Tư vấn trực tuyến: “Vì sao khám sức khỏe tổng quát thật sự cần thiết?”

3
(TNO) Vào lúc 14 giờ 30 thứ sáu 26.10, Thanh Niên Online phối hợp cùng Phòng khám Victoria Healthcare Mỹ Mỹ tổ chức buổi tư vấn trực tuyến với chủ đề “Vì sao khám sức khỏe tổng quát thật sự cần thiết?”.

>> Biện pháp hữu hiệu bảo vệ sức khỏe cá nhân  

Hằng ngày chúng ta đều có thể tiếp cận nhiều nguồn tin tức cập nhật về các thông tin sức khỏe. Tuy nhiên, nếu việc cập nhật không có chọn lọc hoặc dựa trên những thông tin này để tự chẩn đoán sức khỏe cho bản thân thì không ít khi lợi bất cập hại.

Khám sức khỏe tổng quát (SKTQ) định kỳ là một biện pháp hữu hiệu giúp chúng ta có cơ sở nhận định tổng quan về sức khỏe của bản thân, thông qua kết quả xét nghiệm và sự tư vấn của bác sĩ. Việc này sẽ giúp bạn phát hiện sớm nhất những dấu hiệu bất thường có nguy cơ phát triển thành bệnh lý. Đặc biệt là nhiều bệnh lý nguy hiểm đang dần trở nên phổ biến hiện nay như: ung thư, tiểu đường, tim mạch, đột quỵ…

Trong số đó, không phải bệnh lý nào cũng có những biểu hiện rõ ràng hoặc ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể ở giai đoạn khởi phát, chẳng hạn ung thư là một bệnh như vậy. Nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm thì việc điều trị có cơ hội thành công cao hơn. Cũng có trường hợp, dù hiểu được những lợi ích mà khám SKTQ có thể mang lại, song lại có sự nghi ngại về chi phí. Trong thực tế, có rất nhiều gói khám tổng quát phù hợp với nhu cầu chăm sóc sức khỏe của từng đối tượng.

Buổi tư vấn trực tuyến “Vì sao khám sức khỏe tổng quát thật sự cần thiết?” không chỉ đề cập đến tầm quan trọng của việc khám SKTQ mà còn giải đáp các thắc mắc, nghi ngại xung quanh đề tài này đồng thời có thể đưa ra những lời khuyên về cách thức chọn gói khám tổng quát phù hợp với nhu cầu riêng; cách thức tương tác với bác sĩ để có những tư vấn, chẩn đoán hiệu quả.

Buổi trực tuyến có sự tham gia của khách mời:

ThS. BS Trần Thị Hồng An - Chuyên khoa Nội tổng quát, Phòng khám Victoria Healthcare Mỹ Mỹ

ThS. BS Trần Thanh Sơn - Chuyên khoa Nội tổng quát, Phòng khám Victoria Healthcare Mỹ Mỹ

Ngay từ bây giờ, bạn đọc hãy gửi những thắc mắc của mình ở ô hướng dẫn bên cạnh để được giải đáp.

 Tư vấn trực tuyến: “Vì sao khám sức khỏe tổng quát thật sự cần thiết?” - ảnh 1
Đại diện Thanh Niên Online (bìa trái) tặng hoa cho các vị khách mời

 Tư vấn trực tuyến: “Vì sao khám sức khỏe tổng quát thật sự cần thiết?” - ảnh 2
Các vị khách mời trả lời các câu hỏi của bạn đọc

 Tư vấn trực tuyến: “Vì sao khám sức khỏe tổng quát thật sự cần thiết?” - ảnh 3
ThS. BS Trần Thị Hồng An - Chuyên khoa Nội tổng quát, Phòng khám Victoria Healthcare Mỹ Mỹ (phải) trả lời trực tuyến

 Tư vấn trực tuyến: “Vì sao khám sức khỏe tổng quát thật sự cần thiết?” - ảnh 4
ThS. BS Trần Thanh Sơn - Chuyên khoa Nội tổng quát, Phòng khám Victoria Healthcare Mỹ Mỹ (trái) trả lời trực tuyến

Thanh Niên Online
Ảnh: Thanh Hải

Tư vấn trực tuyến: “Vì sao khám sức khỏe tổng quát thật sự cần thiết?” - ảnh 5

giao lưu trực tuyến

Trần Quang Hưng

TP.Vũng tàu
Tôi đồng ý với quan điểm khám sức khỏe tổng quát rất quan trọng. Nhưng khi đi khám ở các bệnh viện thì làm rất hời hợt, làm qua loa, cho xét nghiệm nhiều nhưng kết quả chung chung. Tôi cảm thấy thất vọng và không tin tưởng nhiều. Vậy xin hỏi Phòng khám Victoria Healthcare Mỹ Mỹ có cải cách vấn đề này không và khám sức khỏe tổng quát thì chi phí bao nhiêu? Xin cảm ơn.

ThS. BS Trần Thị Hồng An

Kết quả xét nghiệm thường rất rõ ràng và chi tiết, tuy nhiên một số bệnh viện lớn thường quá tải bệnh nhân, nên bác sĩ không đủ thời gian tư vấn rõ ràng để bạn yên tâm. Bạn có thể đến phòng khám chúng tôi để nhận được sự tư vấn rõ ràng của bác sĩ.

Sơn

Quận 5, TP.HCM
Khám tổng quát gồm khám những gì? Bao lâu khám tổng quát 1 lần là tốt nhất? Bệnh viện chuyên khám tổng quát gồm có những bệnh viện nào? Xin chân thành cảm ơn bác sĩ!

ThS. BS Trần Thị Hồng An

Thông thường khám tổng quát bao gồm:

1. Kiểm tra các thông số chung: mạch huyết áp, cân nặng, chiều cao
2. Kiểm tra thị lực
3. Khám lâm sàng
4. Xét nghiệm máu: công thức máu, đường máu khi đói, mỡ trong máu, chức năng gan, chức năng thận, viêm gan siêu vi B.
5. Tổng phân tích nước tiểu.
6. Chụp XQ phổi.
7. Siêu âm bụng tổng quát.
8. Đo điện tâm đồ.
9. Khám phụ khoa, tầm soát ung thư cổ tử cung (nữ).
10. Chụp nhũ ảnh, tầm soát ung thư vú (nữ trên 40 tuổi).
11. Tầm soát ung thư tiền liệt tuyến (nam trên 50 tuổi)

Nên khám định kỳ mỗi năm 1 lần.

Các trung tâm y tế, bệnh viện quận, huyện đều có thể khám tổng quát. Tuy nhiên việc khám và tư vấn của bác sĩ sẽ tùy thuộc vào dịch vụ của từng nơi.

Lê Thị Ly Na

Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Tôi bị sút 4 kg trong vòng 3 tháng. Từ trước đến giờ không có tình trạng này. Cuộc sống cũng không có gì biến động. Xin hỏi: tôi nên test các thông số gì để tìm ra bệnh.

ThS. BS Trần Thị Hồng An

- Bạn bị sụt cân nhanh trong 3 tháng, bạn nên kiểm tra sức khỏe tổng quát, kiểm tra các bệnh lý cấp hoặc mãn tính gây ra sút cân như: lao, viêm gan, tiểu đường, bệnh lý tuyến giáp....

Hà MInh

Đồng Nai
Việc khám SKTQ mang lại lợi ích thực sự? Xin cảm ơn.

ThS. BS Trần Thị Hồng An

Khám sức khỏe tổng quát (SKTQ) định kỳ là một biện pháp hữu hiệu giúp chúng ta có cơ sở nhận định tổng quan về sức khỏe của bản thân, thông qua kết quả xét nghiệm và sự tư vấn của bác sĩ.

Việc này sẽ giúp bạn phát hiện sớm nhất những dấu hiệu bất thường có nguy cơ phát triển thành bệnh lý. Đặc biệt là nhiều bệnh lý nguy hiểm đang dần trở nên phổ biến hiện nay như: ung thư, tiểu đường, tim mạch, đột quỵ…

Minh Hạnh

TP.HCM
Bác sĩ Hồng An ơi, mình có dịch vụ đăng ký khám định kỳ cho gia đình không? nên khám những gì định kỳ, chi phí bao nhiêu 1 người? Xin cảm ơn.

ThS. BS Trần Thị Hồng AnPhòng khám có dịch vụ khám định kỳ cho gia đình, nên khám SKTQ cho gia đình theo từng độ tuổi.

Tú Anh

Tôi đang ở nước ngoài và muốn đăng ký khám tổng quát cho ba tôi. Các mục khám có tầm soát được ung thư? Khi có kết quả thì phòng khám có gởi qua Canada cho tôi được không?

ThS. BS Trần Thị Hồng AnAnh có thể đăng ký khám tổng quát cho bác qua www.victoriavn.com. Và cũng xem kết quả khám tổng quát thông qua bệnh án điện tử trực tuyến tại trang web này. Các mục khám tổng quát tầm soát được ung thư như: máu (xét nghiệm công thức máu), phổi (XQ phổi), gan, thận, tiền liệt tuyến (qua xét nghiệm máu và siêu âm bụng)...

Vũ Hằng

Hải Phòng
Thưa bác sĩ, việc khám sức khỏe tổng quát nên thực hiện mấy năm 1 lần?

ThS. BS Trần Thị Hồng AnKhám SKTQ nên thực hiện mỗi năm một lần.

ThS. BS Trần Thanh Sơn

Thông thường, việc khám sức khoẻ được thực hiện 1 năm/lần.

Tuy nhiên, trong khoảng thời gian 1 năm đó, nếu bạn cảm thấy trong người có những triệu chứng bất thường thì nên đi khám ngay.

Nguyễn Minh Thông

ấp Trà Đét, xã Nguyệt Hoá, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh
Cách đây khoảng 02 tháng, tôi thấy cơ thể có biểu hiện mệt mỏi, tim đập mạnh, không điều nhất là khi áp lực công việc lớn, hoặc cảm giác hồi hộp, đi khám tại trung tâm bệnh viện Hoà Hảo kết quả siêu âm tim và điện tâm đồ bác sỉ kết luận tôi bị hở 1/4 van tim 02 lá. Hỏi bệnh tôi có nghiêm trọng không và phải điều trị như thế nào. Xin bác sỉ vui lòng tư vấn. Cảm ơn.

ThS. BS Trần Thanh Sơn

Thông thường hở van 2 lá 1/4 là bình thường, tuy nhiên tùy thuộc vào hình thái lá van mới có thể xác định có bệnh lý hay không (ví dụ lá van dày hoặc sa thường thấy trong trường hơp bệnh lý, còn bình thường thì lá van mềm mại, không dày). Bạn có thể xem trong phần mô tả chi tiết ở bảng tổng kết kết quả siêu âm tim của bác sĩ để biết tình trạng của bản thân.

Nếu có bất thường, bạn nên đi khám bác sĩ chuyên khoa tim mạch. Trường hợp lá van của bạn bình thường thì các triệu chứng trên có thể là do áp lực trong công việc, cuộc sống...

van

Quan Tan Phu, TP.HCM
Khám SKTQ bao gồm những hạng mục nào. Khám SKTQ có nằm trong danh mục thanh toán của BHYT? Khám SKTQ dạng cá nhân có BHYT thì khám ở đâu?

ThS. BS Trần Thị Hồng An

Tại phòng khám Victoria Healthcare có thiết kế gói khám tổng quát cho từng độ tuổi giới tính như sau:

1. Kiểm tra các thông số chung: mạch huyết áp, cân nặng, chiều cao
2. Kiểm tra thị lực
3. Khám lâm sàng
4. Xét nghiệm máu: công thức máu, đường máu khi đói, mỡ trong máu, chức năng gan, chức năng thận, viêm gan siêu vi B.
5. Tổng phân tích nước tiểu.
6. Chụp XQ phổi.
7. Siêu âm bụng tổng quát.
8. Đo điện tâm đồ.
9. Khám phụ khoa, tầm soát ung thư cổ tử cung (nữ).
10. Chụp nhũ ảnh, tầm soát ung thư vú (nữ trên 40 tuổi).
11. Tầm soát ung thư tiền liệt tuyến (nam trên 50 tuổi).

