Vì sao chúng ta lại buồn ngủ sau khi ăn trưa?

2 Thanh Niên Online

Nhiều người từng thắc mắc tại sao buổi trưa cứ ăn no lại lại cảm thấy buồn ngủ. Các nhà khoa học mới đây đã hé lộ phần nào lời giải cho hiện tượng này. Tất cả là do những thực phẩm chúng ta ăn vào bữa trưa.

Vì sao chúng ta lại buồn ngủ sau khi ăn trưa? - ảnh 1

Nạp thực phẩm nhiều protein và muối có thể làm bạn buồn ngủ sau bữa trưa - Ảnh: Shutterstock

Những món ăn giàu protein và muối là thủ phạm chính của cảm giác buồn ngủ sau bữa trưa. Nghiên cứu cho thấy bộ não của chúng ta sẽ buồn ngủ để ruột có thể tập trung hấp thụ chất dinh dưỡng, theo Daily Mail.
Đây là phản ứng tự nhiên của cơ thể. Nó sẽ hạn chế bớt một số hoạt động để tập trung tối đa vào ruột, các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu Scripps (Mỹ) cho biết.
Chính hiện tượng này đã khiến nhân viên văn phòng có cảm giác lờ đờ, buồn ngủ nhất vào khoảng 14 giờ 30. Nếu bạn ăn càng nhiều protein và muối thì bạn sẽ càng buồn ngủ.
Vì sao chúng ta lại buồn ngủ sau khi ăn trưa? - ảnh 2

tin liên quan

4 cách để có giấc ngủ trưa chất lượng

Giấc ngủ trưa giúp cơ thể nghỉ ngơi, khôi phục sức khỏe để tiếp tục các hoạt động vào buổi chiều và tối. Tuy nhiên, nếu ngủ không đúng cách có thể khiến chúng ta mệt mỏi hơn là không ngủ.


Đây được đánh giá là một nghiên cứu thú vị và hữu ích vì ngày càng nhiều thực phẩm giàu protein và muối được bày bán trong các cửa hàng.
Trong nghiên cứu, tiến sĩ William Ja và các động nghiệp đã tiến hành thử nghiệm trên ruồi giấm. Họ quan sát cử động bay của chúng rồi sau đó cho ăn các thực phẩm giàu prorein và muối.
Sau bữa ăn, chúng ngủ một giấc ngắn trước khi bay linh hoạt trở lại. Những con ăn càng nhiều thì ngủ càng lâu. Tiến sĩ William khẳng định những phát hiện của nghiên cứu này cũng đúng trên người.

Bình luận

User
Gửi bình luận
TRẦN QUANG DINH

TRẦN QUANG DINH

* Người Việt Nam hay rơi vào tình trạng này.
Văn Minh

Văn Minh

Do thể lực người Việt yếu nên hầu như không có ai có đủ sức làm việc đủ 8h mỗi ngày trừ những anh giữ xe (không làm gì nhiều chỉ ngồi nhìn là chính), ngồi đủ 8h mỗi ngày thì ai cũng có thể nhưng làm 8h mỗi ngày thì hầu như chỉ có dân Tây, Nhật với Ấn Độ là làm được, dân Việt mình làm việc liên tục chừng 4h là mắt mờ tai yếu, cơ thể rụng rời rồi, nếu không ngủ trưa hoặc ngủ chiều thì phần công việc còn lại cũng chỉ làm cho có hoặc chỉ làm với 50% sức lực. Bởi thế nên vào công sở hay công ty VN thì sẽ thấy nhân viên ngồi tán dóc khá nhiều, hiếm khi thấy ai đó chỉ ngồi gõ phím liên tục (mà nếu có thì coi chừng anh/chị ấy đang ngồi chat hay post nhảm lên facebook).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm