/// Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock
Nghiên cứu mới tìm thấy mối tương quan giữa hệ vi sinh vật ruột và sự phát triển của bệnh đa xơ cứng. Mặc dù liên kết này đã được ghi nhận trước đây nhưng các nhà nghiên cứu giờ đây tập trung vào vai trò cụ thể của một số vi khuẩn trong mối tương quan này.
 
Theo Medical News Today, ước tính có 2,3 triệu người trên khắp thế giới bị ảnh hưởng bởi chứng đa xơ cứng (MS) - chứng rối loạn não bộ và tủy sống làm suy giảm chức năng thần kinh.
Thật không may, tỷ lệ mắc bệnh cao nhưng hiện tại không có cách chữa bệnh. Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng những người mắc MS có biểu hiện vi khuẩn ruột đặc biệt, cho thấy một số vi khuẩn có trong dạ dày của những người bị MS, trong khi mức độ vi khuẩn khác thấp bất thường.
Vi khuẩn ruột có liên quan đến bệnh đa xơ cứng - ảnh 1
Vi khuẩn ruột có liên quan đến bệnh đa xơ cứng - ảnh 2
Ảnh: Shutterstock
Một nghiên cứu mới của Đại học California, San Francisco, do tiến sĩ Sergio Baranzini dẫn đầu, đã tiến thêm một bước và tìm cách giải thích một số vi khuẩn đối với hệ miễn dịch.
Tiến sĩ Egle Cekanaviciute, nhà nghiên cứu khác tham gia nghiên cứu, cho biết: "Có số vi khuẩn tăng lên ở bệnh nhân bị bệnh, và số vi khuẩn khác bị giảm đi". Dù nghiên cứu chưa tìm ra việc tăng vi khuẩn này và giảm vi khuẩn khác là tốt hay xấu, nhưng rõ ràng là nếu làm đảo ngược số lượng vi khuẩn này có thể là biện pháp can thiệp về y học trong tương lai dành cho việc điều trị bệnh MS.
Nghiên cứu trên được công bố trực tuyến trên Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Mỹ.
Vi khuẩn ruột có liên quan đến bệnh đa xơ cứng - ảnh 3

tin liên quan

Tránh sai lầm gây hại cho gan
Không chỉ lạm dụng rượu hay nhiễm độc hóa chất, ngay cả việc giải độc gan không đúng cách cũng khiến sức khỏe của gan bị đe dọa.

Ngọc Lam

Bình luận