinh hoạt rất khó khăn. Xin hỏi bác sĩ tôi uống thuốc nào cho mau khỏi. Tôi cũng đi chữa trị nhiều nơi nhưng bệnh không khỏi.

Bác sĩ Nguyễn Thị Nguyệt Nga

-

Nếu bạn đã được các sở chuyên khoa về gút chẩn đoán bị bệnh gút thì theo như triệu chứng bạn mô tả bạn có thể đã bị tổn thương nhiều ở xương khớp. Bạn nên đến Viện Gút để khám, tầm soát các tổn thương có liên quan và hướng điều trị bệnh của bạn một cách toàn diện.

Nguyễn Hoàng Tuấn

Q5, TP.HCM
Tôi năm nay 67 tuổi, bị đau gút lần đầu tiên cách đây hơn 4 năm. Ngoài bệnh gút thì tôi còn bị bệnh vẩy nến, cao huyết áp. Hiện nay tôi đang điều trị cả 3 bệnh trên bằng thuốc Tây y nhưng thấy bệnh không bớt mà có phần ngày càng nặng hơn. Tôi nghe một số người quen giới thiệu Viện Gút có thể chữa được cả 3 bệnh trên bằng thuốc thảo dược, không gây tác dụng phụ gì. Bác sĩ cho tôi hỏi trước khi đến Viện Gút khám bệnh tôi có cần ăn kiêng gì không? Xin cám ơn bác sĩ.

Bác sĩ Nguyễn Đức Tuân

  Phòng khám đa khoa tư nhân Viện Gút
-

Bệnh gút thường đi kèm với các bệnh mãn tính khác: như bệnh thận, bệnh tim mạch, bệnh vảy nến, tiểu đường, người đang có RLCHM, đang điều trị bệnh ung thư…, Bác bị bệnh gút kết hợp với bệnh vảy nến, tăng huyết áp và những bệnh có tác động qua lại lẫn nhau theo xu hướng làm tăng mức độ nặng của bệnh.

Việc điều trị các bệnh rất phức tạp, khó khăn lớn là các tác dụng phụ của thuốc, Viện Gút lựa chọn phương pháp điều trị bằng thảo dược là biện pháp điều trị an toàn, không có tác dụng phụ có thể hỗ trợ điều hòa hoạt động tim mạch, điều hòa miễn dịch làm ổn định huyết áp và vảy nến nên có thể điều trị hiệu quả bệnh gút.
 
Bác nên hạn chế ăn thịt cá, tăng cường rau quả, uống trên 2 lít nước 1 ngày, không dùng các loại rượu bia, nước ngọt, ăn nhạt muối, để tránh diễn biến phức tạp của bệnh.

Trần Thành Vinh

My Xuyên, Sóc Trăng
Qua tìm hiểu tôi được biết vi tinh thể muối urate natri là do acid uric kết tủa thành. Vậy acid uric máu cao có đồng nghĩa với việc lượng muối urate natri nhiều không thưa bác sĩ?

Bác sĩ Nguyễn Đức Tuân

  Phòng khám đa khoa tư nhân Viện Gút
-

Acid uric là sản phẩm tất yếu của quá trình chuyển hóa purin trong cơ thể và nó tồn tại trong dịch cơ thể dưới dạng muối urat do kết hợp giữa acid uric và các ion kim loại có trong cơ thể, khoảng 98% muối urat trong cơ thể là urat natri.
 
Như vậy acid uric tăng cao đồng nghĩa với việc tăng cao nồng độ urat trong cơ thể, tuy nhiên urat natri kết tủa thì lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: nồng độ urat, PH, nhiệt độ, nồng độ natri,… Nồng độ acid uric máu tăng cao được coi là yếu tố nguy cơ cao gây ra bệnh gút chứ không phải yếu tố duy nhất gây ra bệnh gút.

Nguyễn Minh Thi

Hà Tĩnh
Tôi đi bị đau ngón chân cái dữ dội lúc nửa đêm, đi khám được BS chẩn đoán là tôi bị bệnh gút. Tôi nghe nói người bị bệnh gút thì acid uric phải tăng cao, nhưng kết quả xét nghiệm acid uric của tôi lại nằm trong giới hạn bình thường. Xin BS giúp tôi giải đáp giúp tôi!

Bác sĩ Nguyễn Đức Tuân

  Phòng khám đa khoa tư nhân Viện Gút
-

Acid uric máu tăng cao có thể dẩn đến một cơn đau gút cấp nhưng có thể không tăng cao mà vẫn có cơn gút cấp. Xét nghiệm máu trong cơn gút cấp có khoảng 1/3 bệnh nhân không có acid uric máu cao.

Bạn nên đến Viện Gút khám các kỹ thuật chuyên sâu để chẩn đoán chính xác bệnh gút.

Mỹ

Lâm Đồng
Xin hỏi bác sĩ những thực phẩm nào thích hợp cho bệnh gút, có nên ăn kiêng không?

Bác sĩ Nguyễn Đức Tuân

  Phòng khám đa khoa tư nhân Viện Gút

Những loại thực phẩm có hàm lượng purin thấp dưới 100mg purin/100g thực phẩm khá an toàn với bệnh nhân gút. Như vậy, bệnh nhân gút nên ăn nhiều các thực phẩm có nguồn gốc thực vật, ăn giảm lượng thịt cá, không nên ăn các loại nội tạng động vật như gan, thận, huyết và các loại thức ăn quá chua.

