Vết sẹo thủy đậu lúc bé ai ngờ phát triển thành ung thư da

0 Thanh Niên Online
Một người phụ nữ 32 tuổi ở Anh thường xuyên cảm thấy tự ti vì vết sẹo tròn trên mặt, ngay dưới mắt phải. Đó là hệ quả của bệnh thủy đậu khi cô 5 tuổi. Khoảng 25 năm sau, vết sẹo phát tiển thành ung thư da.
Tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời có thể gây ung thư da /// Ảnh minh họa: Shutterstock Tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời có thể gây ung thư da - Ảnh minh họa: Shutterstock
Tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời có thể gây ung thư da
Ảnh minh họa: Shutterstock
Cô Louise Thorell sống ở thị trấn Ashington, hạt Northumberland, Anh. Trong nhiều năm, cô Thorell đã cảm thấy xấu hổ vì vết sẹo mà căn bệnh thủy đậu để lại trên mặt, Daily Mail.
Vết sẹo nằm dưới mắt phải chỉ vài cm. Tuy nhiên, đến năm 2018, khi Thorell 30 tuổi, cô nhận thấy sự bất thường từ vết sẹo.
Trong một lần nọ, Thorell vô tình làm xước sẹo và gây chảy máu. Nó phát triển thành lớp vảy trên da và không bao giờ lành.
Ban đầu, vết thương lành và rụng mài. Nhưng bên dưới lớp mài là vết thương hở. Vết thương hở đó tiếp tục liền mài, rồi mài lại rụng và để lộ miệng vết thương bên dưới.
Cứ như thế, vết sẹo bị tổn thương đó không bao giờ lành, thậm chí còn bị nhiễm trùng. Do đó, cô Thorell đã đến bác sĩ kiểm tra. Kết quả xét nghiệm phát hiện vết sẹo đó thật ra là ung thư biểu mô tế bào đáy, theo Daily Mail.
Đây là loại ung thư da phổ biến, chiếm 75% đến 80% số ca ung thư da ở Anh và Mỹ. Nguyên nhân chính gây ung thư biểu mô tế bào đáy là tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời.
Qua nhiều ngày, tia cực tím trong ánh nắng sẽ làm tổn thương tế bào da, khiến ung thư phát triển. Với trường hợp của Thorell, ung thư phát triển từ vết sẹo của thủy đậu, theo Daily Mail.
Ngoài ra, ung thư da cũng có thể phát triển từ vết sẹo bỏng, sẹo do vết cắt, hình xăm, phẫu thuật, theo chuyên san JAMA Dermatology.
Các nhà khoa học tin rằng sở dĩ sẹo có thể phát triển thành ung thư là vì sẹo có chứa các chất gọi là yếu tố tăng trưởng, vốn được tạo ra từ hệ miễn dịch.
Yếu tố tăng trưởng có chức năng chữa lành da và mô bị tổn thương, nhưng đồng thời có góp phần hình thành nên khối u ung thư da.
Thorell được chuyển đến một bệnh viện chuyên điều trị ung thư da ở hạt Northumberland (Anh). Tại đây, cô đã trả qua 3 ca phẫu thuật để loại bỏ tế bào ung thư da vào cuối năm 2019. Tiếp đến, các bác sĩ cũng phẫu thuật để thu hẹp vết sẹo lớn trên khuôn mặt cô, theo Daily Mail.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sử dụng quá nhiều một loại thuốc nào đó có thể dần dần gây hại cho gan. Tổn thương này có thể từ nhẹ đến suy gan hoàn toàn. /// Ảnh: Shutterstock

5 thói quen xấu hằng ngày gây hại cho gan

Gan là một cơ quan kỳ diệu. Mỗi ngày, nó tạo ra mật, chuyển hóa chất dinh dưỡng từ chế độ ăn uống, làm sạch độc tố khỏi máu, phân hủy chất béo, rượu và thuốc, kiểm soát lượng đường trong máu và mức độ hoóc môn, dự trữ sắt và nhiều hơn nữa.