VN thực hiện 600 ca ghép tạng

0
(TNO) Ngày 1.6, Học viện Quân y tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm ghép tạng VN. Theo GS-TS Phạm Gia Khánh - nguyên Giám đốc Học viện Quân y, sau ca ghép thận đầu tiên (năm 1992), các thầy thuốc VN đã thực hiện thành công nhiều ca ghép gan, ghép tim.

Đến nay, cả nước đã thực hiện hơn 600 ca ghép tạng (thận, gan, tim). Trong 3 năm gần đây đã có gần 300 ca ghép thận cho kết quả tốt. Cả nước có 12 cơ sở thực hiện được kỹ thuật ghép tạng với tỷ lệ thành công cao với mức chi phí htấp hơn so nhiều nước trên thế giới (khoảng 200 triệu đồng/ca ghép thận).

Hiện VN có gần 6.000 người suy thận mãn cần ghép, 300.000 người bị mù lòa cần được ghép giáp mạc, hơn 1.000 người cần ghép gan nhưng số được ghép còn quá ít so với nhu cầu vì chi phí quá khả năng của người bệnh và thiếu nguồn tạng hiến.

Nam Sơn

>> 6 người được ghép tạng từ một người hiến
>> Ghép gan cho người bị ung thư
>> Ghép thành công tim, gan, thận cùng lúc cho 4 bệnh nhân
>> Bốn ca ghép tạng từ người chết não có diễn biến tốt
>> Một người chết cứu bảy người sống
>> Tỷ lệ thành công của ghép gan như thế nào?
>> Muốn được ghép tim cần điều kiện gì?

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ngồi suốt nhiều giờ liền trên những chuyến bay đường dài có thể làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông /// Ảnh: Shutterstock

Khi đi máy bay, hãy luôn mang theo thứ này

Di chuyển bằng hàng không mang lại nhiều tiện lợi nhờ tốc độ nhanh. Tuy nhiên, trong những chuyến bay đường dài, việc ngồi với tư thế không thoải mái có thể gây khó chịu, đau chân, thậm chí là nguy cơ bị cục máu đông.
Người đàn ông Ấn Độ đã tử vong vì mất máu sau khi bị gà mang cựa kim loại đá vào bụng ///  Ảnh minh họa: Shutterstock

Coi đá gà, bị gà đá thủng bụng tử vong

Tại một trường gà ở bang Andhra Pradesh (Ấn Độ), gà đá được gắn những chiếc cựa kim loại sắc như dao cạo vào chân. Không may, một con gà lúc quẫy đạp đã móc cựa vào bụng một người đứng xem, khiến ông này tử vong.