Một số loại thức ăn tuy không có hàm lượng purin cao nhưng có thể gây tăng nguy cơ tạo vi tinh thể urat làm cho bệnh gút tiến triển như: nước uống có ga, bia rượu các loại,...

Việc ăn kiêng không có ý nghĩa lớn. Tuy nhiên, nếu việc điều trị khó khăn thì cần phải kết hợp với một chế độ ăn kiêng tốt, sẽ giúp việc điều trị hiệu quả hơn.

Lê Mừng

Eahleo, Đắk Lắk
Có phải là acid uric máu tăng cao là nguyên nhân gây ra các đợt đau gút cấp không thưa bác sĩ?

Bác sĩ Nguyễn Đức Tuân

  Phòng khám đa khoa tư nhân Viện Gút
-

Acid uric máu tăng cao có thể dẫn đến một cơn đau gút cấp nhưng có thể không tăng cao mà vẫn có cơn gút cấp. Xét nghiệm máu trong cơn gút cấp có khoảng 1/3 bệnh nhân không có acid uric máu cao.

Nguyễn Thanh Việt

32/13 Đường Mạc Đỉnh, P.VT, TP.Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang
Tôi đã đến Viện Gút TP.HCM khám và điều trị rồi, hiện nay tôi không còn đau nữa, vậy tôi phải uống thuốc gì để khỏi hẳn bệnh gút không?

Bác sĩ Nguyễn Đức Tuân

 Phòng khám đa khoa tư nhân Viện Gút

Việc điều trị bệnh gút của bạn như vậy là có hiệu quả tốt. Tuy nhiên, bạn không nói rõ là bạn tự ý ngưng điều trị hay các bác sĩ đã quyết định ngưng điều trị.

Nếu bạn tự ý ngưng điều trị thì bạn nên quay trở lại Viện Gút để tiếp tục điều trị triệt để. Nếu bác sĩ cho bạn ngưng điều trị thì bạn nên chú ý thực hiện theo những hướng dẫn của bác sĩ để phòng bệnh tái phát.

Nguyễn Trọng Thiệt

P.8, TP.Cà Mau
Tôi bị bệnh gút mà tôi thường ăn rất mặn. Bác sĩ cho hỏi tinh thể muối urate natri có giống tinh thể muối ăn không? Tôi ăn mặn như vậy có ảnh hưởng gì tới bệnh gút không?

Bác sĩ Nguyễn Đức Tuân

  Phòng khám đa khoa tư nhân Viện Gút
-

Ăn mặn tức là ăn nhiều muối Nacl sẽ cung cấp nhiều ion Na để kết hợp với acid uric tạo thành muối natri urat. Như vậy người bệnh gút không nên ăn mặn. Tinh thể urat natri khác với tinh thể muối ăn vì một loại là muối urat còn một loại là muối clorua của natri.

Thành Hậu

Hà Nội
Thưa các bác sĩ, tôi phát hiện mình bị gút cách đây 4 năm. Trong một năm trở lại đây các cơn đau ngày một đều và dày hơn. Qua quảng cáo trên tivi, tôi đã sử dụng hai sản phẩm chữa gút nhưng hầu như không có tác dụng. Xin BS cho biết, cảm ơn BS.

Bác sĩ Nguyễn Thị Nguyệt NgaBệnh gút là bệnh do sự lắng đọng kết tủa các tinh thể muối Urat Natri tại các khớp và một số cơ quan khác trong cơ thể. Tinh thể muối Urat Natri được hình thành mới hoặc tan ra từ các chỗ lắng đọng cũ sẽ gây viêm màng hoạt dịch của các khớp gây nên cơn viêm đau khớp.Theo ngày tháng các tinh thể muối Urat Natri cứ tích tụ ngày càng nhiều và ở hầu hết tất các các khớp. Do đó cơn viêm đau khớp tái phát ngày càng dày hơn và xuất hiện ở nhiều khớp hơn.

Bạn nên đến Viện gút để được khám và phát hiện các tổn thương do bệnh lý gút gây nên để có hướng điều trị bệnh một cách toàn diện.

Minh Thi

Nha Trang
Phòng ngừa gút như thế nào? Và cách chữa trị khi bị mắc bệnh gút bằng cách nào? Xin cảm ơn.

Bác sĩ Nguyễn Đức Tuân

  Phòng khám đa khoa tư nhân Viện Gút

Để phòng ngừa bị bệnh gút, bạn cần phải là người có lối sống lành mạnh: ăn uống điều độ, tỷ lệ các chất dinh dưỡng cân đối, uống đủ nước, không uống nhiều bia rượu và những đồ uống có ga, vận động tích cực,...

Hiện nay có một số phương pháp điều trị gút được coi là phổ biến bằng tây y hoặc các loại thảo dược. Bạn muốn tìm hiểu kỹ thì bạn nên đến Viện Gút để được các bác sĩ tư vấn đầy đủ giúp bạn lựa chọn một phương pháp điều trị đúng và phù hợp với bệnh của bạn.

Hoàng Mạnh Hùng

Thanh Trì, Hà Nội
Acid uric máu của tôi thường tăng cao, nhưng tôi chưa bị đau bao giờ. Vậy tôi có bị kết tủa muối urate và có bị bệnh gút không?

Bác sĩ Nguyễn Đức Tuân

  Phòng khám đa khoa tư nhân Viện Gút
-

Acid urci máu cao nhưng chưa có kết tủa thành vi tinh thể urat natri thì chưa gây viêm và đau khớp. Ngay cả khi đã có kết tủa ở khớp cũng có thể chưa có viêm và đau khớp. Vì viêm khớp do vi tinh thể urat còn phụ thuộc vào phản ứng miễn dịch của cơ thể người bệnh. Có bệnh nhân đến Viện Gút khám được xác định gút có tophi, biến chứng thoái hóa khớp, suy thận mà chưa hế có cơn đau cấp nào.

Bạn nên đi khám để phát hiện sớm kết tủa vi tinh thể urat chưa. Viện Gút có trang bị các kỹ thuật giúp phát hiện tinh vi tinh thể urat để chẩn đoán sớm bệnh gút.

Khổng Minh Phồn

Q6, TP.HCM
Chào bác sỹ. Làm ơn cho tôi hỏi, tôi chưa bị đau khớp, hôm nay đi xét ngiệm kết quả. uric acide 439 umol/L. Mà bình thường là 140-420. vậy tôi đã bị gút chưa, tôi phải làm gì bây giờ? Xin hãy giúp tôi, xin chân thành cảm ơn.

Bác sĩ Nguyễn Thị Nguyệt Nga

-

Acid uric máu tăng cao hơn bình thường chỉ là yếu tố nguy cơ cao gây nên bệnh gút. Vì chỉ có 10-20% có nồng độ acid uric tăng cao nhưng cần có nhiều yếu tố thuận lợi: pH của máu, nhiệt độ cơ thể, nồng độ ion na+, … thì acid uric kết hợp với các ion natri sẽ biến thành vi tinh thể urat natri lắng đọng ở các tổ chức của cơ thể gây nên bệnh gút.

Bạn nên đến Viện Gút để được khám xét bằng các kỹ thuât chuyên biệt nhằm phát hiện sớm bệnh gút.

tuan

Axit uric cao lien tuc, dai ngay co dan den benh gut khong?

Bác sĩ Nguyễn Đức Tuân

  Phòng khám đa khoa tư nhân Viện Gút

Vi tinh thể urat natri là thủ phạm trực tiếp gây ra bệnh gút. Axit uric là yếu tố trực tiếp tạo ra vi tinh thể urat natri khi nó kết hợp với ion natri trong cơ thể và phải có đủ các điều kiện để kết tủa như: nồng độ urat, độ pH, nhiệt độ, nồng độ natri,...

Như vậy, người có tăng axit uric máu là có nguy cơ bị bệnh gút và nguy cơ này sẽ tăng dần theo thời gian.

Vi Văn Thái

Lớp 48E-CNTT-Đại Học Vinh
Thưa bác sĩ, bố tôi cũng là 1 nạn nhân của căn bệnh gout, lâu nay cũng đã đi khám và xét nghiệm rất nhiều bệnh viện rồi. Lần gần đây nhất đã có 1 người bạn của tôi đã giới thiệu cho tôi chỗ mua loại thuốc dân tộc: dạng bột nghiền, thuốc có màu đen. Sau khi uống trong vòng 3 ngày đã hết cơn đau do bệnh gây ra, nhưng lại có triệu chứng thèm ăn, bình thường mỗi bữa bố tôi ăn khoảng 3 bát nhưng giờ có thể ăn tới 4-5 bát mỗi bữa cơm. Bác sĩ cho tôi hỏi nếu cứ như vậy thì liệu có ổn không khi uống thuốc dân tộc mà lại có triệu chứng nhu vậy? Theo tôi tìm hiểu thì có 4 người đã uống thuốc này cũng có triệu chứng thèm ăn như bố tôi.

Bác sĩ Nguyễn Thị Nguyệt Nga

-

Trên thị trường có rất nhiều loại thuốc dạng bột điều trị làm giảm và cắt cơn đau gút có nguồn gốc không rõ ràng và trong khi những thành phần không rõ ràng và những loại thuốc đó có thể có thành phần corticoid có tác dụng giảm cơn đau nhức rất nhanh nên nhiều bệnh nhân rất thích dùng và có xu hướng dùng lâu dài.

Khi dùng nó bệnh nhân thấy thèm ăn và ăn rất ngon miệng, nhưng khi dùng lâu dài thì corticoid có rất nhiều tác dụng phụ gây tổn thương nhiều cơ quan, dễ nhìn thấy nhất là mặt bệnh nhân dần dần to tròn, bụng căng to hơn và chân tay thì nhỏ dần, tăng huyết áp, trên da cơ thể mọc mụn nhiều,… Thường gọi là hội chứng cushing.
 
Bạn không nên dùng những loại thuốc không rõ thành phần nguồn gốc, không do Bộ Y tế cấp phép lưu hành. Bạn nên đến Viện Gút để được xác định bệnh và điều trị có hệ thống một cách toàn diện.

Trần Bá Khanh

42 Tôn Thất Thiệp, Bến Nghé, Q.1
Kính chào các bác sĩ - Chỉ số Acide Uric các năm qua: 2009: 4,8; 2010: 5,2: 2011: 5,32: 2012: 5,76; - Tình trạng hiện nay: khớp ngón chân cái phải thường xuyên đau, đôi lúc có cảm giác nóng rát; Xin cho hỏi như vây đã bị gout chưa? Chân thành cám ơn.

Bác sĩ Nguyễn Thị Nguyệt NgaBạn có thể bị bệnh gút. Bạn nên đến Viện Gút để được khám xét kỹ và điều trị một cách toàn diện.

