WHO: Sẽ có vắc xin ngừa Ebola vào năm 2015

0
(TNO) Nhiều khả năng thế giới sẽ có vắc xin chống vi rút Ebola để sử dụng rộng rãi vào đầu năm 2015, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo hôm 9.8.

(TNO) Nhiều khả năng thế giới sẽ có vắc xin chống vi rút Ebola để sử dụng rộng rãi vào đầu năm 2015, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo hôm 9.8.

>> WHO tuyên bố tình trạng khẩn cấp về dịch bệnh Ebola

:rel:d:bm:GF2EA870ZVC01
Nhân viên y tế đang khiêng bệnh nhân bị nhiễm Ebola, nhà truyền giáo người Tây Ban Nha Miguel Pajares, lên xe cứu thương tại sân bay Madrid (Tây Ban Nha) sau khi chở ông này quay về từ Liberia - Ảnh: Reuters

“Tôi nghĩ điều này là thực tế”, AFP dẫn lời bà Marie-Paule Kieny, Phó tổng giám đốc WHO, phát biểu.

Hiện vẫn chưa có thuốc trị hoặc vắc xin ngừa vi rút chết người Ebola, nhưng bà Kieny cho biết bà tin sẽ có một loại vắc xin đang được gấp rút thử nghiệm và sẽ được đưa vào sử dụng trong năm 2015.

Cũng trong ngày 9.8, Jean-Marie Okwo Bele, người đứng đầu mảng vắc xin của WHO, đã nói với đài RFI (Pháp) rằng tập đoàn dược phẩm GlaxoSmithKline (Anh) có vẻ như đã chuẩn bị bắt đầu thử nghiệm một loại vắc xin ngừa Ebola vào tháng 9.

Tuy nhiên, bà Kieny thừa nhận bất kỳ vắc xin nào gấp rút được đưa ra ngoài thị trường để giúp ngăn đại dịch đều sẽ không được thử nghiệm kỹ lưỡng như những loại vắc xin và các loại thuốc men khác.

Dịch Ebola bùng phát tại Tây Phi đã khiến gần 1.000 người chết, theo AFP.

“Liệu nó có được thử nghiệm như những loại vắc xin khác mà chúng tôi đã đưa ra sử dụng hay không? Chắc chắn sẽ không được như vậy, hoàn toàn không. Đây là điều không thể”, Phó tổng giám đốc WHO nói.

Các quy định về chất lượng nhiều khả năng sẽ được hạ thấp nhằm cho phép vắc xin được tung ra thị trường ngay sau khi thử nghiệm vắc xin này trên một nhóm ít người và trên các động vật linh trưởng khác cho kết quả tốt và an toàn, bà Kieny cho hay.

WHO hiện đang “tiếp xúc với nhiều nhà phát triển để xem chúng tôi có thể làm được gì làm nhằm giúp đẩy nhanh và tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển vắc xin”, theo bà Kieny.

Điều quan trọng là cần phải đẩy nhanh thủ tục cấp phép cho thử nghiệm tại các nước châu Phi, vốn dự kiến phải mất nhiều tháng, bà Kieny cho hay.

Hoàng Uy

>> Khẩn cấp phòng dịch Ebola
>> Lịch sử hoành hành của Ebola
>> Thủ tướng họp khẩn để đối phó với dịch Ebola
>> Canada cách ly một bệnh nhân nghi mắc bệnh Ebola
>> Ngăn dịch Ebola lây vào Việt Nam qua đường hàng không   

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm