Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong điều trị bệnh

0 Thanh Niên
Các chuyên gia về công nghệ thông tin đang phối hợp với các nhà tài trợ thực hiện hồ sơ bệnh án điện tử cho 60 bệnh viện phục vụ điều trị...
Ngày 1.3, tại hội thảo về ứng dụng công nghệ thông tin trong y tế, do Bộ Y tế tổ chức tại Hà Nội, PGS-TS Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế), cho biết công nghệ thông tin đã được ứng dụng trong khám chữa bệnh từ xa (telemedicine) tại một số bệnh viện (BV) lớn và tham gia hỗ trợ công tác đào tạo, chỉ đạo tuyến, hội thảo.
Mới đây nhất, công nghệ thông tin hỗ trợ điều trị với việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong điều trị ung thư đã triển khai tại BV Phú Thọ; trí tuệ nhân tạo có khả năng hiểu ngôn ngữ cùng với cơ sở dữ liệu khổng lồ (big data) về ung thư với 1,5 triệu bệnh án, phác đồ điều trị là một kho dữ liệu lưu giữ các phác đồ điều trị ung thư của các chuyên gia giỏi. Hệ thống này cập nhật dữ liệu mỗi tháng 1 lần, qua đó giúp việc điều trị chính xác, kịp thời và không lạc hậu. Hệ thống này cũng tổng hợp các thông tin để giúp các bác sĩ đưa ra quyết định chẩn đoán nhanh và chính xác hơn. Tuy nhiên, trí tuệ nhân tạo không thể thay thế được con người bởi độ chính xác và quyết định vẫn phải do bác sĩ quyết định.
Các ý kiến phát biểu tại hội thảo cũng cho biết, các chuyên gia về công nghệ thông tin đang phối hợp với các nhà tài trợ thực hiện hồ sơ bệnh án điện tử cho 60 BV phục vụ điều trị, thay vì chỉ dừng lại ở việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý các vấn đề về “cơm áo gạo tiền” như: sử dụng thuốc, thu viện phí, chi phí điều trị... như thời gian qua.
Ông Tường cho biết thêm, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 54 về bộ tiêu chí ứng dụng công nghệ thông tin trong BV (có hiệu lực từ ngày 27.2), trong đó đưa ra các tiêu chuẩn về bệnh viện thông minh với 7 mức. Những BV đạt mức cao nhất mức 7 sẽ ứng dụng các thiết bị hiểu được giọng nói giúp bác sĩ kê đơn lưu trực tiếp vào máy mà không cần phải đánh máy; “nhắc nhở” các bác sĩ về sai sót trong kê đơn; kiểm soát dùng thuốc, lưu trữ bệnh án... Hiện tại, một số BV lớn của VN mới đạt mức 3 - 4, nhưng cũng chưa thật đầy đủ.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tình dục nào phải chỉ để duy trì nòi giống, nhỉ! /// Shutterstock

Cuối cùng thì tình dục là để làm gì?

Rất ít chủ đề khơi dậy nhiều sự quan tâm và tranh cãi như tình dục. Bất chấp tính phổ quát của bản năng cơ bản này, tình dục và mục đích của nó được các nhà tư tưởng khác nhau hiểu rất khác nhau.