Mai Thanh Bình

Bến Lức, Long An
Tôi năm nay mới 28 tuổi. Dạo này tôi thường thấy mỏi các đầu ngón chân và đầu gối. Nhậu nhẹt thì tôi hầu như rất ít. Vậy có khả năng tôi bị bệnh gút không thưa bác sĩ?

Bác sĩ Nguyễn Thị Nguyệt Nga

-

Các dấu hiệu bạn vừa nêu chỉ là những dấu hiệu của bệnh khớp nói chung, chưa nói lên được bệnh lý gì. Bạn nên đến Viện Gút để khám xét kỹ và làm các kỹ thuật chuyên biệt.

Mai Văn Cường

Hải Phòng
Chào bác sĩ. Cách đây 2 tháng tôi có đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, thông số acid uric máu là 500. Vậy tôi xin hỏi bác sĩ, với thông số như vậy đã bị GÚT chưa và tôi sẽ phải điều trị thế nào? Xin cảm ơn bác sĩ.

Bác sĩ Nguyễn Thị Nguyệt NgaNồng độ acid uric máu cao là yếu tố nguy cơ cao hướng tới bệnh gút. Bạn nên đến Viện Gút để được tầm soát sớm bệnh lý gút và có hướng phòng chống bệnh.

Nguyễn Thanh Phong

Châu Thành, Tiền Giang
Tôi thường xuyên bị đau ở ngón chân cái (bên chân phải) và bây giờ lan rộng ra cổ chân (bên chân phải), tôi xét nghiệm máu và được biết rằng: acid uric của tôi rất cao (13.30 mg/dl). Có phải tôi đã bị gút phải không bác sĩ? Rất mong được các bác sĩ tư vấn giúp tôi.

Bác sĩ Nguyễn Thị Nguyệt Nga

-

Bạn đã bị bệnh gút, bạn nên đi khám bệnh ở Viện Gút để được khám, chẩn đoán chính xác mức độ bệnh lý của mình và được hướng dẫn về cách điều trị và phòng chống bệnh một cách toàn diện.

Phan Anh

Đà Nẵng
Tôi đi khám sức khỏe, xét nghiệm máu có hàm lượng acid uric cao, bác sỹ nói bị gút. Tuy nhiên đã nhiều năm rồi tôi không có biểu hiện gì của bệnh gút, chỉ thấy các khớp xương khi lắc kêu lục cục không đau, nếu uống bia nhiều thì bị nhức 2 bắp chân, tôi xét nghiệm acid uric vẫn cao. Xin hỏi bác sỹ cần điều trị như thế nào để giảm acid uric và không để bị kết tủa thành muối urate natri?

Bác sĩ Nguyễn Đức Tuân

  Phòng khám đa khoa tư nhân Viện Gút

Một số trường hợp bị bệnh gút có thể có triệu chứng không điển hình, có thể không đau khớp. Muốn xác định bị bệnh gút phải làm các xét nghiệm tìm vi tinh thể urat natri trong cơ thể người bệnh.

Muốn điều trị bệnh gút phải tác động trực tiếp vào vi tinh thể urat natri bao gồm:

- Ngăn chặn quá trình muối urat natri bị kết tủa thành dạng vi tinh thể

- Thúc đẩy làm tan các vi tinh thể đã lắng đọng trong cơ thể.

Muốn thực hiện được điều đó, phải cùng một lúc tác động đến nhiều vấn đề rối loạn trong cơ thể người bệnh, để giúp cơ thể lập lại cân bằng, loại bỏ các điều kiện dẫn đến kết tủa urat và rối loạn chuyển hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho những tinh thể urat đã kết tủa bị tan ra, đồng thời điều hòa được hoạt động miễn dịch của cơ thể, để hạn chế phản ứng viêm có hại khi các khối urat kết tủa bị tan ra thành những vi tinh thể mới.

Viện Gút lựa chọn thảo dược tác động một cách an toàn và toàn diện trên cơ thể người bệnh, để có thể đạt được những mục tiêu trên.

Võ Thị Bích Ngân

Rạch Giá, Kiên Giang
Xin cho biết những dấu hiệu hay triệu chứng nào để biết mình bị bệnh gút, tôi nghe nói bệnh gút là bệnh nhà giàu, vậy người nghèo có bị bệnh này không?

Bác sĩ Nguyễn Thị Nguyệt Nga

-

Dấu hiệu: triệu chứng nhận biết bệnh gút chủ yếu ở:

- Sưng nóng đỏ đau khớp tái phát nhiều lần nhất là khớp ngón cái bàn chân, cổ chân
- Khi đi khám và xét nghiệm có acid uric tăng
- Trên cơ thể thường ở những khớp hay đau, xuất hiện các u cục

Câu nói bệnh gút là bệnh của người giàu hay được sử dụng trước đây, ngay nay đã thay đổi do đời sống xã hội đã thay đổi. Khoa học đã xác định bệnh gút là bệnh có liên quan đến lối sống rất nhiều, ai có thói quen uống nhiều bia rượu, nước ngọt, ăn uống vô độ, ít uống nước, lười vận động thì có nguy cơ bị bệnh gút, không phân biệt giàu nghèo.