Có nhiều dạng bảo hiểm y tế. Bác nên đến cơ sở cung cấp BHYT cho bác để biết rõ hơn.

Võ Thị Thúy Liễu

Tân Phước, Tân Thành, BRVT
Chồng tôi 53 tuổi, có khám tổng quát khoảng 1 lần/năm. Qua nhiều lần khám tổng quát, phát hiện bệnh huyết áp cao, rối loạn dung nạp đường máu, mỡ máu cao, gần đây thỉnh thoảng có biểu hiện nhịp tim nhanh 100, hiện đang dự tính khám tổng quát lại sức khỏa toàn diện. Xin hỏi có cần khám tổng quát hay khám chuyên khoa; và cũng cần khám gan vì trước đây có nhiễm viêm gan B nhẹ.

ThS. BS Trần Thanh Sơn

Chồng chị vẫn nên đi khám sức khoẻ tổng quát hằng năm. Việc khám tổng quát sẽ giúp cho bác sĩ chuyên khoa có thêm thông tin để lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp.

Thúy Hồng

“Theo tôi biết, để khám tổng quát hiệu quả thì cần lưu lại kết quả đã khám để bác sỹ đối chiếu. Vậy thì các bệnh viện, phòng khám có lưu lại hay không?”, có khó để lấy lại những kết quả này?

ThS. BS Trần Thanh Sơn

Việc lưu trữ hồ sơ sẽ tuỳ thuộc vào mỗi bệnh viện. Tuy nhiên bạn nên tự lưu trữ lại những kết quả khám lần trước, kể cả toa thuốc để bác sĩ đối chiếu ở lần khám sau.

Tại phòng khám Victoria Healthcare Mỹ Mỹ, chúng tôi có hệ thống bệnh án điện tử trực tuyến để hỗ trợ bệnh nhân về vấn đề này.

Minh Thành

Nha Trang
Tôi xét nghiệm máu có chỉ số CEA là 4,2. Tôi muốn lên Victoria Healthcare Mỹ Mỹ khám tổng quát: xét nghiệm lại CEA, chụp phổi, nội soi dạ dày,soi gan... thì làm trong 1 ngày có biết kết quả được không? và chi phí như thế nào? Trân trọng cảm ơn!

ThS. BS Trần Thị Hồng AnBạn có thể đến phòng khám Victoria để được khám và tư vấn thêm, vì CEA là một xét nghiệm tầm soát ung thư, bạn cần được xét nghiệm kiểm tra lại, XQ phổi, nội soi dạ dày, siêu âm kiểm tra gan đều được thực hiện và có kết quả trong ngày.

nguyễn nho

Đà Nẵng
Em bị mệt mỏi và đi khám tại bệnh viện 199 bộ công an thì bên đó kết luận là em bị ngoại tâm thu thất. Vậy bệnh này có nguy hiểm không và cho em cách điều trị?

ThS. BS Trần Thanh Sơn

Bạn nên đến khám bác sĩ chuyên khoa tim mạch, tùy theo mật độ ngoại tâm thu, ví dụ số nhịp ngoại tâm thu dưới 12 lần/phút thì không đáng lo ngại, nếu số nhịp nhiều hơn hay ngoại tâm thu nhịp đôi, nhịp ba, đa dạng... cần được khảo sát chuyên sâu để tìm ra nguyên nhân và điều trị kịp thời. Những triệu chứng trên có thể là nguyên nhân của một số bệnh lý về tim mạch, rối loạn điện giải, nội tiết,...

Nguyễn Văn Huỳnh Đức

30/5B Phan Huy Ích, P.12, Gò Vấp, TP.HCM
Thưa bác sĩ, hằng năm tôi nên khám những gì (cụ thể), xin bác sĩ cho biết. Thời gian qua tôi có khám tầm soát đại trực tràng thì phát hiện có polip và đã cắt bỏ (tổng cộng 3 lần nội soi) như vậy tôi có phải khám lại hằng năm theo định kỳ không? Bà xã tôi năm nay 53 tuổi, vậy hằng năm nên khám những gì? Trước giờ bà xã tôi chưa bao giờ khám tổng quát, chỉ đi BS khi cơ thể có vấn đề... Xin BS vui lòng cho biết 2 trường hợp trên, xin cám ơn.

ThS. BS Trần Thị Hồng AnHằng năm anh/chị cần khám SKTQ định kỳ, thông qua kết khám tổng quát BS tư vấn tiếp tình trạng sức khỏe của anh chị.

Thu Hạnh

Cần Thơ
Khám sức khỏe tổng quát thật tại Phòng khám Victoria Healthcare Mỹ Mỹ có tìm ra HIV không? Nếu có thì chi phí khám và tính bảo mật như thế nào? Xin BS cho biết. Cảm ơn.

ThS. BS Trần Thanh Sơn

Ở phòng khám Victoria Healthcare Mỹ Mỹ có thực hiện việc xét nghiệm HIV và tính bảo mật về thông tin bệnh nhân luôn được bảo đảm.

 

NGÔ VĂN ĐIỂN

71/10 Dạ Nam P.2, Q.8, TP.HCM
Tôi có thể khám ở đâu, tổng quát là gồm các loại bệnh nào có thể được phát hiện, máy móc để khám là gì, và quan trọng nhất là giá bao nhiêu?

ThS. BS Trần Thị Hồng AnBác cần đến cơ sở y tế gần nhất có dịch vụ khám tổng quát. BS sẽ khám và tư vấn cho bác gói khám tổng quát phù hợp. Ở độ tuổi 60 bác sẽ được kiểm tra các bệnh lý ở phổi như lao phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính nếu hút thuốc lá; viêm gan siêu vi; ung thư tiền liệt tuyến; các bệnh lý rối loạn chuyển hóa như đái tháo đường, bệnh lý cao huyết áp, xơ vữa mạch máu,...

Tô Hải Hà

Biên Hòa, Đồng Nai
Chào các bác sỹ. Xin hỏi tôi muốn khám bệnh tổng quát bao gồm tất cả các xét nghiệm. Vậy chi phí cho một lần khám tổng quát như vậy hết bao nhiêu tiền? Và khám ở đâu là tốt nhất? Thời gian khám khoảng bao lâu? Xin cảm ơn các bác sỹ.

ThS. BS Trần Thị Hồng AnKhám SKTQ không nhất thiết phải bao gồm tất cả các xét nghiệm. BS sẽ dựa vào từng độ tuổi và giới tính, tình trạng sức khoẻ hiện tại để hướng dẫn bạn. Bạn có thể đến các cơ sở y tế gần nhất có dịch vụ khám tổng quát

Thu Hạnh

TP.HCM
Bác sĩ cho tôi hỏi, mẹ tôi 55 tuổi, tôi muốn đưa mẹ đi khám sức khỏe định kỳ, nhưng tôi chưa rõ mỗi lần đi khám sẽ khám những gì? Có thể tầm soát được ung thư hoặc tiểu đường không? Xin BS cho biết, cảm ơn.

ThS. BS Trần Thanh Sơn

Đối với phụ nữ trên 40 tuổi, khám sức khoẻ tổng quát sẽ bao gồm việc kiểm tra các thông số chung, khám lâm sàng, xét nghiệm một số thông số sinh hóa (bao gồm xét nghiệm chẩn đoán tiểu đường), tầm soát ung thư cổ tử cung, ung thư vú,...

dao thanh ngoc

Tran Binh, Ha Noi
Xin hoi bac si nhung muc kham nao can thiet trong viec kham sk tong quat de som phat hien ra nhug benh ly (trong truong hop khong co bieu hien gi bat thuong). Chan thanh cam on.

ThS. BS Trần Thị Hồng AnKhám SKTQ tuỳ thuộc vào độ tuổi, giới tính của bạn, BS sẽ tư vấn gói khám tổng quát phù hợp.

Nguyen Manh Hung

243 Luong Nhu Hoc
Xin cho hỏi là nếu khám sức khoẻ tổng quát thì xét nghiệm máu có tìm ra bệnh ung thư không vậy? Xin cám ơn.

ThS. BS Trần Thị Hồng AnKhi khám SKTQ, ngoài xét nghiệm máu bạn còn được khám, hỏi tiền sử bệnh lý, thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh khác như XQ, siêu âm, phết tế bào âm đạo... để tầm soát ung thư.

SƠN

Quang Nam
Tôi cũng muốn khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện nếu có bệnh, nhưng tất cả các BV huyện, tỉnh đều không có khả năng và có đủ máy móc đẻ tìm ra bệnh, thực tế người khá hơn tí thì đi BV thành phố, còn giàu thi đi nước ngoài vậy tôi phải làm gì để được biết bệnh của mình?

ThS. BS Trần Thanh Sơn

Việc khám sức khoẻ tổng quát không đòi hỏi những kỹ thuật cao, các bệnh viện tuyến huyện đều có thể thực hiện được. Qua kết quả thăm khám, nếu cần bác sĩ sẽ yêu cầu làm những khảo sát tiếp theo.

Nếu căn bệnh phức tạp, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn đến khám nơi phù hợp nhất.

PHẠM XUÂN TRUNG

Phường hiệp Thành, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương
Tôi muốn đi khám sức khoẻ tổng quát. Cho tôi hỏi, tôi ở Bình Dương thì phải đi khám ở đâu? bệnh viện nào là đúng chuyên môn nhất? Cảm ơn chương trình.

ThS. BS Trần Thanh Sơn

Các cơ sở y tế, phòng khám, bệnh viện quận huyện đều có thể khám tổng quát. Việc khám tổng quát không cần các trang thiết bị y tế chuyên sâu vì ý nghĩa của việc khám tổng quát là tầm soát và phát hiện sớm những bệnh lý như: tăng huyết áp, đái tháo đường, viêm gan siêu vi, ung thư cổ tử cung, ung thư tiền liệt tuyến,...

Sau khi có kết quả, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn, bác sĩ sẽ hướng dẫn và tư vấn bạn đến khám những chuyên khoa thích hợp.

Khánh Linh

Là phụ nữ, tôi rất sợ bệnh ung thư vú. Làm sao tôi có thể phòng ngừa và phát hiện bệnh này sớm nhất có thể?

ThS. BS Trần Thanh Sơn

Khi khám sức khoẻ tổng quát, bạn cũng sẽ được khám nhũ, tùy theo độ tuổi, kết quả thăm khám và tiền căn gia đình, bác sĩ sẽ yêu cầu làm thêm siêu âm hoặc chụp nhũ ảnh.

Bạn cũng sẽ được hướng dẫn cách tự khám nhũ để phát hiện những khối u bất thường.

 

Khuyên

Long An
Tôi 26 tuổi, là nhân viên văn phòng. Tôi nên xét nghiệm những gì phù hợp nhất với độ tuổi của mình. Ở độ tuổi này, tôi có thể mắc phải bệnh gì nhất?

ThS. BS Trần Thị Hồng AnTrước hết bạn cần khám SKTQ để đánh giá tổng quan về sức khoẻ của bạn. Thông qua kết quả xét nghiệm và sự tư vấn của BS, bạn sẽ biết được tình trạng sức khỏe của mình.

Thùy An

TP.HCM
Tôi 37 tuổi, dạo gần đây tôi thường xuyên thấy tức ngực, khó ngủ, ăn không ngon miệng. Tôi đã khám tổng quát cách đây 8 tháng, sức khỏe tôi vẫn ổn. Tôi nên đi khám hoặc xét nghiệm thêm gì với triệu chứng trên để có thể biết được bệnh của mình.

ThS. BS Trần Thanh Sơn

Bạn không nên quá yên tâm vào kết quả khám tổng quát cách đây 8 tháng vì một số bệnh lý vẫn có thể xuất hiện sau đó. Trước tiên, bạn nên đến khám và cung cấp thêm thông tin cho bác sĩ về tình trạng tức ngực của bạn như: hoàn cảnh xảy ra cơn đau (như khi gắng sức, stress, lúc nghỉ ngơi...), thời gian đau, triệu chứng đi kèm,... Có thể bác sĩ sẽ yêu cầu thực hiện một số khảo sát cận lâm sàng để xác định. Tuy nhiên, ở độ tuổi 37 của bạn, các triệu chứng bạn mô tả có thể chỉ là do những căng thẳng trong công việc, cuộc sống và chỉ cần thời gian nghỉ ngơi phù hợp.

Duy Linh

Tân Bình, TP.HCM
Công ty tôi mỗi năm đều có chương trình cho nhân viên khám tổng quát, mỗi năm lại thay đổi nơi khám, nên tôi ít tin tưởng vào việc khám tổng quát này. Khi tham gia khám tổng quát, tôi chỉ thấy mình làm theo các yêu cầu như; lấy máu, nước tiểu, cân năng, chụp X Quang ngực. Bác sĩ cũng chỉ tư vấn đơn thuần, không hỏi han gì tôi mấy cả. Nên tôi không biết việc khám tổng quát này có mang lại kết quả gì không. Làm sao tôi có thể phân biệt hoặc nhận biết được như thế nào là khám SKTQ đúng nghĩa? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi cách thứ, quy trình để tôi cũng như người nhà của mình có thể tiến hành đúng cách, tiết kiệm thời gian và chi phí. Cám ơn bác sĩ rất nhiều!

ThS. BS Trần Thị Hồng AnKhi khám SKTQ, bạn nhất thiết phải gặp BS để tư vấn kỹ về các chỉ số sức khỏe của mình, đặt ra câu hỏi liên quan đến những chỉ số đó.

Lê Trang

Gia Lai
Em dự định có em bé, em muốn khám tổng quát kiểm tra sức khỏe toàn diện để làm mẹ cho an toàn, xin hỏi có nên không? Và nếu khám có tốn kém nhiều chi phí không, em xin cảm ơn.

ThS. BS Trần Thanh Sơn

Trước khi dự định có em bé, bạn nên đi khám sức khoẻ tổng quát để có thể phát hiện một số bệnh lý di truyền (Thalassemie,..); bệnh truyền nhiễm (viêm gan siêu vi B, C, lao,...) hoặc bệnh lý phụ khoa (u xơ tử cung, u nang buồng trứng,...).

Ngoài ra, bạn cần phải đựơc tư vấn thêm về vấn đề tiêm ngừa trước khi mang thai như sởi, rubella, quai bị, cúm, thủy đậu,...

trinh xuan nam

dien hong dien chau nghe an
Em dạo này ho nhiều và có một ít đờm thấy tức ngực, đau sau lưng vùng gần vai. Xin hỏi bác sỹ em có phải bị lao phổi không, mong bác sỹ tư vấn giùm. Cảm ơn bác sỹ nhiều.

ThS. BS Trần Thị Hồng An

Em cần đến cơ sở y tế gần nhất để khám BS, BS sẽ chỉ định chụp XQ phổi, xét nghiệm đàm nếu cần thiết và tư vấn điều trị cho em.

Bình luận

User
Gửi bình luận
mỹ giang

mỹ giang

Con em sắp được 1 tuổi, em muốn dẫn bé đi khám tổng quát vì bé rất hay đổ mồ hôi ở đầu và lưng nhưng nhà ở xa nên em muốn biết phí khám một gói tổng quát là bao nhiêu.
Đinh Văn Bính

Đinh Văn Bính

Tôi năm nay 31 tuổi thường hay mệt mỏi, kém ăn và da mặt khô đỏ, có phải là dấu hiệu của bệnh gan không ? Xin cảm ơn
tiên

tiên

Đi khám tổng quát bác sĩ lấy sinh thiết vùng bụng thì có phải là xác định hay nghi ngờ về bệnh phải không bác sĩ. Mẹ em có tiền sử bệnh u do tử cung. Mà hiện tại lâu lâu đau bụng dưới, nhưng không có dịch nhầy hay máu chảy ra cùng nước tiểu. Hiện tại mẹ em 56 tuổi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm