Viêm xoang - chỉ hết hẳn sau khi mổ?

0
* Tôi bị viêm xoang 8 năm. Năm ngoái, khi đi khám nội soi, bác sĩ chẩn đoán là vẹo vách ngăn bẩm sinh. Hình chụp X-quang thấy loang vết đen ở hố mắt phải. Cho tôi hỏi: có phải bệnh này chỉ hết hẳn sau khi mổ? Các ưu và nhược điểm sau khi mổ nội soi là gì? Nên mổ ở đâu? Chi phí như thế nào? (H.D.A, VB)

- Các xoang ở mặt gồm hai xoang hàm, hai xoang trán nằm sát nhau bởi vách xương mỏng (đôi khi không có xoang trán), hai xoang bướm và hai dãy xoang sàng, mỗi dãy có khoảng từ 16 đến 18 xoang nhỏ giống như lỗ tổ ong. Hai dãy xoang này nằm sát sàn sọ, sâu trong hốc mũi, các xoang mặt và hốc mũi đều có chung một lớp lót và có lỗ riêng để đổ vào hốc mũi, khi viêm xoang tức là lớp lót đó bị viêm, dầy lên, một hoặc nhiều lỗ thông của các xoang đó bị viêm, phù nề rồi bị bít tắc. Điều trị viêm mũi xoang chủ yếu là nội khoa: dùng thuốc uống hoặc xịt mũi để làm giảm sưng, giảm phù nề, đôi khi có thể cần thêm một vài thủ thuật khác như hút rửa, xúc xoang, xông mũi. Phẫu thuật là giải pháp sau cùng sau khi điều trị nội khoa thất bại. Mổ nội soi cũng chỉ là phương tiện tốt chứ không phải là giải pháp tuyệt đối cho việc chữa trị bệnh viêm xoang. Mổ bằng nội soi có ưu điểm là nhanh, triệt để, an toàn, ít xâm lấn, ít đau sưng và thời gian nằm viện ít hơn. Kết quả phụ thuộc vào việc chỉ định mổ, phạm vi xoang phải mổ, dẫn lưu các xoang như thế nào là đủ và cuối cùng là việc săn sóc sau mổ có được bệnh nhân thực hiện thường xuyên không, có tái khám hay không, bệnh nhân có dùng thuốc theo đúng toa bác sĩ không... Bạn có thể tham khảo trực tiếp về chi phí mổ xoang tại các cơ sở y tế uy tín như BV Tai - Mũi - Họng, BV Chợ Rẫy.

BS Nguyễn Trọng Minh - BV Chợ Rẫy

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nên lưu ý về chế độ ăn uống trước và sau khi tiêm vắc xin để bồi bổ cơ thể mình tốt nhất /// Shutterstock

Nên ăn gì trước và sau khi tiêm vắc xin Covid-19?

Các loại vắc xin Covid-19 đều được thử nghiệm trên những người có chế độ ăn bình thường trước khi phát hành, vì vậy những thông tin về 'chế độ ăn uống đặc biệt' để vắc xin phát huy hiệu quả là không có cơ sở.