Trần Thanh Hảo

Campuchia
Chào BS, tôi đang sống ở Campuchia một lần tôi bị đau dữ dội ở ngón cái chân phải tôi đến BV địa phương của Campuchia để khám, kết quả xét nghiệm acid uric máu của tôi vượt mức bình thường và bác sĩ ở đó chẩn đoán tôi bị bệnh gút. Nhưng đến nay đã hơn 2 năm rồi tôi không hề có bất cứ 1 cơn đau nào khác, xét nghiệm máu lại acid uric vẫn cao. Xin BS cho biết như vậy có phải tôi bị bệnh gút không? Cần làm gì để biết chính xác mình có phải bị bệnh gút? Vì chỉ xét nghiệm máu thì tôi vẫn chưa tin tưởng lắm. Cám ơn BS!

Bác sĩ Nguyễn Thị Nguyệt Nga

-

Các thắc mắc của bạn nêu cho thấy bạn đã bị viêm khớp gút cấp và bị gút. Sau cơn viêm khớp gút cấp lần đầu có thời gian giãn cách với cơn đau thứ 2. Tùy bệnh nhân có thể thời gian đó là vài tháng, có thể là vài năm.

Nếu bạn muốn được biết chính xác bệnh của mình thì nên đi đến Viện Gút để được làm thêm một số các kỹ thuật y khoa chuyên biệt có được chẩn đoán chính xác hướng dẫn điều trị kịp thời.

Bảo Cầm

TP.HCM
Làm sao phân biệt giữa bệnh gút và các bệnh viêm khớp khác? Cảm ơn bác sĩ.

Bác sĩ Nguyễn Đức Tuân

  Phòng khám đa khoa tư nhân Viện Gút

Nếu chẩn đoán bệnh gút bằng các tiêu chuẩn phụ như: các biểu hiện của cơn viêm khớp gút khớp, tăng axit uric máu, sỏi thận,... thì có thể nhầm lẫn giữa bệnh gút và bệnh viêm khớp khác.

Để chẩn đoán chính xác bệnh gút, cần phát hiện được vi tinh thể urat natri trong cơ thể người bệnh bằng các kỹ thuật chuyên sâu. Viện Gút có trang bị các kỹ thuật này để chẩn đoán chính xác và chẩn đoán sớm bệnh gút.

phan tấn công

BIÊN HÒA, ĐỒNG NAI
Em mới đi khám, Bác sĩ cho biết em bị tăng acid uric. Tối em ngủ có triệu chứng đau nhức các khớp. Vậy em cần phải ăn uống và điều trị sao cho đúng? Tăng acid uric có chữa khỏi không?

Bác sĩ Nguyễn Thị Nguyệt Nga

-

Nồng độ acid uric tăng trong máu là biểu hiện có sự rối loạn chuyển hóa trong cơ thể và nó là nguy cơ cao gây nên bệnh gút. Bạn cần tới Viện Gút để được khám tầm soát sớm bệnh gút và có hướng phòng chống bệnh đúng.

Hùng

Vì sao tôi có acid uric rất cao, thường thì gấp 2 lần chỉ số tham khảo trong bảng kết quả xét nghiệm, mặc dù tôi rất hạn chế ăn thức ăn giàu đạm và hạn chế uống bia rượu, khoảng 2-3 tháng mới uống 1 lon bia.

Bác sĩ Nguyễn Thị Nguyệt NgaBạn bị rối loạn chuyển hóa chất trong cơ thể, bạn nên đến Viện Gút để được khám xét và tầm soát sớm bệnh lý gút.

Thanh Hằng

Đà Lạt
Chào bác sĩ. Hiện tại tôi có chồng mắc bệnh gout hơn 5 năm, lúc trước 6-7 tháng đau một lần, gần đây 2-3 tháng đau một lần. Có cách nào điều trị hết bệnh không bác sĩ? Bệnh có những biến chứng gì nguy hiểm không? Tôi thấy lo lắng nhiều, mong được bác sĩ giải đáp. Cám ơn bác sĩ nhiều.

Bác sĩ Nguyễn Đức Tuân

  Phòng khám đa khoa tư nhân Viện Gút

Bệnh gút điều trị không hiệu quả sẽ tiến triển ngày càng nặng và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như thoái hóa khớp, tiêu xương, sỏi thận, suy thận và các biến chứng trên tim mạch hoặc các tophi chèn ép mạch máu thần kinh gây ra những diễn biến phức tạp khó xử trí, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Chồng bạn nên đến Viện Gút khám và điều trị sớm.

Viện Gút điều trị theo phương pháp toàn diện có kiểm soát chặt chẽ bệnh gút bằng thảo dược đã có kết quả tốt được chứng minh trên hàng ngàn bệnh nhân.

Trần An Thịnh

Quảng Ngãi
Theo như tôi tìm hiểu trên mạng, người bị bệnh gút là bị tăng axit uric máu cao. Tôi có đi khám định kỳ từ 5 năm nay, luôn có chỉ số acid uric máu cao hơn mức bình thường, bác sĩ nói tôi bị hội chứng tăng acid uric máu. Tôi cũng chưa từng có cơn đau, không có u cục nào là biểu hiện của bệnh gút như thông tin trên mạng cả. Sau này liệu tôi có bị bệnh gút không thưa bác sĩ?

Bác sĩ Nguyễn Thị Nguyệt Nga

-

Chỉ có khoảng 10-20% những người có nồng độ aicd uric máu cao và phải kèm theo có những yếu tố thuận lợi mới tạo nên vi tinh thể muối urate natri kết tủa ở các cơ quan, gây tổn thương các cơ quan, gây nên bệnh gút.

