Tỷ lệ hút thuốc lá thụ động trong học sinh giảm 18,8%

0 Thanh Niên
Sáng 28.5, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31.5 và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá (từ 25 - 31.5) với chủ đề “Sử dụng thuốc lá - mối đe dọa sự phát triển bền vững của các quốc gia”.
 /// Ảnh minh họa: AFP - Ảnh minh họa: AFP
Ảnh minh họa: AFP
Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết so với năm 2007, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điếu ở thanh thiếu niên VN giảm từ 3,3% xuống còn 2,5%; tỷ lệ hút thuốc lá thụ động trong học sinh giảm 18,8%. Tuy nhiên, việc có thể dễ dàng mua thuốc lá ở nơi công cộng đang gây ra những khó khăn cho việc cai nghiện và giảm tỷ lệ người hút thuốc. Bộ trưởng Bộ Y tế kêu gọi các bộ, ngành, chính quyền các địa phương đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của cơ quan, đồng thời chuyển đến cộng đồng thông điệp: “Người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ, không nên hút thuốc lá. Nếu đã lỡ nghiện thuốc lá thì nên bỏ để không ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của mình và những người xung quanh”.
Tỷ lệ hút thuốc lá thụ động trong học sinh giảm 18,8% - ảnh 1

tin liên quan

Điều gì xảy ra với cơ thể khi hút thuốc lá?
Hút thuốc làm hại cơ thể và có thể gây tổn thương vĩnh viễn đối với sức khỏe. Nếu bạn vẫn không bị thuyết phục về điều này, hãy nhìn vào tác dụng phụ của nó.  

Ông Lokky Wai, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại VN, cho rằng thuế thuốc lá ở VN hiện chỉ chiếm khoảng 40% giá bán lẻ, thấp hơn mức trung bình của thế giới (58%) và thấp hơn rất nhiều so với mức khuyến cáo của WHO là 75% giá bán lẻ. Theo ông Lokky Wai, khi tăng thuế thuốc lá sẽ giúp giảm hút thuốc, đồng thời giúp tăng doanh thu thuế của nhà nước.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm