Ứng dụng công nghệ tế bào gốc điều trị liệt tủy sống

8
Tại lễ công bố hợp tác giữa Bệnh viện Việt Đức và Công ty CP công nghệ sinh học Trí Phước diễn ra sáng qua 27.1 tại Hà Nội, PGS-TS Nguyễn Tiến Quyết, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, cho biết từ tháng 3 tới đây, Việt Đức sẽ triển khai thực hiện kỹ thuật điều trị cho bệnh nhân liệt tủy sống bằng phương pháp cấy tế bào gốc (TBG) từ mô mỡ.

Tại lễ công bố hợp tác giữa Bệnh viện Việt Đức và Công ty CP công nghệ sinh học Trí Phước diễn ra sáng qua 27.1 tại Hà Nội, PGS-TS Nguyễn Tiến Quyết, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, cho biết từ tháng 3 tới đây, Việt Đức sẽ triển khai thực hiện kỹ thuật điều trị cho bệnh nhân liệt tủy sống bằng phương pháp cấy tế bào gốc (TBG) từ mô mỡ.

Mỗi năm, Việt Đức điều trị 800-900 ca chấn thương cột sống, trong đó có khoảng 200 trường hợp đứt, liệt tủy sống (do gãy đốt sống). Khi bị liệt tủy, bệnh nhân sẽ sống đời sống thực vật, nằm liệt giường, không kiểm soát được đại, tiểu tiện và hiện ở Việt Nam chưa có phương pháp điều trị phục hồi hiệu quả. Mỗi đợt điều trị bằng TBG kéo dài trong 4-5 tuần, chi phí khoảng 5.000-7.000 USD. Các bệnh nhân tham gia đợt điều trị đầu tiên sẽ được miễn, giảm phần lớn chi phí.

Bằng phương pháp lấy mô mỡ ở bụng của chính bệnh nhân, sau quá trình tách chiết, nuôi cấy, TBG từ mô mỡ sẽ được truyền lại cơ thể bệnh nhân để tăng khả năng phục hồi tủy sống.

PGS-TS Nguyễn Tiến Quyết cho biết: “Đây là lần đầu tiên ngành y khoa Việt Nam sử dụng công nghệ TBG để điều trị liệt tủy sống. Hiện đã có 32 bệnh nhân liệt tủy sẵn sàng cho quá trình điều trị bằng phương pháp mới này. Ưu điểm của việc dùng mô mỡ của chính bệnh nhân là họ không phải uống thuốc chống đào thải. TBG từ mô mỡ sẽ giúp bệnh nhân phục hồi được các tổn thương ở nhiều mức độ, như họ có thể kiểm soát được đại tiểu tiện, có thể cử động được hoặc ngồi dậy”.

Không chỉ có tác dụng trong điều trị chấn thương cột sống, TBG từ mô mỡ còn ứng dụng quan trọng trong điều trị các bệnh về da liễu, phẫu thuật chỉnh hình.

Káp Long

>> Phát triển mô thận từ tế bào gốc
>> Ứng dụng tế bào gốc điều trị bàn chân đái tháo đường
>> Chữa bệnh điếc bằng tế bào gốc

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Trừơng Giang

Nguyễn Trừơng Giang

Bố tôi bị chấn thương cột sống bị liệt nửa người dưới 10 năm nay, hàng ngày chịu nhiều đau đớn, đây là 1 tin mừng cho bố tôi và gia đình tôi, Tuy nhiên đối với nguời bị chân thương trên 10 năm như bố tôi thì có thể có khả năng phục hồi hay không?
Minh, Son tra - Da nang

Minh, Son tra - Da nang

Đây là một bước đột phá trong ngành y học, có thể giúp hàng triệu người bị tổn thương tủy sống, bị liệt có cơ hội làm lại cuộc đời. Nhưng nếu điều trị thi khả năng hồi phục là bao nhiêu %? Chi Phí điều trị từ 5000 - 7000 USD hơi bị cao vì những người bị chấn thương cột sống là người lao động nghèo, hy vọng những Trung tâm, tổ chức sẽ giảm chi phí để cho mọi người đều được hạnh phúc.
đỗ quyết tiến

đỗ quyết tiến

Tôi có câu hỏi mong mọi người đọc và giúp đỡ. Tôi bị chấn thương cột sống cổ ( tổn thương tuỷ sống c3-c4 ) do bị tai nạn giao thông đến nay đã được 5 năm gây liệt toàn thân, rất mong mọi người ai biết cách chữa trị như thế nào hãy liên hệ giúp tôi qua địa chỉ Email : quyettien27@gmail.com Rất mong nhận được sự giúp đỡ của mọi người.
Thảo

Thảo

cách đây hơn 2 nam cháu mắc bệnh lao, và đã chữa khỏi nhưng 2 chân lại bị liệt,nhưng vẫn còn cảm giác nhưng không được rõ ràng, đôi khi 2 đầu ngón chân cái có thể cử động được ,nhưng việc tiểu tiện không tự chủ được.Vậy cháu muốn cháu có khả năng chữa khỏi được không.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cá ngừ là loại cá giàu protein và rất tốt cho sức khỏe /// Ảnh: Shutterstock

6 loại cá giàu protein cực tốt cho sức khỏe

Cá giàu dinh dưỡng và trở thành món ăn quan trọng trong khẩu phần ăn hằng ngày. Trong cá cũng chứa protein, thậm chí rất nhiều protein, loại dưỡng chất giúp duy trì và phát triển cơ bắp.