Bạn liên tục khám, xét nghiệm định kỳ, thấy chỉ số acid uric tăng cao hơn mức bình thường là bạn có yếu tố nguy cơ mắc bệnh gút cao. Bạn nên đi đến Viện Gút để được khám và kiểm tra tầm soát bệnh bằng những phương pháp chẩn đoán chuyên biệt.

Thành Trung

TP.HCM
Ba tôi hiện đang bị bệnh gút. Ngoài ra còn kèm theo các bệnh khác như: huyết áp, lao phổi... Vậy xin bác sĩ cho tôi hỏi bố tôi có thể điều trị gút bằng thuốc được không? Có ảnh hưởng đến các bệnh khác không? Cảm ơn bác sĩ.

Bác sĩ Nguyễn Thị Nguyệt NgaViện Gút đang điều trị rất nhiều bệnh nhân bị bệnh gút có nhiều biến chứng và nhiều bệnh kèm theo như: tiểu đường, tăng huyết áp, lao phổi, bệnh lý tim mạch... và tiến triển bệnh nhân đều rất tốt.

Nguyễn Xuân Quang

Q.12, TP.HCM
Thưa BS, em 39 tuổi ở TP.HCM và bị bệnh gút từ 4 năm nay. Khoảng 2 năm gần đây ngón chân em có nổi 1 u cục, do khó mang giày nên em đã đi mổ bỏ, chỗ mổ rất lâu lành. Hiện nay chỗ đó là nổi lại 1 u cục to bằng u cục lúc trước. Mong bác sĩ tư vấn giúp có cách nào để điều trị hoàn toàn u ục đó không? Cảm ơn bác sĩ.

Bác sĩ Nguyễn Thị Nguyệt Nga

-

U cục đó trong bệnh gút được gọi là cục tophi là nơi lắng đọng rất nhiều tinh thể mối urat. Nếu không điều trị bệnh gút mà chỉ loại bỏ cục tophi đó thì bết thương rất lâu lành. Do bệnh gút gây ra nhiều rối loạn trong cơ thể và sau đó vẫn tiếp tục mọc thêm các u cục khác.

Bạn muốn điều trị hoàn toàn triệt để các u cục đó thì phải điều trị tận gốc bệnh gút.

Minh Oanh

Cần Thơ
Bệnh gút có di truyền không? Đau khớp đầu ngón chân có phải mắc bệnh gút? cảm ơn BS tư vấn.

Bác sĩ Nguyễn Thị Nguyệt NgaBệnh gút có yếu tố di truyền. Đau khớp đầu ngón chân nhất là ngón chân cái là triệu chứng nghi ngờ bệnh gút.

Lê Hữu Hoàng

Q.Tân Phú, TP.HCM
Thưa BS Tôi mới bị bệnh gút và có tìm hiểu trên mạng thấy nhiều người cũng bị bệnh gút sao có những u cục trên tay và chân rất đáng sợ. Liệu tôi có bị như vậy không? Rất mong BS giải thích tại sao có những u cục đó. Rất cảm ơn BS.

Bác sĩ Nguyễn Thị Nguyệt Nga

-

Bệnh gút là bệnh lắng đọng các tinh thể muối urat tại các tổ chức của cơ thể (khớp, thận, cơ, tim, mô mở… ). Sự lắng đọng này sẽ tích lũy dần theo tháng năm và nếu không được điều trị và có một chế độ dinh dưỡng lành mạnh thì sự lắng đọng muối urat này sẽ còn nhiều hơn và nhanh hơn. Tất cả bệnh nhân bị bệnh gút đều có khả năng mọc những u cục tophi trên người như vậy.

Nguyễn Duy Thường

Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Tôi là một bệnh nhân gút ở TP.HCM. Tôi bị gút đến nay đã 6 năm, trên tay và chân đã nổi các u cục tophi, thỉnh thoảng có những u cục xì ra một chất màu trắng giống như kem đánh răng. Chất màu trắng đó là gì thưa bác sĩ? Và nó sinh ra từ đâu? Cám ơn bác sĩ.

Bác sĩ Nguyễn Thị Nguyệt Nga

- Chất màu trắng mà bạn thấy đó chính là tinh thể muối urat natri và khi lấy nó soi trên kính hiển vi ta sẽ thấy có rất nhiều tinh thể hình kim. Tinh thể muối urat natri được hình thành là do sự kết tủa của acid uric và các ion dương (chủ yếu là ion natri) có trong cơ thể chúng ta. Sự kết hợp đó tạo nên tinh thể urat natri còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố của cơ thể (pH nội mô, nồng độ acid uric, nhiệt độ cơ thể…).

Nguyên Thành

Vũng Tàu
Tôi tên Nguyên Thành, 40 tuổi. Cách đây một tháng, tôi thấy trên vành tai xuất hiện hai cục cỡ hột đậu, khuỷu tay xuất hiện những cục chai, bàn chân trái ngón út và gót chân xuất hiện những cục chai. Tôi sợ bị gút nên gần tháng nay ăn kiêng. Cách đây hai ngày, tôi đi xét nghiệm tại Viện Pasteur kết quả mg 71moi/l 402. Bác sĩ chuẩn đoán nói tôi không bị gút nhưng tôi vẫn sợ không biết mình có bị bệnh không.

Bác sĩ cho tôi hỏi với kết quả xét nghiệm như vậy tôi có nguy cơ bị gút không? Xin cảm ơn BS.

Bác sĩ Nguyễn Thị Nguyệt NgaNhũng u cục gọi là tophi có thể mọc ở cả vành tai của bệnh nhân. Bạn nên đến Viện Gút để được khám xét tầm soát sớm bệnh lý gút và có hướng phòng chống bệnh  rõ ràng.

Như Ý

TP.HCM
Tôi năm nay 32 tuổi, bị bệnh gút hơn 5 năm, đã uống rất nhiều thuốc Tây cũng như thuốc Nam nhưng không khỏi. Hiện nay tôi hay thường xuyên bị đau, mắt cá chân nổi cục (tophi). Cho tôi hỏi bác sĩ ở Viện Gút TP.HCM là chân tôi có giải phẫu để bỏ cục tophi được không, và tôi phải điều trị các loại thuốc nào để kiểm soát được bệnh? Xin BS cho biết, cảm ơn BS.

Bác sĩ Nguyễn Đức Tuân

  Phòng khám đa khoa tư nhân Viện Gút

Bạn đã lựa chọn phương pháp điều trị không đúng nên bệnh của bạn ngày càng tiến triển xấu, đã xuất hiện tophi. Nếu việc điều trị gút không hiệu quả mà phẫu thuật loại bỏ tophi thì vết thương rất lâu lành và dễ bị tái phát. Muốn giải quyết tophi phải điều trị tận gốc bệnh gút, bạn nên đến Viện Gút để khám và điều trị.

Nhiều bệnh nhân gút có tophi điều trị tại Viện Gút thì tophi đã giảm dần và tiêu hết, những trường hợp tophi quá lớn, quá lâu, ảnh hưởng đến thẩm mỹ hoặc chèn ép mạch máu thần kinh thì Viện Gút sẽ chỉ định kết hợp với phẫu thuật để loại bỏ tophi đó.

Nguyễn Minh Hùng

Q.Thủ Đức, TP.HCM
Tôi bị bệnh gút đã 3 năm và chỉ có duy nhất một cơn đau gút dữ dội. Nhưng, trên khớp ngón tay cái tay trái tôi có nổi một cục u to bằng trái tắc, nhìn rất mất thẩm mỹ. Xin hỏi bác sĩ tôi có nên đi mổ bỏ cục u đó được không? Ngoài cách mổ thì còn có cách nào khác không?

Bác sĩ Nguyễn Thị Nguyệt Nga

-

Bạn nên đi khám để được xác định khối u ở khớp ngón tay cái (T)

Nếu khối u thực sự là cục tophi do bệnh gút gây nên thì có 2 hướng giải quyết:

- Điều trị gút bằng thảo dược của Viện Gút có rất nhiều bệnh nhân gút có tophi trong quá trình điều trị các tophi đã nhỏ đi và tiêu mất.

- Điều trị gút và phẫu thuật loại bỏ cục tophi. Bạn cần phải điều trị gút vì nếu chỉ phẫu thuật thì sẽ lâu lành vết thương và dễ tái phát các u cục tophi ở nhiều nơi khác.

Minh Hà

TP.HCM
Tôi có nghe nói những người bệnh gút thường nghiện rượu. Vậy nghiện rượu có liên quan gì đến bệnh gút này không? Cảm ơn BS.

Bác sĩ Nguyễn Thị Nguyệt Nga

Rượu có liên quan rất nhiều đến sự tiến triển xấu của bệnh gút. Vì nó sẽ làm tổn thương các tế bào gan và gây ra nhiều các rối loạn khác trong cơ thể.

Đào Đức Thủy

Tôi bị gút 10 năm nay, trên tay và chân đã có các u cục tophi. Tophi có phải là tinh thể muối urate natri không? Vậy uống thuốc hạ acid uric máu có làm tan được các cục tophi hay không?

Bác sĩ Nguyễn Thị Nguyệt Nga

- Bạn được chẩn đoán là gút và các u cục trên người được xác định là các u cục tophi thì trong các cục tophi đó là các tinh thể muối urat natri. Thuốc hạ acid uric máu có thể làm tan được các cục tophi này nhưng rất chậm, rất lâu dài kèm theo những tác dụng phụ của thuốc có thể còn làm gia tăng sự kết tủa của các tinh thể muối urat natri. Nếu sử dụng biện pháp này cần cân nhắc kỹ và nên lựa chọn biện pháp nào an toàn hơn.

Văn Trị

Bình Dương
Những cục tôphi cứng trên bàn tay có thể uống thuốc cho tan ra mà không cần giải phẫu được không? Nếu được, thì uống thuốc gì? Và uống như thế nào? Cám ơn.

Bác sĩ Nguyễn Thị Nguyệt Nga

Những cút tophi cứng ở bàn tay nếu uống thuốc hạ acid uric máu có thể làm tan nhưng rất rất lâu và có nhiều tác dụng phụ. Bạn nên đến Viện gút để điều trị bệnh gút. Hiện nay một số thảo dược Viện gút điều trị cho bệnh nhân gút có tophi đã làm nhỏ và tiêu cục tophi.

Lê Vũ Hoàng Minh

TP.Vinh, Nghệ An
Tôi bị bệnh gút đã 3 năm nay, những lúc đau đi xét nghiệm máu, khi thì acid uric máu tăng, khi thì bình thường. Vậy tôi có cần phải đi kiểm tra vi tinh thể urate natri không? Làm sao để phát hiện sự kết tủa của acid uric thành tinh thể muối urate trong cơ thể? Và kiểm tra ở đâu?

Bác sĩ Nguyễn Thị Nguyệt Nga

- Thủ phạm gây nên cơn viêm khớp gút cấp là các vi tinh thể muối urat natri lắng đọng ở khớp gây viêm màng hoạt dịch. Những vi tinh thể này xuất hiện là do urat máu và dịch thể cao vượt điểm bão hòa. Bệnh nhân đang bị đợt gút cấp mà dùng thuốc hạ acid uric máu thì rất dễ bị tái phát nhiều đợt viêm khớp gút cấp vì hạ nhanh nồng độ acid uric máu sẽ tạo điều kiện làm các khối urat kết tủa cũng bị tan ra thành các vi tinh thể.

- Hiện nay để phát hiện các tinh thể urat trong dịch khớp hoặc dịch tophi cần có kính hiển vi phân cực nền đen.

- Giám tiếp: Thông qua kỹ thuật siêu âm khớp để phát hiện sự lắng đọng muối trên mặt khớp (hình ảnh đường đôi) hoặc siêu âm thấy sạn thận không cản quang. Hiện nay Viện Gút TP.HCM đã triển khai các phương pháp này.

Minh Phượng

Hà Nội
Tôi bị bệnh gút đã hơn 3 năm nay và thường bị đau đớn ở các ngón chân vào những thời điểm khó biết trước. Mọi sinh hoạt, công việc rất bị ảnh hưởng, có cách nào xử lý nhanh để giảm cơn đau đó? Xin BS cho biết.

Bác sĩ Nguyễn Đức Tuân

  Phòng khám đa khoa tư nhân Viện Gút

Hiện nay việc điều trị bệnh gút bằng những phương pháp thông thường còn gặp nhiều khó khăn. Bạn cần phải kiên trì điều trị và điều trị đúng phương pháp thì mới có kết quả tốt.

Nếu bạn dùng quá nhiều thuốc giảm đau để cắt cơn đau có thể rơi vào tình trạng lạm dụng thuốc, dẫn đến các tác dụng phụ của thuốc làm cho bệnh trầm trọng thêm.

Hiện nay, Viện Gút đang điều trị bệnh gút bằng thảo dược để tác động một cách toàn diện, an toàn và kiểm soát chặt chẽ quá trình điều trị nên có hiệu quả tốt, bạn nên đến Viện Gút để khám và điều trị sớm.

Trần Ngọc Anh

Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng
Tôi bị gút 1 năm nay và thường chỉ đau ở cổ chân trái. Vậy tôi có bị kết tủa muối urate không? Và kết tủa ở những chỗ nào?

Bác sĩ Nguyễn Thị Nguyệt Nga

- Nếu bạn đã được chẩn đoán xác định là gút ở những cơ sở bệnh viện chuyên khoa dựa vào các tiêu chuẩn chẩn đoán thì tất nhiên là phải có sự kết tủa của vi tinh thể muối urat natri ở các khớp. Vì phải có sự hình thành và kết tủa của vi tinh thể muối urat natri trong các khớp thì mới gây nên hiện tượng viêm khớp gút cấp. Kết tủa ở khớp vành tai, tổ chức quanh khớp…

Lan

TP.HCM
Bố cháu năm nay 52 tuổi, bị gút đã 3 năm nay, ban đầu các cơn đau còn thưa nhưng thời gian gần đây bố cháu rất thường xuyên bị tái phát, đau lan lên khớp trên cánh tay và đã bị ảnh hưởng đến thận nữa, mỗi lần cơn đau tái phát toàn bộ. Uống đủ các thuốc vẫn không hết, có cách nào không ạ.

Bác sĩ Nguyễn Đức Tuân

  Phòng khám đa khoa tư nhân Viện Gút

Theo thời gian gút tiến triển ngày càng nặng, nếu không điều trị đúng cách thì có thể bị nhiều biến chứng ở khớp và thận... Bạn có thể đến Viện Gút để khám và điều trị theo phương pháp toàn diện có kiểm soát, sẽ có kết quả tốt.

Thế Cường

Lai Châu
Tôi vừa bị cao huyết áp, vừa bị gút. Uống thuốc hạ huyết áp có ảnh hưởng gì đến bệnh gút hay không?

Bác sĩ Nguyễn Thị Nguyệt Nga

Nếu trong các thuốc điều trị bệnh huyết áp của bạn có thuốc lợi tiểu nhóm Hypothiazit thì sẽ ảnh hưởng đến tiến triển của bệnh gút cũng như điều trị bệnh gút.

Bách

Bình Dương
Tôi bị bệnh gút 3 năm nay, khi bị sưng các khớp chân, khớp gối, mắt cá, khớp tay rất đau đớn không đi lại được, đi khám xét nghiệm máu thì bị bệnh gút, tôi phải dùng thuốc tây để giảm đau và chống viêm, sau đó 1 thời gian thì bị tái phát lại. Tôi nên làm gì?

Bác sĩ Nguyễn Thị Nguyệt Nga

Bạn nên đến Viện gút để được khám và chẩn đoán bệnh một cách chính xác và có hướng điều trị bệnh gút một cách toàn diện. Không nên lạm dụng thuốc tây giảm đau chống viêm quá nhiều vì sẽ có rất nhiều tác dụng phụ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm